Những nguồn tin từ cộng đồng mạng Trung Quốc cho hay, gần đây sinh viên Đại học Y An Huy đã biểu tình dữ dội vì nhà trường yêu cầu sinh viên phải hoàn thành chương trình trước hạn định, sinh viên đã kiến nghị với lãnh đạo nhà trường nhưng bị từ chối.

Gần đây ở khu phía nam của Đại học Y An Huy – Trung Quốc đã nổ ra biểu tình quy mô lớn. (Ảnh chụp màn hình video)

Vào ngày 6/12, cư dân mạng Twitter @whyyoutouzhele (Thầy Lý không phải là thầy của bạn) – người nổi tiếng đưa tin về ‘phong trào giấy trắng’ chống ‘Zero COVID’ tại Trung Quốc – đã công bố video, chỉ ra vụ việc xảy ra tại Đại học Y An Huy xuất phát từ vấn đề điều chỉnh chính sách phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, lãnh đạo nhà trường buộc sinh viên kết thúc khóa học và làm bài kiểm tra trước ngày 24, các sinh viên yêu cầu được trao đổi với lãnh đạo nhà trường vì không thể hoàn thành nhiệm vụ nhưng họ bị từ chối.

Đoạn video cho thấy một lượng lớn sinh viên tụ tập dưới ánh đèn đêm và họ hét lên “Giả dối!”. Trong một video khác cho thấy cùng ngày đó tại khu ký túc xá các sinh viên Đại học Công nghệ An Huy đã hò hét giữa đêm: “Giả dối!”.

Chỉ đạo bất cập trong chính sách phòng chống dịch

Twitter @whyyoutouzhele cũng liên tiếp tung ra hai thông tin cho biết, có thể 2 biểu hiện mâu thuẫn như dưới đây trong chính sách chống COVID-19 là lý do khiến các sinh viên Đại học Công nghệ An Huy phản ứng dữ dội:

– Thông tin được các quan chức Hợp Phì – An Huy đưa ra vào lúc 0:16 ngày 5/12 đề cập đến cuộc họp công tác dịch bệnh COVID-19 vào ngày 4/12 rằng nguy cơ lây lan của dịch bệnh đã tăng mạnh nên không thể nhân nhượng trong việc kiểm soát.

– Thông tin khác là tại cuộc họp phòng chống dịch bệnh vào ngày 6/12 đã chỉ ra tất cả các nhà thuốc đều mở cửa không cần đăng ký mua thuốc, không cần quét mã khi đi phương tiện giao thông, có 3 nhóm người không muốn cách ly có thể ở nhà, những người trở về từ nơi khác sẽ không bị thuyết phục quay trở lại, sinh viên được phép ra vào tự do trong khuôn viên trường đại học bất kể họ có nhiễm COVID-19 hay không.

Có thông tin cho biết: “Không đúng, người dân địa phương Hợp Phì cho biết thực tế vẫn kiểm soát COVID-19 chặt chẽ, phong tỏa cộng đồng vẫn vậy và vẫn yêu cầu xét nghiệm axit nucleic mỗi ngày”.

Mâu thuẫn quan điểm giữa nhà trường và sinh viên

Ngày 3/12, có nguồn tin từ Twitter cho thấy sinh viên Đại học Y An Huy không chấp nhận kỳ thi do nhà trường sắp xếp: “Nhà trường đã buộc học dồn để có thể tổ chức thi trước thời hạn, sinh viên khiếu nại nhưng nhà trường lại đề nghị kéo dài bật đèn trong ký túc xá đến 12 giờ, đây có phải là cách giải quyết vấn đề?”

Còn có tin chỉ ra: “Phòng Giáo vụ không chịu nghe lời khuyên của giáo viên, sinh viên, cố vấn, họ làm mọi cách để ép hoàn thành chương trình trước ngày 18”; “Để hoàn thành kỳ thi học kỳ này, nhà trường thậm chí còn nói rằng có thể tổ chức kỳ thi trước và đưa lớp vào kỳ nghỉ đông”…

Do các cuộc biểu tình quy mô lớn chống ‘Zero COVID’ gần đây nổ ra ở nhiều nơi như Thượng Hải, Bắc Kinh, Vũ Hán, Quảng Châu, Thành Đô, Hàng Châu… khiến nhà chức trách Trung Quốc phải nới lỏng chính sách phòng chống dịch bệnh COVID-19, hoạt động biểu tình ngoài phố cũng tạm lắng xuống nhưng gần đây lại nổi lên các hoạt động biểu tình khác trong khuôn viên trường đại học. Ví dụ trường hợp tương tự mới đây (ngày 4/12) tại Đại học Vũ Hán nổ ra hoạt động phản đối dữ dội từ sinh viên, họ biểu tình hô to khẩu hiệu: “Thông tin minh bạch, quy trình công khai!”, “Bỏ phong tỏa, trở về quê!”.

Ngày 5/12, rất đông sinh viên Đại học Nam Kinh tụ tập dưới ánh đèn đêm, đồng thanh hô to “về nhà”“tình nguyện gỡ phong tỏa”.