Trung Quốc sẽ “tăng cường điều chỉnh” việc thu thuế để nâng cao doanh thu và cải cách phân phối lại thu nhập để đạt được “thịnh vượng chung” lâu dài, hãng tin quốc gia Tân Hoa Xã cho biết.

 

Trung Quốc muốn “chia chiếc bánh” bằng việc điều chỉnh “một cách hợp lý” thu nhập của những người có thu nhập hàng đầu và nâng cao thu nhập của các nhóm thu nhập thấp hơn, Tân Hoa Xã viết trong mục hỏi đáp về kinh tế Trung Quốc.

Ý tưởng là hình thành một cấu trúc phân phối thu nhập “hình ô liu”  với phần giữa lớn và hai đầu nhỏ, Tân Hoa Xã cho biết thêm.

Tuy vậy, hãng thông tấn nói trong mục hỏi đáp rằng nhất định không được giải thích sai chính sách thuế của Trung Quốc là “lấy của người giàu chia cho người nghèo.”

“Thịnh vượng chung” là một chính sách được Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ đạo nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo. Trong một bài viết trên tạp chí Cầu Thị của Đảng Cộng sản được Tân Hoa Xã xuất bản tháng này, ông Tập đã thúc giục Trung Quốc “thúc đẩy mạnh mẽ và vững chắc” việc ban hành luật thuế tài sản.

Việc thực thi thuế tài sản sẽ là một trong những thay đổi sâu sắc nhất đối với chính sách bất động sản của Trung Quốc.

Một sắc thuế như vậy được cho là sẽ ngăn chặn việc mua bán đầu cơ và làm hạ nhiệt giá nhà ở đã tăng hơn 2.000% kể từ khi tư nhân hoá thị trường nhà ở trong những năm 1990 và tạo ra một cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả.

Sắc thuế này đồng thời gây khó khăn cho những người sở hữu nhiều nhà ở tương đối giàu có, do họ không bị đánh thuế tài sản trong nhiều năm.

Hôm 23/10, cơ quan ra quyết sách hàng đầu của Quốc hội Trung Quốc cho biết họ sẽ triển khai thuế bất động sản thí điểm tại một số khu vực.

Ngân Hà (theo Reuters)

Xem thêm: