Ngày 15/7 vừa qua, Bí thư thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài đột nhiên thôi chức và vắng mặt trong một hội nghị cán bộ lãnh đạo của thành phố.

Trước thềm Đại hội 19, quan trường Trung Quốc vừa có sự thay đổi nhân sự đáng chú ý: Ông Trần Mẫn Nhĩ sẽ thay thế ông Tôn Chính Tài đảm nhận chức vụ Bí thư thành ủy thành phố Trùng Khánh. Quyết định này được ông Tập Cận Bình thông qua và Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Triệu Lạc Tế công bố vào ngày 15/7 trong một hội nghị cán bộ lãnh đạo cấp cao tại Trùng Khánh. Ngoài ra, ông Triệu Lạc Tế còn yêu cầu các cấp quan chức của thành phố Trùng Khánh “duy trì nhất trí cao độ” với “hạch tâm Tập Cận Bình”.

Phát biểu tại hội nghị còn có ông Trần Mẫn Nhĩ, Phó Bí thư thành phố, Thị trưởng Trương Quốc Thanh. Ngoài ra, tham gia hội nghị còn có các quan chức trong Ban Tổ chức Trung ương, Thường ủy thành ủy Trùng Khánh, Ủy ban Thường trực Hội đồng Nhân dân Thành phố, Ủy ban Nhân dân Thành phố, các nhân vật cao cấp trong Ủy ban Chính Hiệp thành phố.

Một điều kỳ lạ là các kênh truyền thông chính thống của Trung Quốc không hề điểm danh ông Tôn Chính Tài có tham gia hội nghị, lại càng không có chuyện ông này phát biểu. Chiểu theo lệ thông thường của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), khi có thay đổi về nhân sự cấp cao như bí thư tỉnh thành thì người thôi giữ chức cần phát biểu những câu thủ tục như “ủng hộ quyết định của Trung ương”.

Đồng thời, ngày 15/7, Tân Hoa Xã – cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc đưa tin, không thấy đề cập đến việc ông Tôn Chính Tài sẽ “có nhiệm vụ khác”.

Ông Tôn Chính Tài 53 tuổi, là Ủy viên Bộ Chính trị trẻ tuổi nhất, ông cũng được dư luận cho là “ứng viên tiềm năng” cho vị trí Thường ủy Bộ Chính trị khóa 19. Nhưng tháng Hai năm nay, Ủy ban Kỷ luật Trung ương đã phê bình thành phố Trùng Khánh trong việc thanh lý những tàn dư còn sót lại của Bạc Hy Lai, Vương Lập Quân, “ý thức trách nhiệm không mạnh”. Lúc đó có bình luận cho rằng, tiền đồ của người bị phê bình là ông Tôn Chính Tài sẽ không sáng sủa.

Ông Bạc Hy Lai (trái) và ông Tôn Chính Tài (phải)

Chủ nhiệm Dương Khai Hoàng của Trung tâm Nghiên cứu Hai bờ Eo biển Đài Loan của đại học Minh Truyền cho biết, nếu ông Tôn Chính Tài có thể nhậm chức mới trong Trung ương thì có thể nói là việc tốt đối với ông ấy, nhưng tháng Hai vừa rồi thành phố Trùng Khánh lại bị phê bình là “thanh lý không triệt để những độc tố tư tưởng còn sót lại của Vương, Bạc”, cho thấy chính quyền hiện tại của ông Tập Cận Bình không thật hài lòng với thành phố Trùng Khánh.

Ông Dương Khai Hoàng nói, Đại hội 19 của ĐCSTQ sắp đến, đối với ông Tôn Chính Tài mà nói, lúc này không có chức vụ mới thì không được tốt lắm. Nếu như ĐCSTQ thật sự muốn bồi dưỡng người, thì thông thường sẽ đợi người đó có chức vụ mới rồi mới điều động, lần này lại không công bố chức vụ mới, có thể nói là khá bất thường.

Bình luận viên thời sự Châu Hiểu Huy cho rằng, ông Tôn Chính Tài không còn hy vọng “nhập thường” nữa, khả năng lớn nhất là sẽ đảm nhận vị trí bộ trưởng bộ nào đó của Trung ương, hoặc là giống như một số quan chức cao cấp “có vấn đề” ngang hàng khác gia nhập vào Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc hoặc Ủy ban Chính Hiệp. Dù bất kể là đi theo hướng nào, thì đều cho thấy con đường làm quan đã đột ngột dừng lại.

Ông Châu Hiểu Huy cho rằng khả năng lớn nhất của ông Tôn Chính Tài khi đã tới bước này có thể là thay thế Phó Thị trưởng thành phố Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Công an Hà Đình. Ông Hà Đình được cho là tâm phúc của cựu trùm an ninh đã “ngã ngựa” Chu Vĩnh Khang, thuộc phe cánh ông Giang Trạch Dân. Theo “Nam Hoa Tảo Báo”, đầu tháng Sáu năm nay ông Hà Đình đã “bị người của Ủy ban Kỷ luật Trung ương đưa đi vào ngày 31/3“. Theo tin từ một người quen biết với ông Hà Đình, ông này “thường thổi phồng về quan hệ mật thiết giữa ông và ông Tôn Chính Tài”, còn miểu tả hai người là “những người bạn đã quen hàng chục năm”. “Nam Hoa Tảo Báo” khi đó còn bình luận: Hiện nay rất khó phán đoán việc ông Hà Đình “ngã ngựa” có ảnh hưởng gì đối với việc “nhập thường” của bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài hay không.

Tuy nhiên chỉ một tháng sau ông Tôn Chính Tài đã không còn giữ chức Bí thư Trùng Khánh nữa.

Thành Đô

Xem thêm: