Một đoạn video được chia sẻ nóng trên mạng xã hội Trung Quốc quay lại cảnh hơn 100 học sinh tiểu học dưới chỉ đạo của thầy giáo cùng nhau thề “Không ăn vặt, chống Lotte”, hành động này đã khiến nhiều người lên án là hành vi phản giáo dục, đưa chính trị vào trường học là đầu độc tâm hồn con trẻ…

Trung Quoc tay chay Lotte Mart

Cùng với việc chính quyền và hệ thống tuyên truyền đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thường xuyên khích lệ tình cảm “yêu nước” trong dân chúng, gần đây các loại hành vi quá khích nhân danh “yêu nước” thường xuyên xảy ra tại Trung Quốc đại lục.

Tái hiện “Cách mạng Văn hóa”

Ngày 8/3 vừa qua, một đoạn video được chia sẻ nóng trên mạng xã hội Trung Quốc (không rõ địa điểm) ghi lại cảnh một nhóm học sinh tiểu học tuyên thệ tẩy chay Lotte Hàn Quốc, các em cùng nhau hướng về khẩu hiệu “Chúng mình là học sinh tiểu học, đây là cách chúng mình yêu nước”.

Trong video là cảnh hơn 100 em giơ tay phải lên, nhìn thẳng vào hàng chữ khẩu hiệu và đọc tuyên thệ: “Không ăn vặt, tẩy chay Lotte, yêu Trung Hoa của mình cần bắt đầu từ chính mình!”

Còn thầy giáo tuyên bố sẽ có hành động thực tế cổ vũ cho hoạt động này.

Nhiều người xem xong đã để lại nhận xét cho rằng nhồi nhét chính trị cho các em học sinh tiểu học là không nên, con trẻ tuổi nhỏ nên rất khó hiểu được nguyên nhân và hậu quả của các sự kiện như vấn đề THAAD*. “Tư tưởng mỗi người đều nên được khích lệ theo tinh thần độc lập, vì thế nhồi nhét chính trị là không tốt cho quá trình trưởng thành của trẻ”.

Có người để lại lời nhắn: “Yêu nước không đồng nghĩa với tẩy chay Lotte, giáo dục không đồng nghĩa với tuyên truyền, dạy người là dạy con trẻ phân biệt thị phi chứ không phải ‘tẩy não’, biến con người thành robot”.

Chống Hàn Quốc theo bản năng cực đoan, phi lý trí

Từ sau khi Chính phủ Hàn Quốc ký hiệp thương đổi đất bố trí THAAD với tập đoàn Lotte đã làm chính quyền Trung Quốc không vui.

Ban đầu truyền thông ĐCSTQ tập trung lên án, sau đó Đoàn Thanh niên xây dựng chiến dịch tấn công tập đoàn Lotte trên mạng.

Tiếp đến, một tập đoàn bán lẻ tại Trung Quốc Đại Lục tuyên bố ngừng hợp tác với Lotte; một số người dân giăng biểu ngữ thị uy và đập phá những xe ô tô cá nhân của người Hàn Quốc.

Không chỉ thế, có trường hợp cực đoan hơn đã dùng máy ủi đất cán nát những sản phẩm của Lotte…

Hành vi chống Lotte cực đoan này đã khiến những người sống ôn hòa, có lý trí lên án gọi đây là biểu hiện của “ngu muội”, “phi lý tính”. Có người nói hài hước, “tẩy chay hàng Hàn Quốc, coi chừng nhiều người dân Trung Quốc thất nghiệp”, “yêu nước không có gì sai, nhưng phải có lý trí, không hành động theo bản năng mù quáng”…

Theo thông tin mới nhất của hãng tin Yonhap, Lotte Mart có tổng cộng 99 cửa hàng tại Trung Quốc Đại Lục, nhưng cho đến 3 giờ chiều ngày 8/3 đã có 55 cửa hàng phải tạm dừng kinh doanh, chiếm hơn một nửa.

Nhiều người boăn khoăn, hiện nay Lotte Mart tại Trung Quốc Đại Lục có 14.000 nhân viên, nếu xu thế chống Hàn Quốc cực đoan này tiếp tục sẽ đe dọa cuộc sống của những nhân viên làm việc cho Lotte Mart.

(*) THAAD còn gọi là “Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối” do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo. Hệ thống được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn cuối của chuyến bay.

Nguyễn Đoàn

Xem thêm: