Truyền thông Hồng Kông từng tiết lộ, quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc gần gây bắt đầu hành động “tẩy rửa” những “di độc” còn sót của quan chức “ngã ngựa” cựu Tham mưu trưởng Phòng Phong Huy và Chủ nhiệm Ban Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương Trương Dương, do đó Trung tướng Lưu Thiếu Ngọ – Phó Tư lệnh Chiến khu Tây Bộ cũng bị ngã ngựa trong đợt “truy quét” này. Hiện tại, có bài viết đăng trên truyền thông ngoài Trung Quốc tiết lộ nguyên nhân Lưu Thiếu Ngọ “ngã ngựa” có lẽ là liên quan đến vụ việc Trương Dương tự sát.

lưu thiếu ngọ
Thông tin từ truyền thông Hồng Kông cho biết, thuộc cấp của Trương Dương là Phó Tư lệnh Chiến khu Tây Bộ Lưu Thiếu Ngọ đang bị điều tra (Ảnh cắt từ video)

Ngày 28/8, tờ Apple Daily tại Hồng Kông tiết lộ, có tin đồn nói nguyên nhân Lưu Thiếu Ngọ “ngã ngựa” có lẽ liên quan đến Thượng tướng Trương Dương – cựu Chủ nhiệm Ban Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương, người đã tự sát trong khi đang bị điều tra.

Trước đó, ngày 25/7, tờ Minh báo (Ming Pao) tại Hồng Kông từng đăng bài viết tiết lộ, có tin đồn chỉ ra từ đầu tháng này (tháng 7) Trung tướng Lưu Thiếu Ngọ – Phó Tư lệnh Chiến khu Tây bộ vừa kết thúc dẫn đầu đoàn thăm Ấn Độ và Pakistan trở về nước đã bị điều tra. Đây là hành động “thanh trừ di độc” còn sót sau sự kiện hai tướng quân đội Trương Dương và Phòng Phong Huy “ngã ngựa” vào năm ngoái.

Theo các tài liệu công khai, Lưu Thiếu Ngọ có thời gian dài nhậm chức tại Quân khu Quảng Châu, có mối quan hệ mật thiết với Phòng Phong Huy và Trương Dương. Sau khi chiến dịch cải cách quân đội của ông Tập Cận Bình diễn ra, Lưu Thiếu Ngọ lần đầu nhậm chức Tư lệnh Lục Quân thuộc Chiến khu Nam Bộ, nhưng không lâu thì được điều động làm Phó Tư lệnh Chiến khu Tây Bộ được phân công quản lý biên phòng.

Lưu Thiếu Ngọ năm nay 58 tuổi, có học vị Thạc sĩ Khoa học máy tính của Học viện Manhattan (Manhattan College) và học vị Thạc sĩ Chỉ huy tác chiến chuyên nghiệp của Đại học Quốc phòng Trung Quốc. Trước đó, Lưu Thiếu Ngọ từng kinh qua chức Phó Tư lệnh Phân khu Sơn Nam thuộc Quân khu Tây Tạng, sau được điều động về làm Sư trưởng Sư đoàn 123 thuộc Tập đoàn quân 41 của Quân khu Quảng Châu, từ đó được đương nhiệm Chính ủy Quân khu Quảng Châu khi đó là Trương Dương trọng dụng và một mạch thăng quan.

Ngày 28/8/2017, Trương Dương bị điều tra vì vi phạm nghiêm trọng kỷ luật; cùng năm đó, ngày 23/11, Trương Dương treo cổ tự tử tại nhà, thọ 66 tuổi. Sau đó, truyền thông Trung Quốc đăng tải công bố hiếm thấy, công khai chi tiết liên quan đến việc Trương Dương tự sát trong thời gian bị điều tra.

Khi đó, trong thông báo của chính quyền Trung Quốc cho biết, trong thời gian bị điều tra, Trương Dương vẫn luôn ở nhà và chưa bị “song quy” (bị tra hỏi trong thời gian và tại địa điểm được quy định). Ngày 23/11, khi người của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Quân sự đến nơi ở tìm Trương Dương để “nói chuyện”, Trương Dương bảo người đến tìm mình rằng muốn đi thay quần áo đã, sau đó nhân cơ hội này treo cổ tự tử.

Trong khi đó, kết luận cuối cùng đối của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Quân đội đối với Trương Dương là, “qua điều tra chứng thực, Trương Dương vi phạm nghiêm trọng kỷ luật, liên quan đến mua quan bán chức, nhận tài sản lớn không rõ nguồn gốc”.

Báo quân đội Trung Quốc còn đăng bình luận chỉ trích Trương Dương là “sợ tội tự sát”, hành vi trốn tránh trừng phạt là “cực kỳ xấu xa”.

Khi đó, báo quân đội Trung Quốc còn đặc biệt liên hệ Trương Dương và Phòng Phong Huy với nhau, nói rằng giai đoạn quan trọng trong sự nghiệp trong quân đội của hai người Trương Dương và Phòng Phong Huy là giai đoạn cùng cộng sự tại Quân khu Quảng Châu.

Sau đó, chính quyền ông Tập Cận Bình yêu cầu triệt để thành trừng “di độc” của Trương Dương và Phòng Phong Huy. Thời điểm đó cũng có nhiều lời bóng gió chỉ Lưu Thiếu Ngọ là thuộc cấp cũ của Trương Dương và Phòng Phong Huy tại Quảng Châu, do đó tiền đồ của Lưu trong thời gian tới có thể gặp nhiều trắc trở.

Tài liệu cho thấy, Lưu Thiếu Ngọ từng nhậm chức thời gian dài tại Quân khu Quảng Châu, từng đứng đầu Cơ quan thông tin Quân khu Quảng Châu, quyền Sư trưởng và Sư trưởng Sư đoàn 123 thuộc Tập đoàn quân 41 Quân khu Quảng Châu; trong giai đoạn này, Phòng Phong Huy đang giữ chức Tham mưu trưởng Quân khu Quảng Châu, còn Trương Dương giữ chức Chính ủy Tập đoàn quân 42 Quân khu Quảng Châu.

Cuối năm 2004, Trương Dương thăng chức làm Chủ nhiệm Ban Công tác Chính trị Quân khu Quảng Châu; tháng 9/2007, thăng chức Chính ủy Quân khu Quảng Châu. Tháng 10/2007, Lưu Thiếu Ngọ thăng chức Tham mưu trưởng Tập đoàn quân 41; năm 2010, thăng chức làm Quân trưởng Tập đoàn quân 41.

Trước khi diễn ra Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc, sau khi Trương Dương được thăng chức Chủ nhiệm Tổng Cục chính trị, Lưu Thiếu Ngọ lần lượt nhậm chức Quân trưởng, Tham mưu trưởng Quân khu Quảng Châu.

Sau khi quân đội ĐCSTQ tiến hành cải cách, tháng 1/2016, Lưu Thiếu Ngọ nhậm chức Tư lệnh viên Chiến khu Nam Bộ, tháng 1/2017 điều chuyển làm Phó Tư lệnh viên Chiến khu Nam Bộ. Tháng 3/2017, Lưu Thiếu Ngọ chuyển sang làm Phó Tư lệnh viên Chiến khu Tây Bộ, giới quan sát có quan điểm cho rằng, lần điều chuyển nơi công tác này có nghĩa là binh quyền trong tay Lưu Thiếu Ngọ đã bị giảm sút.

Tuy nhiên, chiều ngày 26/7, người phát ngôn trong cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc có đề cập đến việc hồi đầu tháng Lưu Thiếu Ngọ đại diện chiến khu dẫn đoàn thăm Ấn Độ. Dư luận cho rằng phát ngôn này có thể là để gián tiếp “xóa tin đồn” về Lưu Thiếu Ngọ.

Trí Đạt

Xem thêm: