Vào ngày 3/8, bà Lưu Đông Mai đưa đứa con trai 18 tuổi của mình tới trung tâm giáo dục Hefei Zhengneng ở tỉnh An Huy. Cậu thiếu niên này đã không còn quan tâm tới thứ gì khác trong đời ngoài chơi game và Internet, do đó bà Lưu hy vọng với chi phí khoảng 3500 USD, trung tâm cai nghiện internet theo kiểu trại huấn luyện lính này sẽ “chữa” được cho con trai bà.

Một vài “trại lính” dùng kỷ luật thép trong quân đội để cai nghiện

2 ngày sau, bà Lưu được thông báo con trai mình đã được đưa đến bệnh viện, và qua đời sau đó. Khám nghiệm tử thi cho thấy trên người có hơn 20 loại vết thương lớn nhỏ, ở cả bên trong và bên ngoài, theo lời mẹ cậu kể thì toàn thân thể “chỗ nào cũng có sẹo.”

Hãng tin CCTV cho biết giám đốc của trung tâm này và 4 người giảng dạy đã bị cảnh sát bắt giữ, chính quyền đã đóng cửa nơi này trong thời gian tiến hành điều tra.

Cái chết của cậu thiếu niên trên là vụ scandal mới nhất trong vấn đề nghiện internet ngày càng nghiêm trọng của Trung Quốc, và sự nở rộ của các “trại lính” để cai nghiện. Một số trở nên tai tiếng vì có kỷ luật quá nghiêm khắc như quân đội cũng như những kiểu “giáo dục” quá khắc nghiệt.

Một vấn đề lớn

Một trung tâm cai nghiện internet ở Bắc Kinh đang kiểm tra điện não đồ cho bệnh nhân (ảnh: Getty Images)

Theo các nhà nghiên cứu, nghiện internet cũng tương đồng với các hình thức nghiện khác: nó hủy hoại cuộc sống bằng cách gây ra “suy nhược thần kinh, méo mó tâm lý và các vấn đề xã hội.”

Ở Trung Quốc, báo cáo cho biết có khoảng 24 triệu “con nghiện” internet ở tuổi từ 6-29. Và cách mà chính phủ xử lý vấn đề này là lập nên 300 “trại cai nghiện” rải rác khắp nơi.

Những nơi này hoạt động giống các trung tâm cải tạo, nơi cha mẹ đưa con đến trong khoảng thời gian 90-180 ngày – chỉ khác là họ thường áp dụng các phương thức khủng khiếp như cấm ngủ, kiểm tra thể chất khắc nghiệt, và liệu pháp sốc điện.

“Cái tôi của họ bị hủy diệt hoàn toàn,” một người từng trải nghiệm kể với CNN vào năm 2016.

“Thiếu giáo dục”

Sau cái chết của cậu thiếu niên, nhiều tờ báo đã kêu gọi thắt chặt quản lý đối với các trung tâm cai nghiện internet, nhưng cũng chỉ trích cha mẹ của cậu.

“Rốt cuộc thì đây cũng là do thiếu giáo dục trong gia đình,” một người bình luận trên tiểu blog Sina Weibo viết.

Một bài xã luận trên tờ Quang Minh nhật báo ghi rằng “một vài cha mẹ, sau khi phát hiện ra vấn đề, đã không nhìn nhận lại vai trò của họ trong việc giáo dục mà lại đi tìm sự trợ giúp từ bên thứ 3 để giải quyết vấn đề.”

Theo BBC
Phong Trần tổng hợp

Xem thêm: