Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc hôm thứ Ba (23/11) cho biết họ sẽ quản lý chặt chẽ hơn thông tin trực tuyến của những người nổi tiếng, bao gồm thông tin cá nhân về đời tư và các sản phẩm quảng cáo của họ trên Internet.

Ngô Diệc Phàm, Triệu Vy, Trương Triết Hạn (Nguồn: Ảnh ghép chụp màn hình và Shutterstock)

Cục An ninh mạng Trung Quốc cho biết điều này nhằm tạo ra một môi trường internet lành mạnh và tích cực, trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều những câu chuyện phù phiếm về hâm mộ thần tượng và theo đuổi ngôi sao một cách mù quáng, ảnh hưởng đến các giá trị chính thống. 

Các nhà chức trách Trung Quốc trong những tháng gần đây đã ra tay ngăn chặn cái mà họ gọi là văn hóa hâm mộ người nổi tiếng “lộn xộn” của nước này.

Việc chỉnh đốn ngành giải trí được cho là sự tái hiện của hai phong trào của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là phong trào “chống ô nhiễm tinh thần” và “chống tự do hóa giai cấp tư sản”. 

Ngày 27/8, Đài CCTV đưa tin về thông báo của Văn phòng quản lý không gian mạng trung ương ĐCSTQ, cho biết sẽ tăng cường quản lý “cộng đồng người hâm mộ”, điều đầu tiên là hủy bỏ danh sách minh tinh, nghệ sĩ. 

Học giả Hồng Kông Triệu Thiện Hiên hồi cuối tháng 8 đã bình luận: “Hãy nhìn xem Bắc Triều Tiên, họ sẽ không sùng bái các thần tượng khác, chỉ sùng bái ông cháu 3 thế hệ gia tộc họ Kim, một dân tộc, một thần tượng và một nhà lãnh đạo. Đây là con đường không quên ý nguyện ban đầu ắt phải đi.” Chính vì vậy, Triệu Vy bị xóa tên trong tất cả phim chỉ trong một đêm, thậm chí không thể có mặt trên bảng xếp hạng thần tượng. Có xếp hạng nghĩa là mọi người có thần tượng trong lòng, và có thần tượng trong lòng là bất kính với lãnh đạo. 

Điều 4 của “Thông báo” nêu rõ cần quy phạm các tài khoản của cộng đồng người hâm mộ và kiểm soát chặt chẽ các tài khoản câu lạc bộ những người ủng hộ. 

Ông Triệu Thiện Hiên cho rằng trước mặt tổ chức khổng lồ ĐCSTQ này, không thể có tổ chức nào khác, tất cả các tổ chức đều phải gia nhập đảng và thiết lập chức danh bí thư, mọi việc đều do đảng lãnh đạo. Nếu không, một khi lượng người hâm mộ tăng lên, thì sẽ thách thức quyền lực của đảng, điều này không được đảng cho phép. Giống như tất cả các tổ chức tín ngưỡng và tôn giáo ở Trung Quốc, họ phải do đảng lãnh đạo.

Điều 7 của “Thông báo” quy định không được dẫn dắt người hâm mộ tiêu dùng. Ông Triệu Thiện Hiên chỉ ra rằng đây sẽ là ngày tàn của những người nổi tiếng trên Internet, bởi vì những người nổi tiếng trên Internet dựa vào việc quảng cáo và nhận thưởng kiếm tiền. Theo quy định này, thu nhập của những người nổi tiếng trên Internet sẽ bị giảm đáng kể.

Ngay sau đó, chính quyền Bắc Kinh tiếp tục siết chặt giới giải trí bằng việc yêu cầu những người làm nghệ thuật phải có “chứng chỉ hành nghề.”

Ông Trương Hải Quân, chủ tịch của Hiệp hội Công nghiệp Biểu diễn Bắc Kinh, cho biết người nổi tiếng “phải được đào tạo về tư tưởng, chính trị, lý luận, chuyên môn, đạo đức và thực hiện công tác quản lý đăng ký. Ai chưa đăng ký thì không được tuyển dụng trên các nền tảng khác nhau.”

Đông A (t/h)

Xem thêm: