Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận oanh tạc trên không quy mô lớn vào cuối tuần qua sau khi Mỹ – Nhật đưa ra tuyên bố chung về đảo Đài Loan.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc)

Theo đài truyền hình nhà nước, Bộ Chỉ huy Nhà hát phía Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân, cơ quan giám sát eo biển Đài Loan, đã triển khai hàng chục máy bay ném bom chiến lược H-6K trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật kéo dài 9 giờ.

Các máy bay ném bom đã cất cánh theo nhóm từ một sân bay quân sự ở miền đông Trung Quốc trong đội hình chiến đấu trong điều kiện tầm nhìn thấp và hướng tới một “trường bắn không xác định”, báo cáo của CCTV cho biết.

Trong các chuyến bay của mình, những chiếc H-6K với tải trọng tối đa 15 tấn cũng thực hành các biện pháp đối phó điện tử với các đơn vị tên lửa phòng không. Khi đến không phận mục tiêu, máy bay đã thả bom rơi tự do từ các độ cao khác nhau, báo cáo cho biết.

Sau khi trở về căn cứ, các máy bay lặp lại cuộc tập trận trong đêm, báo cáo nói thêm.

CCTV cho biết: “Thời gian dài, cường độ cao, việc huấn luyện cả ngày lẫn đêm đã nhanh chóng tăng cường khả năng tấn công của [lực lượng không quân] và cải thiện khả năng chiến đấu thực tế”.

Báo cáo không nêu rõ khu vực tập trận ở đâu, nhưng một người trong quân đội Trung Quốc cho biết các máy bay H-6K đang thả bom ở đâu đó ở tỉnh Thanh Hải, vùng tây bắc Trung Quốc thay vì chiến trường trên bờ biển phía đông nam đối diện với Đài Loan.

Nguồn tin cho biết thêm: “PLA không muốn thực hiện các hành động khiêu khích quá mức nhằm vào Đài Loan, bởi vì các biện pháp hòa bình vẫn là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề Đài Loan.”

Cuộc tập trận diễn ra sau khi các nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật lần đầu tiên kể từ năm 1969 đề cập đến Đài Loan trong một tuyên bố chung.

Lãnh đạo Nhật Bản Yoshihide Suga và ông Joe Biden đã khiến Bắc Kinh tức giận khi “nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan và khuyến khích giải quyết hòa bình các vấn đề xuyên eo biển”.

Trung Quốc cho rằng những bình luận như vậy “gây tổn hại cho hòa bình và ổn định của khu vực” và tuyên bố sẽ “kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển” của mình.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và sẽ được Trung Quốc Đại lục kiểm soát bằng vũ lực nếu cần thiết.

PLA đã tăng cường hoạt động quân sự gần hòn đảo tự trị khi căng thẳng leo thang giữa Washington và Bắc Kinh về Đài Loan, bao gồm cả việc điều máy bay chiến đấu vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan gần như hàng ngày trong những tháng gần đây.

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm: