Cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã thông qua luật chống trừng phạt nhằm hỗ trợ pháp lý cho các biện pháp của Bắc Kinh nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của nước ngoài.

Embed from Getty Images

Đạo luật đã được thông qua vào thứ Năm (10/6) tại phiên họp bế mạc của Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc, nhưng các chi tiết của luật vẫn chưa được công khai.

Truyền thông nhà nước cho biết động thái này nhằm tạo cơ sở pháp lý để Trung Quốc đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây. Trung Quốc đã ban hành các biện pháp trừng phạt đáp trả đối với Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Anh và Canada về cuộc đàn áp chính trị của Bắc Kinh ở Hồng Kông và việc bức hại người dân tộc thiểu số ở Tân Cương.

Đài truyền hình nhà nước CCTV lưu ý rằng “để bảo vệ chủ quyền, phẩm giá và lợi ích cốt lõi của quốc gia, cũng như để chống lại “chủ nghĩa bá quyền và chính trị quyền lực” của các chính phủ phương Tây, Bắc Kinh đã đưa ra một loạt biện pháp để trả đũa các lệnh trừng phạt của họ.”

“Do thao túng chính trị và định kiến ​​về ý thức hệ, một số nước phương Tây đã sử dụng các vấn đề liên quan đến Tân Cương và Hồng Kông làm tiền đề để vu cáo và đàn áp Trung Quốc … [Họ] áp đặt cái gọi là các biện pháp trừng phạt để can thiệp tàn bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc”, kênh tin tức nói.

Luật mới là công cụ mạnh nhất cho đến nay để Trung Quốc đáp trả các lệnh trừng phạt của nước ngoài, sau khi Bộ Thương mại vào tháng 1 yêu cầu các công ty Trung Quốc báo cáo các hạn chế của nước ngoài đối với các hoạt động kinh tế hoặc thương mại.

Tian Feilong, phó giáo sư tại trường luật của Đại học Beihang, đã tham gia vào các cuộc tham vấn về luật mới. Ông cho biết dự thảo luật này được đưa ra lần đầu tiên vào tháng 4, sau khi Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ủng hộ một dự luật chống lại sự cạnh tranh từ Trung Quốc.

Trước đó, các cuộc thảo luận về luật này đã bắt đầu vào năm ngoái khi ông Donald Trump vẫn còn là tổng thống Mỹ, nhưng Trung Quốc đã kiên nhẫn chờ xem người kế nhiệm của Trump là Joe Biden sẽ tiếp cận các mối quan hệ với Trung Quốc như thế nào.

Ông nói: “Ban lãnh đạo trung ương đã xem xét vấn đề này vào năm ngoái và cộng đồng học thuật đã đưa ra các đề xuất. Bộ phận lập pháp liên quan đã tiến hành nghiên cứu. Thời gian dựa trên các chính sách của Biden về Trung Quốc”.

Ông nói, những hạn chế mới đối với các công ty Trung Quốc là một trong những diễn biến khiến Bắc Kinh lo ngại. “Khi Mỹ đưa ra các lá bài, Trung Quốc sẽ đáp trả bằng các lá bài khác.”

Hàng loạt công ty Trung Quốc đã bị Mỹ nhắm tới, trong đó đáng chú ý nhất là tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei, công ty đã phải chịu các hạn chế nặng nề và cấm không được sử dụng các thành phần quan trọng được sản xuất bằng công nghệ của Mỹ.

Shi Yinhong, một nhà nghiên cứu về quan hệ Mỹ – Trung, cho biết Bắc Kinh cần có luật như vậy để tăng cường khả năng chống lại các lệnh trừng phạt của nước ngoài vào thời điểm mà mối quan hệ đối địch với Washington và các đồng minh của họ dường như chưa giảm bớt và có khả năng sẽ tiếp tục.

“Sau khi có luật, khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt ngược sẽ tăng lên”, ông Shi nói và cho biết thêm rằng vẫn có thể mất thời gian để hoàn thiện luật nhằm khiến nó được thực thi chính xác và phù hợp với các chuẩn mực quốc tế hơn.

Lau Siu-kai, phó chủ tịch tổ chức tư vấn bán chính thức của Hiệp hội Trung Quốc về Nghiên cứu Hồng Kông và Ma Cao, cho biết Bắc Kinh đang cố gắng bắt kịp các đối thủ phương Tây về các luật liên quan đến việc áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ông nói: “Mỹ có đủ loại luật, chẳng hạn như Đạo luật Magnitsky để áp đặt các biện pháp trừng phạt và thu giữ hoặc đóng băng tài sản của các cá nhân, vì vậy giờ đây Trung Quốc cũng muốn nâng cấp hộp công cụ của mình.”

Tuy nhiên, đã có những lo ngại giữa các công ty nước ngoài về sự thiếu minh bạch trong quy trình lập pháp và tác động tiềm tàng đối với các doanh nghiệp ở Trung Quốc. 

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm: