Trước ngày công bố thời gian chính xác của Lục Trung Toàn Hội, 4 quan chức cấp cao đã bị khởi tố. Có phân tích nhận định, chính quyền ông Tập Cận Bình muốn “giết gà dọa khỉ” để tạo uy thế.

Ngày 27/9 vừa qua, chính quyền ông Tập Cận Bình đã công bố thời gian chính xác của Lục Trung Toàn Hội (Phiên thứ 6 Đại hội Toàn thể Đảng Cộng sản Trung Quốc, hiện đang là Đại hội 18) cũng như việc sẽ thảo luận các điều lệ đối với thượng tầng của ĐCSTQ. Một ngày trước đó, Viện Kiểm sát tối cao đã công bố  khởi tố 4 quan chức cấp cao, nâng tổng số quan chức cấp cao bị khởi tố trong tháng 9 lên 10 người, là con số nhiều nhất trong một tháng kể từ đầu năm nay.

Ngày 26/9, Viện Kiểm sát tối cao công bố khởi tố 4 quan chức cấp cao:

  • Phó chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội đồng Nhân dân Tây Tạng là Lạc Đại Khắc,
  • Cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu mỏ và Hóa chất Trung Quốc Vương Thiên Phổ,
  • Cựu Tổng giám đốc Công ty Hàng không China Southern Airlines Tư Hiến Dân,
  • Cựu Phó tổng giám đốc Công ty Du lịch Trung Quốc Hồng Kông Vương Súy Đình.

Như vậy, trong tháng 9, số quan chức cấp cao bị khởi tố đạt đến con số 10 người, phá kỷ lục số quan chức bị khởi tố trong một tháng của năm nay.

Theo thống kê của truyền thông Trung Quốc, năm nay từ tháng 1 đến tháng 9 có 33 quan chức cấp cao bị “ngã ngựa”, trong số đó có 21 người đã bị công khai điều tra. Xét về thời gian tiến hành các trình tự tư pháp thì ngắn hơn thông thường.

Cựu Tổng giám đốc Công ty Hàng không China Southern Airlines, ông Tư Hiến Dân, từ lúc bị lập án điều tra đến lúc bị khởi tố chỉ mất có nửa năm. Theo trình tự thông thường của Viện kiểm sát, thời gian điều tra thường mất từ 10 tháng đến 1 năm.

Từ lúc bị khởi tố đến lúc phải ra tòa xét xử, hầu hết các trường hợp chỉ mất khoảng thời gian 2 tháng. Riêng với các trường hợp như cựu Phó tỉnh trưởng tỉnh Sơn Tây Đỗ Thiện Học, Thứ trưởng Bộ Bảo vệ môi trường Trương Lực Quân, cựu Chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Quảng Đông Chu Minh Quốc và cựu Bí thư Thành ủy Tế Nam Vương Mẫn thời gian lại càng ngắn, từ lúc bị khởi tố cho đến khi ra tòa xét xử chỉ có một tháng.

Tháng 9 năm nay, trình tự tư pháp lại càng được tăng tốc, cựu Bí thư Thành ủy Thái Nguyên Trần Xuyên Bình, cựu Phó tỉnh trưởng tỉnh Phúc Kiến Trương Từ Cương và cựu Chủ tịch Công ty Xe hơi số 1 Trương Từ Kiến đều bị khởi tố và xét xử trong cùng một tháng.

Nhà bình luận thời sự Luân Quốc Trí nhận định, trước Lục Trung Toàn Hội, tốc độ tiến hành xét xử các quan chức “ngã ngựa” càng lúc càng nhanh, ông Tập Cận Bình đang muốn “giết gà dọa khỉ” để cảnh cáo các đối thủ chính trị.

Ngày 27/9, ông Tập Cận Bình mở cuộc họp Bộ chính trị ĐCSTQ, xác định ngày diễn ra Lục Trung Toàn Hội là từ 24 đến 27 tháng 10, sẽ thảo luận và thông qua “một số các quy tắc mới liên quan đến việc sinh hoạt chính trị trong đảng” và “điều lệ kiểm tra giám sát trong đảng”. Ông Tập Cận Bình cũng đề nghị các Thường ủy viên Bộ chính trị Trung ương ĐCSTQ phải “dẫn đầu việc học tập và lĩnh hội sâu sắc, cũng như nghiêm khắc yêu cầu bản thân tuân theo các quy định trong văn kiện”, đặc biệt nhấn mạnh “cần phải học tập từng điều và lĩnh hội từng điều, có thể ghi nhớ trong tâm và áp dụng vào hành động”.

Năm nay, ông Tập Cận Bình đã nhiều lần đề cập đến việc cần thực hiện nghiêm trị trong đảng, cũng như yêu cầu các cán bộ lãnh đạo cấp cao, đặc biệt là các Ủy viên Trung ương, Thường ủy viên Bộ Chính trị hiểu rõ và tuân thủ các quy định về sinh hoạt chính trị trong đảng.

Tự Minh

Xem thêm: