Quốc hội Trung Quốc sẽ xem xét luật để trừng phạt các bậc cha mẹ nếu con cái họ có “hành vi rất xấu” hoặc phạm tội.

Trong dự thảo luật khuyến khích giáo dục gia đình, người giám hộ sẽ bị khiển trách và phải tham gia các chương trình hướng dẫn giáo dục gia đình nếu các công tố viên kết luận rằng trẻ em do họ chăm sóc có hành vi rất xấu hoặc phạm tội, Reuters đưa tin hôm 18/10.

Zang Tiewei, phát ngôn viên của Ủy ban Các vấn đề Lập pháp thuộc Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) cho biết: “Có nhiều lý do khiến trẻ vị thành niên có hành vi sai trái, và việc thiếu giáo dục gia đình hoặc giáo dục trong gia đình không phù hợp là nguyên nhân chính.”

Dự thảo luật khuyến khích giáo dục gia đình sẽ được xem xét tại phiên họp của Ủy ban thường vụ NPC tuần này. Nó cũng sẽ kêu gọi các bậc cha mẹ sắp xếp thời gian cho con cái nghỉ ngơi, vui chơi và rèn luyện sức khỏe.

Năm nay, Bắc Kinh đã thực hiện một loạt biện pháp hướng đến việc quản lý giới trẻ, từ việc ra thời hạn đối với trò chơi điện tử trực tuyến, giới hạn thời gian vào TikTok, cũng như tìm cách kiềm hãm sự sùng bái “mù quáng” đối với những người nổi tiếng trên mạng.

Liên quan đến giới hạn trò chơi trực tuyến, Bộ giáo dục Trung Quốc đã giới hạn giờ chơi game đối với trẻ vị thành niên, chỉ cho phép chơi trò trong một giờ đồng hồ vào thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật.

Quy định của Bộ cũng đã cắt giảm bài tập về nhà và cấm dạy thêm sau giờ học cho các môn học chính vào cuối tuần và ngày lễ.

Đồng thời, Trung Quốc đang kêu gọi các nam thanh niên bớt “nữ tính” và “nam tính” hơn.

Trong “Đề xuất ngăn chặn việc nữ tính hóa của nam thiếu niên” được ban hành vào tháng 12, Bộ giáo dục đã kêu gọi các trường học thúc đẩy các môn thể thao mạnh mẽ trong khuôn viên trường như bóng đá.

Lê Vy (theo Reuters)

Xem thêm: