Dữ liệu chính thức của chính quyền cho thấy số ca nhiễm COVID-19 mới được xác nhận ở Trung Quốc đại lục đã xuống mức thấp đúng vào dịp nghỉ lễ diễn ra hồi đầu tháng, khiến lượng du khách tăng cao trên khắp các địa điểm du lịch. Tuy vậy, một chuyên gia Trung Quốc lại nghi ngờ các quan chức đã thao túng dữ liệu để dẫn dắt dư luận.

Embed from Getty Images

Ngày 1 tháng 5, còn được gọi là Ngày Lao động Trung Quốc, là ngày đầu tiên của kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày. Theo hãng truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã, có tổng cộng 230 triệu khách du lịch nội địa đã đi du lịch trong dịp nghỉ lễ vừa qua – con số cao hơn so với dữ liệu du lịch trước đại dịch.

Trong khi đó, chỉ có 5 ca nhiễm mới được ghi nhận trong cả nước ngày 5/5, tất cả đều là các ca nhiễm nhập cảnh. Thông tin do chính quyền công bố này đã khích lệ người dân Trung Quốc di chuyển khắp nơi.

Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã báo cáo cùng ngày rằng không có ca virus Vũ Hán nào lây lan trong cộng đồng. Tân Hoa Xã cũng đưa tin rằng Trung Quốc đã xóa bỏ được các khu vực có nguy cơ trung bình và cao trên toàn quốc.

Tuy vậy, Zhong Yuan, một nhà bình luận về các vấn đề thời sự của Trung Quốc tại Hoa Kỳ, nghi ngờ các báo cáo trên không phản ánh sự thật và các nhà chức trách nên nhận thức được hậu quả của việc tụ tập đông người trong kỳ nghỉ lễ.

Vào ngày 9/5, Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố bài phát biểu của Thủ tướng Lý Khắc Cường tại hội nghị làm việc lần thứ tư về Quản trị Trong sạch hôm 26/4, trong đó ông nhấn mạnh: “tìm kiếm sự thật từ các sự kiện, công bố thông tin một cách công khai và minh bạch”.

Mặc dù hội nghị được tổ chức trước ngày Quốc tế Lao động năm ngày, nhưng bài phát biểu đầy đủ của thủ tướng Lý, bao gồm cả những bình luận của ông về đại dịch, phải đến hai tuần sau mới được công bố.

“[Nó] dường như đã tiết lộ dấu hiệu về sự lây lan của đại dịch,” ông Zhong viết trong một bài báo trên chuyên mục của Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung Quốc. “Các phương tiện truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang cố gắng phóng đại về dịch ở các nước láng giềng, vậy nên nó có thể sẵn sàng một lần nữa đổ lỗi cho các quốc gia bên ngoài Trung Quốc đã gây ra dịch bệnh, điều không thể che giấu được ở chính Trung Quốc đại lục.”

Vào ngày 8/5, phương tiện truyền thông nhà nước đã đăng thông báo của cơ quan y tế cách đó ba ngày với tiêu đề “Nguy cơ thâm nhập các chủng đột biến không thể bỏ qua”, nêu rõ “tình hình phòng chống dịch hiện nay vẫn còn nghiêm trọng và phức tạp”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc cũng đề nghị mỗi người tự cách ly bản thân trong 14 ngày sau khi đi xa về. Wu Zunyou, một nhà dịch tễ học chính tại CDC Trung Quốc, còn cảnh báo công chúng cả về tình trạng nhiễm bệnh mà không có triệu chứng.

Ông Zhong nói rằng khi mà giọng điệu khác đi về cùng một sự kiện sẽ tạo cơ sở cho làn sóng dịch bệnh mới bùng phát sau kỳ nghỉ lễ.

Dữ liệu chính thức về các trường hợp nhiễm mới đã trở lại như trước sau khi kỳ nghỉ kết thúc.

Vào ngày 11/5, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã công bố 14 ca bệnh mới được xác nhận và 25 ca không có triệu chứng trên toàn quốc do virus Vũ Hán, tất cả đều được xác nhận là đến từ nước ngoài.

Các trường hợp nhiễm mới đó bao gồm 4 ca ở thành phố Thượng Hải và tỉnh Tứ Xuyên, 2 ca ở tỉnh Phúc Kiến và 1 ca  ở các tỉnh Hồ Nam, Quảng Đông, Trùng Khánh và Thiểm Tây.

Tiến Minh (theo Epoch Times)

Xem thêm: