Trung Quốc đang treo thưởng số tiền hơn 15.000 USD cho những công dân báo cáo các hành vi được coi là “mối đe dọa đối với an ninh quốc gia,” khi Đảng Cộng sản cầm quyền tăng cường thực thi pháp luật trước kỳ Đại hội toàn quốc.

Bộ An ninh Nhà nước hôm thứ Hai cho biết các tiêu chí cho phần thưởng đã được đưa ra và có hiệu lực ngay lập tức.

Theo đó, bất kỳ ai báo cáo một mục tiêu rõ ràng hoặc manh mối có thể xác minh đối với hành động mà nhà nước chưa biết và được coi là gây tổn hại đến an ninh quốc gia sẽ đủ điều kiện nhận thưởng sau khi điều tra viên xác nhận.

Người phát ngôn của Bộ cho biết quy định sẽ khuyến khích công dân tố giác những mối đe dọa như vậy.

Luật chống gián điệp và an ninh quốc gia của Trung Quốc quy định các hành động được coi là đe dọa chủ quyền và an ninh của đất nước. Nhưng cả hai đều không quy định hình phạt đối với người vi phạm, chỉ nói rằng bất kỳ hành vi vi phạm nào đều là tội hình sự. Sự mơ hồ này cho phép chính quyền Trung Quốc có thể tự đưa ra các diễn giải và hình phạt.

Theo quy định mới, những người cung cấp thông tin sẽ đủ điều kiện nhận được phần thưởng và chứng chỉ bằng tiền mặt, với mức tiền tùy theo mức độ nghiêm trọng của thông tin. Mức thấp nhất có thể kiếm được phần thưởng dưới 10.000 nhân dân tệ trong khi mức cao nhất – đối với các thông tin được cho là “cực kỳ quan trọng” – có thể bỏ túi hơn 100.000 nhân dân tệ.

Người cung cấp thông tin có thể truyền thông tin bằng danh tính thực của họ hoặc ẩn danh qua điện thoại, email, thư hoặc gặp trực tiếp.

Các quan chức an ninh quốc gia sẽ quyết định xem người tố giác có nhận được phần thưởng hay không và giá trị là bao nhiêu trong vòng 30 ngày. Việc thanh toán sẽ do các chi nhánh thành phố trực thuộc Bộ thực hiện.

Quy định cũng nêu rõ rằng, để bảo vệ người cung cấp thông tin, nơi làm việc hoặc tổ chức của họ sẽ bị trừng phạt nếu có bất kỳ động thái trả thù hoặc che giấu bằng chứng với cảnh sát an ninh quốc gia, nhưng quy định cũng không đưa ra chi tiết về hình phạt.

Nhật Minh (theo SCMP)