Trong lúc đàm phán thương mại Trung – Mỹ vẫn đang diễn ra đầy căng thẳng, mới đây Trung Quốc lại đưa ra dấu hiệu cho thấy sự nhượng bộ. Hôm 31/3, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết, từ ngày 1/4, sẽ tạm ngừng tăng thuế quan mang tính trả đũa Mỹ đối với xe ô tô và các linh kiện xe ô tô nhập khẩu từ Mỹ.

ô tô
Ảnh minh họa từ Shutterstock

Đây là lần thứ hai Trung Quốc tuyên bố tạm ngừng tăng thuế quan đối với xe và linh kiện ô tô sản xuất tại Mỹ, kể từ sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 12 năm ngoái.

Ngày 14/12/2018, Bộ Tài chính Trung Quốc công bố thông tin cho biết, Ủy ban Thuế vụ thuộc Quốc vụ viện quyết định tạm ngưng tăng thuế quan 3 tháng đối với xe ô tô và linh kiện ô tô sản xuất tại Mỹ, bắt đầu từ ngày 1/1/2019 đến 31/3/2019 với tổng danh mục thuế là 211 mục.

Trong số đó, phía Trung Quốc sẽ tạm dừng tăng thuế 25% đối với 144 danh mục linh kiện xe của Mỹ. Đồng thời sẽ tạm ngừng tăng thuế quan 5% đối với 67 mẫu xe ô tô của Mỹ.

Trước khi hết thời hạn tạm dừng tăng thuế nói trên, ngày 31/3, Ủy ban Thuế vụ Quốc vụ viện Trung Quốc đã đưa ra thông báo cho biết, từ ngày 1/4, sẽ tiếp tục tạm ngừng tăng thuế đối với xe ô tô và linh phụ kiện ô tô sản xuất tại Mỹ; biện pháp tạm ngừng tăng thuế quan sẽ thực hiện đến khi có thông báo khác.

Ngày 29/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã kết thúc vòng đàm phán thương mại mới nhất với đại diện phía Trung Quốc tại Bắc Kinh. Bloomberg News dẫn nguồn tin cho biết, đại diện đàm phán thương mại 2 nước Mỹ và Trung Quốc đang gấp rút làm việc nhằm sớm đưa ra một bản thỏa thuận thương mại, để trình lên nguyên thủ của hai nước, cũng để xác định thời gian cho cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Nguồn tin cho biết, một phần nguyên nhân mà Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tổ chức cuộc họp tại Bắc Kinh hôm 29/3, là vì đảm bảo nội dung bằng tiếng Anh và tiếng Trung của thỏa thuận không có sự khác biệt.

Cùng ngày 29/3, Tổng thống Mỹ cho biết, đàm phán đang diễn ra rất tốt. Nhưng ông cũng nói một cách cẩn thận rằng sẽ không chấp nhận bất cứ thỏa thuận không đủ tốt nào.

“Đây là một thỏa thuận rất toàn diện, liệt kê rất chi tiết những vấn đề trong thương mại song phương mà chúng ta gặp phải trong nhiều năm qua.”, “Hơn nữa, đó sẽ là một thỏa thuận rất rốt. Nếu không phải là thỏa thuận tốt, tôi sẽ không ký.”, ông Trump cho biết.

Trong tuần này (tuần từ 1/4), Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán Trung Quốc đến Washington để tiếp tục đàm phán với Mỹ.

Nhiều dấu hiệu nhượng bộ của Trung Quốc trong thời gian gần đây

Gần đây Trung Quốc nhiều lần cho thấy sự nhượng bộ. Hôm 29/3, sau khi vòng đàm phán thương mại Trung – Mỹ tại Bắc Kinh kết thúc, Ủy ban Giám sát Chứng khoán Trung Quốc tuyên bố, đã phê chuẩn yêu cầu của công ty JPMorgan và Nomura về việc lập công ty với quyền nắm giữ cổ phần quá bán tại Trung Quốc.

Trước đó một ngày, 28/3, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, Bắc Kinh sẽ mở rộng tiếp cận thị trường đối với các ngân hàng, công ty chứng khoán và công ty bảo hiểm của nước ngoài. Việc này khiến giới quan sát đồn đoán, không lâu nữa phía Trung Quốc có thể sẽ công bố quy định mới, tăng khả năng tiếp cận thị trường tại Trung Quốc của các công ty tài chính nước ngoài.

Nhật báo Phố Wall (WSJ) cũng dẫn nguồn tin nói, phía Trung Quốc đề nghị mở rộng các kênh để công ty công nghệ nước ngoài tham gia vào thị trường điện toán đám mây đang phát triển nhanh tại Trung Quốc. Mỹ hy vọng mở cửa lĩnh vực công nghệ này có thể sẽ trở thành một phần trong thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung. Đây cũng được xem là một nhượng bộ của Trung Quốc.

Hôm 25/3, ông Lý Khắc Cường cho biết, Bắc Kinh đang cân nhắc triển khai “thí điểm tự do hóa” tại các Khu thương mại tự do, để mở cửa thị trường điện toán đám mây cho công ty nước ngoài.

Huệ Anh

Xem thêm: