Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm thứ Hai (9/9) đã lên tiếng khẳng định Hồng Kông là một phần không thể tách rời Đại lục và bất kỳ hình thức ly khai nào đều “sẽ bị nghiền nát”.

Người biểu tình tập trung gần Lãnh sự quán Mỹ hôm 8/9 để kêu gọi Tổng thống Donald Trump giải phóng Hồng Kông.
Người biểu tình tập trung gần Lãnh sự quán Mỹ hôm 8/9 để kêu gọi Tổng thống Donald Trump giải phóng Hồng Kông. (Anh chụp từ video đăng trên tài khoản Twitter Breaking911)

Trong bài viết phát hành hôm 9/9, tờ Trung Hoa Nhật báo (China Daily) đã nói rằng cuộc tập trung trước Lãnh sứ quán Mỹ của người biểu tình Hồng Kông hôm Chủ Nhật (8/9) là minh chứng cho thấy các thế lực nước ngoài đứng sau các cuộc biểu tình tại hòn đảo bán tự trị này. Trung Hoa Nhật báo cũng cảnh báo rằng người biểu tình nên “chấm dứt thử sự kiên nhẫn của chính quyền trung ương”.

Hồng Kông là một phần không thể tách rời Trung Quốc – và đó là điểm mấu chốt không ai có thể thách thức, không để những người biểu tình, không để những thế lực bên ngoài chơi trò bẩn của họ,” Reuters dẫn bài xã luận của Trung Hoa Nhật báo.

Tờ báo của nhà nước Trung Quốc này nhấn mạnh thêm rằng: “Các cuộc biểu tình tại Hồng Kông không phải vì nhân quyền hay dân chủ. Chúng là do sự can thiệp nước ngoài. Vì sợ rằng sự kiềm chế của chính quyền trung ương bị hiểu sai là sự yếu kém, hãy làm rõ rằng sự ly khai dưới bất kỳ hình thức nào đều sẽ bị nghiền nát.

Cũng trong thứ Hai (9/9), Tân Hoa Xã đã đăng bài bình luận nói rằng pháp luật cần phải được thực thi và Hồng Kông có thể phải chịu một hình phạt lớn hơn và nặng nền hơn nếu tình hình hiện tại tiếp diễn.

Tuyên bố cứng rắn của truyền thông nhà nước Trung Quốc nêu trên được đưa ra một ngày sau khi người biểu tình tập trung tại Lãnh sự quán Mỹ, kêu gọi chính quyền của Tổng thống Donald Trump giúp “giải phóng” Hồng Kông.

Theo Reuters, hàng nghìn người biểu tình hôm Chủ Nhật (8/9) đã tuần hành tới Lãnh sự quán Mỹ, hét lớn các khẩu hiệu như: “Chiến đấu vì tự do, sát cánh với Hồng Kông” hay “Phản đối Bắc Kinh, giải phóng Hồng Kông” và có băng rôn lớn ghi: “Tổng thống Trump, xin hãy giải phóng Hồng Kông”. Người biều tình sau đó đã đệ trình thỉnh nguyện thư lên Lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông.

Trong thỉnh nguyện thư mà người biểu tình gửi Lãnh sự quán Mỹ có nội dung kêu gọi Quốc hội Mỹ hãy thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông.

Một người biểu tình xưng tên Cherry, 26 tuổi, nói với Reuters: “Vào thời điểm này, khi Mỹ đang dính vào một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, đó là cơ hội tốt cho chúng tôi chỉ cho Mỹ thấy các nhóm thân Trung Quốc cũng đang vi phạm nhân quyền tại Hồng Kông và cho phép cảnh sát tàn bạo như thế nào.

Chúng tôi muốn chính phủ Mỹ hãy giúp bảo vệ nhân quyền tại Hồng Kông,” Cherry kêu gọi.

Các quan chức Trung Quốc lâu nay vẫn cáo buộc các thế lực nước ngoài đang cố gắng gây tổn hại cho Bắc Kinh bằng việc tạo ra hỗn loạn tại Hồng Kông. Trung Quốc luôn nhấn mạnh Hồng Kông là công việc nội bộ của Trung Quốc và nhiều lần chỉ thẳng tên Mỹ, Anh Quốc đang xúi giục biểu tình và  hậu thuẫn phong trào ly khai Hồng Kông.

Như Ngọc

Xem thêm: