Tối ngày 28/9, có thông tin trên Internet rằng một số sinh viên từ Đại học Trịnh Châu ở Hà Nam đã tụ tập để phản đối việc phong tỏa, đòi lại sự tôn nghiêm và tổ chức la hét tập thể từ các tòa nhà. Họ hét lên: “Gỡ phong tỏa”, “Hôm nay họ có thể buộc chân chúng ta! Ngày mai họ có thể bịt miệng chúng ta, trói tay chúng ta!”

Tối ngày 28/9, sinh viên Đại học Trịnh Châu ở Hà Nam đã biểu tình chống phong tỏa. (Ảnh chụp màn hình video)

Ngày 28/9, một thông báo của “Tổng nhóm hét từ các tòa nhà” trên Internet nhấn mạnh, từ 6h – 6h30 chiều ngày 28/9, từ ban công ký túc xá của họ, các sinh viên sẽ hét lên “Gỡ phong tỏa”, “Yêu cầu duy nhất của chúng tôi: Gỡ phong tỏa.”

Thông báo của nhóm kêu gọi: “Sinh viên năm nhất và năm 2, tiếng hét này là để giành lại cuộc sống đại học trong tương lai của chính bạn.” “Sinh viên năm 3, năm 4, tiếng hét này là để lấy lại phẩm giá làm người một cách trọn vẹn!” “Hôm nay họ có thể buộc chân chúng ta! Ngày mai họ có thể bịt miệng chúng ta, trói tay chúng ta!”

“Hỡi các bạn, hãy hét lên tất cả những gì bất mãn trong lòng! Hãy hét lên trước mặt các lãnh đạo cấp cao! Hãy hét lên với các giáo viên đang đi xe buýt về nhà! Hãy hét lên với những nhân viên đang hạnh phúc đếm tiền! Hãy hét lên với những trái tim vẫn còn vô cảm của các bạn đồng môn!”

Nội dung của thông báo trong nhóm trực tuyến. (Ảnh chụp màn hình Internet)

Tối ngày 28/9, sinh viên đã bước ra khỏi ký túc xá và tụ tập trong khuôn viên để phản đối việc phong tỏa. Một số video được đăng tải trên mạng Internet cho thấy các tòa nhà dưới ánh đèn đêm tập trung rất đông sinh viên.

Nhiều sinh viên liên tiếp chất vấn người được cho là lãnh đạo trường. Một học sinh mặc áo phông đen nói với lãnh đạo: “Giáo viên ra vào thì an toàn, nhưng chúng em ra vào thì không an toàn!” Sau đó, các học sinh hét lên: “Gỡ phong tỏa! Gỡ phong tỏa!”

Trong một video khác, sinh viên hát quốc ca để phản đối. Sau đó, nội dung trò chuyện hiển thị: “Có vẻ như đã thành công”, “Lãnh đạo nói sẽ dỡ bỏ phong tỏa trong 3 ngày.”

(Nội dung: “Sinh viên Đại học Trịnh Châu: Tại sao giáo viên có thể ra vào tự do mà học sinh thì không thể? Lẽ nào virus chỉ tìm kiếm học sinh, chứ không tìm giáo viên?”)

(Nội dung: “Thời gian: 6h00 – 6h30 chiều, Thứ Tư, ngày 28/9, tại Đại học Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, sinh viên trong các tòa nhà hét lên yêu cầu ‘Bỏ chặn’”.)

(Nội dung: “Có vẻ như đã thành công, lãnh đạo nói rằng lệnh phong tỏa sẽ được dỡ bỏ trong 3 ngày.”)

(Nội dung: “Sinh viên Đại học Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam yêu cầu tập thể, đòi dỡ bỏ phong tỏa: Tại sao giáo viên có thể ra vào tự do, còn học sinh ra vào lại mang theo virus!”)

Ngày 29/9, một cư dân mạng Weibo từ Đại học Trịnh Châu nói:

“Đại học Trịnh Châu gỡ phong tỏa! Gỡ phong tỏa! Tại sao không gỡ phong tỏa! Tại sao? Sinh viên đại học không phải là người sao?”

“Tất cả những bài vừa đăng của Đại học Trịnh Châu đều bị xóa.”

“Tôi không thể đăng bài.”

“Đại học Trịnh Châu! Rốt cuộc có thể làm được hay không!”

Mặc dù một số cư dân mạng cho biết “lãnh đạo nói rằng lệnh phong tỏa sẽ được dỡ bỏ trong 3 ngày”, nhưng ngày 29/9, theo tin tức mới nhất từ Đại học Trịnh Châu cho thấy nhà trường đã thông báo: “Vui lòng không tụ tập trong khuôn viên trường. Mọi thắc mắc hãy báo cáo kịp thời cho giáo viên và cán bộ lớp.” Thông báo không đề cập đến việc lệnh phong tỏa có thể được dỡ bỏ trong 3 ngày.

Ngày 29/9, nội dung thông báo của Đại học Trịnh Châu được đăng tải trên mạng. (Ảnh chụp màn hình Internet)

Những lời bàn luận bất mãn của sinh viên Đại học Trịnh Châu chống lại nhà trường cũng có thể được tìm thấy rải rác trên Weibo.

Ngày 29/9, tài khoản “Bắt gặp ánh nắng 198111” từ Học viện Giáo dục Thể chất của Đại học Trịnh Châu cho biết: “Học viện Giáo dục Thể chất của Đại học Trịnh Châu sợ gỡ bỏ phong tỏa sẽ xảy ra chuyện sao? Tại sao những người của trường thể thao được về nhà nghỉ hè? Tại sao tất cả nhân viên và lãnh đạo nhà trường đều có thể ra ngoài? Chẳng lẽ không sợ xảy ra chuyện hay sao?”

“Đừng bao biện và nói rằng hiểu chúng tôi. Nếu hiểu chúng tôi, sẽ không phong tỏa đến mức không cho phép đặt đồ mang về, không cho nghỉ hè. Giơ cao danh nghĩa hiểu chúng tôi để làm những chuyện bất nhân. Thật kinh tởm.”

Ngày 29/9, tin tức trên Weibo về Học viện Giáo dục Thể chất của Đại học Trịnh Châu. (Ảnh chụp màn hình Internet)

Một số cư dân mạng lo lắng cho các sinh viên Đại học Trịnh Châu:

“Tôi rất nghi ngờ khả năng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ trả thù, liệu họ có bắt những đứa trẻ này không thả hay không?”

“Suy nghĩ ác ý, thậm chí là đặt câu hỏi ác ý, bị nghi ngờ là kích động thị phi. Đưa đi!”

“Donglingyu” nói: “Rất nhiều sinh viên ở Đại học Trịnh Châu rất tỉnh táo. Chỉ là họ bị ĐCSTQ trói buộc. Tôi biết một vài sinh viên từ Đại học Trịnh Châu. Hãy ủng hộ họ! Chỉ cần còn một tia sáng le lói!”

Theo Bách khoa toàn thư Baidu, trụ sở chính của Đại học Trịnh Châu nằm ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam. Đây là trường đại học trọng điểm của “Đề án 211” xây dựng theo mô hình “mỗi tỉnh một trường”.

Tính đến tháng 3/2022, trường có 55 khoa và 118 chuyên ngành đại học. Có hơn 47.000 sinh viên đại học chính quy, hơn 24.000 sinh viên sau đại học và hơn 2.700 sinh viên quốc tế đến từ 103 quốc gia.

Một báo cáo của trang tin Caixin cho biết, kỷ lục có 65 triệu người ở 33 thành phố của Trung Quốc, hiện đang trong tình trạng phong tỏa hoặc bán phong tỏa.

Để đảm bảo cho việc ông Tập Cận Bình có thể tiếp tục tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 chưa từng có tại Đại hội đảng lần thứ 20, ĐCSTQ tiết lộ ý định sẽ duy trì chính sách Zero-COVID nghiêm ngặt cho đến cuối năm nay.

Bình Minh (t/h)