Trung Quốc thay thế “chỉ huy hàng đầu” trong quân đội Tây Tạng

Trước Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), không chỉ trong các quan chức địa phương có sự điều động nhân sự thường xuyên, mà quân đội ĐCSTQ cũng có những điều chỉnh về nhân sự.

Ông Doãn Hồng Tinh, người được thăng quân hàm thiếu tướng năm 2017, nay đã được thăng cấp trung tướng. (Ảnh: Weibo)

Trung tướng Doãn Hồng Tinh được nhậm chức Bí thư Đảng ủy kiêm Chính ủy Quân khu Tây Tạng của ĐCSTQ. Ngày 18/1, ông Vương Quân (Wang Jun), “chỉ huy hàng đầu” đương nhiệm ở Tây Tạng, cho biết tại một cuộc họp mở rộng của “Ủy ban Quân sự” Tây Tạng rằng ông sẽ “quán triệt” mệnh lệnh của ông Tập Cận Bình để “chuẩn bị cho chiến tranh” và nâng việc huấn luyện quân sự lên “vị trí chiến lược.”

Theo báo chí nước ngoài, vào chiều ngày 18/1, thành phố Lhasa đã tổ chức Cuộc họp Toàn thể Mở rộng lần thứ 7 của Đảng ủy Quân khu Tây Tạng ĐCSTQ khóa 10. Ông Doãn Hồng Tinh, Bí thư Đảng ủy kiêm Chính ủy Quân khu Tây Tạng của ĐCSTQ, đã có bài phát biểu báo cáo.

Ông Vương Quân Chính (Wang Junzheng), Bí thư Đảng ủy Quân khu Tây Tạng của ĐCSTQ, kiêm Bí thư thứ nhất của Đảng ủy Quân khu Tây Tạng, đã đến dự và phát biểu. Ông Vương Khải, Phó Bí thư Đảng ủy, kiêm Tư lệnh Quân khu Tây Tạng của ĐCSTQ, cũng tham dự phát biểu.

Các kênh truyền thông chính thức của Tây Tạng đưa tin, nhiều chỗ trong bài phát biểu của ông Vương Quân Chính đã đề cập đến ông Tập Cận Bình, và nói rằng Quân khu Tây Tạng ở tất cả các cấp có trách nhiệm “bảo vệ đất nước, canh giữ biên giới”; “quản lý biên giới, ổn định Tây Tạng”, và phải “kiên quyết thực hiện” mệnh lệnh “chuẩn bị chiến đấu” của Chủ tịch Tập Cận Bình, nâng huấn luyện quân sự vào vị trí chiến lược.

Theo quan sát của “Chính Tri Quân”, một kênh truyền thông mới về kiến ​​thức chính trị ở Đại Lục, ngày 3/1/2022, phiên thứ 5 của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Tây Tạng khóa 11 của ĐCSTQ đã khai mạc tại thành phố Lhasa; lúc đó, ông Doãn Hồng Tinh đã tham dự và ngồi trên dãy ghế chủ tịch.

Theo màn hình trang “Mạng tin tức Tây Tạng” của Đài truyền hình vệ tinh Tây Tạng, ông Doãn Hồng Tinh đã đeo cầu vai trung tướng khi tham dự cuộc họp. Có thể thấy, ông Doãn, người được thăng quân hàm thiếu tướng năm 2017, nay đã được thăng cấp trung tướng.

Theo thông tin công khai, trước đây ông Doãn Hồng Tinh từng là chính ủy của Đơn vị 71352 Quân khu Tế Nam, kiêm Phó bí thư Ủy ban Kỷ luật Quân đội của Quân khu miền Nam; tháng 8/2018, ông đã kế nhiệm ông Từ Đức Thanh làm chính ủy Quân đoàn 71. Ông Từ Đức Thanh được thăng chức chính ủy Quân đội Quân khu miền Tây.

Trong thời gian giữ chức chính ủy Quân đoàn 71, từ ngày 22 – 26/10/2018, ông Doãn Hồng Tinh đã tổ chức buổi “Tọa đàm học tập lý luận” cho các cán bộ của Quân đoàn 71.

Tại cuộc hội thảo này, ông Doãn Hồng Tinh cho rằng cần phải “giữ vững nòng cốt” và nâng cao “ý thức khẩn cấp” của việc chỉ huy quân đội chiến đấu.

Theo các báo cáo trước đây của The Paper, Quân đoàn 71 đóng tại Từ Châu và là một phần của Quân độ chiến khu miền Đông.

Theo Sách trắng Quốc phòng Trung Quốc, Quân đội Trung Quốc, gồm bộ đội tác chiến cơ động, bộ đội phòng thủ biên giới và ven biển, và cảnh vệ, bộ đội đồn trú, huộc quyền quản lý của 5 quân khu, quân khu Tân Cương và quân khu Tây Tạng.

Lư Ất Hân, Vision Times

Xem thêm:

Lư Ất Hân

Share
Published by
Lư Ất Hân

Recent Posts

Nghị sĩ Hồng Kông dương tính với COVID-19 từng chụp ảnh cùng Tập Cận Bình trước đó

Một nhà lập pháp Hồng Kông chụp ảnh chung với Chủ tịch Trung Quốc Tập…

44 mins ago

Tổng công tố viên Ukraine nói có 343 trẻ em đã thiệt mạng do chiến tranh

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã khiến hàng trăm trẻ em bị giết hại,…

1 hour ago

Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM và thuộc cấp gây thiệt hại hơn 14 tỷ đồng

Ông Nguyễn Minh Khải và đồng phạm có liên quan vụ thực hiện gói thầu…

4 hours ago

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh tối 2/7 chưa về Việt Nam

Tính đến tối ngày 2/7, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh vẫn chưa về Việt Nam,…

4 hours ago

Nga phát tín hiệu đang dần hết vũ khí trong chiến tranh Ukraine

Chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra dự thảo luật liên bang…

5 hours ago

Trước ngày toàn bộ xe bị siết nợ, Công ty Bắc Hà xin dừng 5 tuyến buýt ở Hà Nội

Công ty Bắc Hà xác định không còn khả năng thanh toán, bị ngân hàng…

5 hours ago