Ngày 20/12, tập đoàn phát triển bất động sản Trung Quốc Kaisa tuyên bố rằng 11,8 tỷ USD trái phiếu phát hành ở nước ngoài không thể giúp họ thanh toán được một số khoản như kế hoạch, cho nên đang thảo luận về một kế hoạch tái cơ cấu sâu rộng.

Kaisa Plaza ở Quảng Châu, Trung Quốc. (Nguồn: TK Kurikawa / Shutterstock).

Tập đoàn Kaisa cho biết trong một tuyên bố rằng chưa thể thanh toán được nợ gốc và lãi của số tiền 400 triệu USD đáo hạn vào ngày 7/12, ngoài ra còn khoản lãi hơn 105 triệu USD đã để quá hạn thuộc 3 loại trái phiếu khác. Hiện nay họ chưa bị buộc phải gấp rút trả nợ và đang đàm phán về kế hoạch tái cơ cấu nợ toàn diện bao gồm vấn đề trái phiếu nước ngoài của họ, và đã thuê chuyên gia tái cơ cấu để nghiên cứu phương án.

Là một trong những công ty bất động sản hàng đầu ở Thâm Quyến, ít nhất 8 dự án bất động sản thuộc Tập đoàn Kaisa gặp vấn đề như nợ lương và ngừng việc. Theo CCTV của nhà nước Trung Quốc đưa tin, một số chủ sở hữu đã đầu tư vào dự án số 1 Quảng Châu của Kaisa cho biết rằng họ đã tham gia được 5 năm nhưng đến nay vẫn không nhận được gì, cũng vô vọng trong việc đòi tiền đền bù.

Gần đây, giới chủ đầu tư liên tục đến tập đoàn Kaisa đòi quyền lợi, có người mặc áo có dòng chữ “Kaisa thối nát”, “Tôi muốn lấy nhà”… nhưng đều không nhận được phản hồi từ Kaisa, thậm chí video ghi hình còn có người rơi nước mắt.

Một số chủ đầu tư đã chỉ trích Kaisa vì không có hành động gì làm rõ ràng cho họ biết tình hình. Các chủ đầu tư đã liên tục đến tòa nhà văn phòng của Kaisa để hỏi về phương án bồi thường, nhưng nhiều người nhận thấy dựa theo hợp đồng mua bán thì cơ hội thu hồi thành công tiền bồi thường là rất thấp, vì quy định bất nhất về phương án bồi thường do chậm trễ ngay trong một bản hợp đồng.

Theo thống kê chưa đầy đủ, quy mô phát hành trái phiếu ra nước ngoài của Kaisa chỉ đứng sau Tập đoàn Evergrande. Bloomberg mô tả rằng trong các tập đoàn bất động sản Trung Quốc thì Kaisa là nhà phát hành tín phiếu USD lớn thứ ba, dù chỉ xếp hạng 27 trong số các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc thì trái phiếu ra nước ngoài của Evergrande là khoảng 19 tỷ USD.

Vấn đề nghi ngờ về dòng vốn của Kaisa được giới quan sát chú ý khi đầu tháng 11 năm nay họ đã không thể chi trả một sản phẩm quản lý tài sản, sau đó Kaisa đã công bố kế hoạch trả nợ rằng “đang nỗ lực chủ động xử lý tài sản của tập đoàn” và số tiền thu hồi được dùng để trả cả tiền gốc cũng như lãi đến hạn và lãi trả chậm.

Văn Long, Vision Times

Xem thêm: