Một cơ quan lập pháp của chính quyền trung ương Trung Quốc tại Bắc Kinh sáng thứ Ba (19/11) đã tuyên bố rằng các tòa án Hồng Kông không có quyền phán quyết về tính hợp hiến của luật theo Luật Cơ bản của Hồng Kông, trong đó có luật cấm che mặt khi tham gia biểu tình.

Biểu tình Hồng Kông
Ngày 5/10, người dân Hồng Kông phát động diễu hành phản đối Luật Cấm che mặt. Hình ảnh người biểu tình tập trung tại Sân chơi Maple Street tối ngày 5/10, mọi người cùng nhau giơ bàn tay xoè 5 ngón ra để biểu thị “5 yêu cầu không thể thiếu 1”. (Ảnh: Epoch Times)

Chế độ Bắc Kinh khẳng định rằng chính quyền trung ương nắm giữ vai trò duy nhất trong việc đưa ra phán quyết về các vấn đề hiến pháp của Hồng Kông.

Theo tờ The Guardian, phát ngôn viên Jian Tiewei của Ủy ban Sự vụ pháp luật Trung Quốc sáng 19/11 cho hay: “Việc các luật của Khu Hành chính Đặc biệt Hồng Kông có tuân thủ Luật Cơ bản của Hồng Kông hay không chỉ có thể được đánh giá và quyết định bởi Ủy ban Thường vụ của Quốc hội Nhân dân Toàn quốc. Không cơ quan nào khác có quyền đưa ra đánh giá hoặc quyết định.

Ông Jian Tiewei nói thêm rằng phán quyết hôm 18/11 của tòa án Hồng Kông về luật cấm che mặt đã “làm suy yếu nghiêm trọng quyền điều hành” của Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga và chính quyền thành phố này.

Tuyên bố nêu trên đến một ngày sau khi Tòa án Tối cao Hồng Kông phán quyết rằng luật cấm đeo mạng che mặt trong các cuộc biểu tình công khai là vi phạm Luật Cơ bản – hiến pháp của Hồng Kông.

Theo HKFP, trưa thứ Hai (18/11), hai thẩm phán Anderson Chow Ka-ming và Godfrey Lam Wan-ho của Tòa án Tối cao Hồng Kông tuyên bố 25 nghị sĩ ủng hộ dân chủ đã thắng kiện trong phiên tòa kiện 2 điều luật mà chính phủ Lâm Trịnh Nguyệt Nga ban bố vào ngày 5/10 để cấm người biểu tình che mặt.

Trong bản phán quyết dài 106 trang được công bố vào chiều 18/11, các thẩm phán tuyên bố sắc lệnh của bà Lâm Trịnh là “không phù hợp với Luật Cơ bản” ở mức độ mà nó cho phép Trưởng Đặc khu được phép ra luật lệ mới bất kỳ lúc nào có nguy hiểm công cộng.

Tính từ tháng Sáu, hơn 4.000 người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình rộng khắp; ước tính gần 40% trong số này là sinh viên, theo số liệu của cảnh sát Hồng Kông công bố hôm 13/11.

Luật cấm người dân đeo “vật che mặt” trong các buổi tập trung công cộng với mục đích “có thể để ngăn cản nhận dạng”, với người vi phạm có thể bị phạt tới 1 năm tù và 25.000 đô la Hồng Kông (3.187 USD).

Theo luật này, cảnh sát được quyền yêu cầu một người cởi bỏ mặt nạ ở nơi công cộng, và người không tuân thủ sẽ bị cưỡng chế bỏ mặt nạ, đồng thời có thể bị phạt tối đa 6 tháng tù và 10.000 đô la Hồng Kông.

Tính đến ngày 7/11, cảnh sát đã bắt 247 nam và 120 nữ bị tình nghi vi phạm luật trên. Trong số này, 24 người đã bị mang ra tòa và các phiên xử vẫn chưa ngã ngũ.

Tuyên bố của ủy ban pháp luật Trung Quốc Đại Lục về vấn đề luật cấm che mặt cũng đến vào thời điểm bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình đang ở mức nghiêm trọng nhất tính từ khi cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ bùng phát tại Hồng Kông từ giữa tháng Sáu.

Trong vòng 24 giờ qua, cảnh sát đã tổ chức bao vây hàng trăm người biểu tình bên trong khuôn viên trường Đại học Bách Khoa Hồng Kông (PolyU). Cho tới sáng thứ Ba (19/11), cảnh sát chống bạo động vẫn phong tỏa các lối ra vào PolyU. Trong đêm 18/11, một số nhóm biểu tình đã bị cảnh sát xịt hơi cay khi họ cố gắng trốn thoát ra ngoài. Cảnh sát tuyên bố rằng người biểu tình bên trong PolyU không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận đầu hàng.

Như Ngọc

Xem thêm: