Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Năm (ngày 1/4), các nhân chứng đã nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) rằng quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã giam giữ họ trong các trung tâm ‘tẩy não’ di động, nơi họ phải đối mặt với những vụ đánh đập thường xuyên, bị ‘huấn luyện’ và bị nhốt trong các khu biệt giam khiến họ mắc chứng rối loạn tâm lý và tự gây hại cho bản thân. Tất cả nhằm mục đích khiến họ từ bỏ đức tin vào Cơ đốc giáo của mình. 

Embed from Getty Images

Tại chế độ Cộng sản Trung Quốc, Cơ đốc giáo chỉ hợp pháp dưới sự ‘điều hành’ của Giáo hội Công giáo Trung Quốc – do Đảng lãnh đạo, chứ không phải Vatican; một tôn giáo khác là Đạo “Tin lành” cũng hoạt động dưới sự giám sát của Giáo hội Tam tự Yêu nước – trực thuộc Đảng cộng sản.

Nhiều tín đồ Cơ đốc giáo tại Trung Quốc đã khước từ cả 2 tổ chức trên vì Đảng không cho phép việc thờ phượng tự do trong các cơ sở hợp pháp của họ, đồng thời yêu cầu các giáo sĩ phải học tập cương lĩnh của Đảng để thúc đẩy các chương trình nghị sự của chế độ. Thay vào đó, nhiều người đã quyết định ‘lách luật’ và đi theo hình thức gọi là “Hội Thánh tại gia” – thờ phượng tại nhà riêng, nơi các nhóm nhỏ tụ họp lại với nhau để học Kinh Thánh và cầu nguyện. Chính quyền Bắc Kinh đã ước tính Trung Quốc là nơi sinh sống của khoảng 40 triệu tín đồ Cơ đốc giáo. Tuy nhiên, các nhóm thống kê độc lập tin rằng nếu tính cả những người theo hình thức “Hội Thánh tại gia” thì con số này lên tới gần 100 triệu người, nhiều hơn tổng số đảng viên của Đảng Cộng sản.

Dưới thời lãnh đạo của nhà độc tài Tập Cận Bình, ĐCSTQ trong nhiều năm đã thực hiện một chính sách mà họ gọi là “Trung Quốc hóa”, có thể hiểu là nhằm biến tất cả các tôn giáo trở nên “mang nhiều sắc thái Trung Quốc hơn”. Chính sách này đã dẫn đến hành động xây dựng hàng trăm trại tập trung cho người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở miền Tây của đất nước, nơi họ phải đối mặt với những hình thức ‘dạy dỗ’ cực đoan; cũng như các vụ bắt bớ hàng loạt các tín đồ Cơ đốc giáo độc lập, Phật tử Tây Tạng và các học viên Pháp Luân Công.

Việc bỏ tù các mục sư Cơ đốc giáo, những người từ chối sự kiểm soát của Cộng sản, đã được công bố rộng rãi và phổ biến. Những gì mà báo cáo của RFA tiết lộ dường như là một hình phạt thay thế đối với các tín đồ Cơ đốc mà ĐCSTQ đang nỗ lực để khiến họ biến mất hoàn toàn dưới hệ thống pháp luật hà khắc của mình.

Một nhân chứng dưới mật danh Li kể lại với đài RFA rằng ban đầu anh ấy bị bắt trong một cuộc đột kích chống lại giáo dân tại nhà thờ của anh vào năm 2018, và sau đó được tại ngoại. Các công tố viên dường như chẳng có lợi ích gì khi làm việc với anh, do đó anh không nằm dưới sự kiểm soát  của cảnh sát Trung Quốc mà là của Ủy ban Công tác Mặt trận Thống nhất, một cơ quan của chế độ ĐCSTQ có nhiệm vụ bồi dưỡng và duy trì lòng trung thành của người dân với Đảng Cộng sản.

Anh Li cho biết anh đã trải qua khoảng 9 tháng trong một cơ sở tra tấn “di động” do Uỷ ban Công tác Mặt trận Thống nhất vận hành.

“Họ sử dụng các phương pháp thực sự nham hiểm. Họ đe dọa, xúc phạm và uy hiếp bạn. Đó là các quan chức của Mặt trận Thống nhất, những người đàn ông và phụ nữ, đôi khi không xác định được danh tính, hay mặc thường phục. Cảnh sát làm ngơ trước việc này.”, anh Li trả lời đài RFA: “Bạn phải chấp nhận một bản tuyên bố mà họ chuẩn bị cho bạn. Nếu bạn từ chối, bạn sẽ bị coi là có thái độ không tốt và họ sẽ giam giữ bạn và tiếp tục đánh đập bạn ”.

“Không có cửa sổ, không có hệ thống thông gió và không có thời gian được cho phép ở ngoài. Tôi chỉ được cung cấp 2 bữa ăn mỗi ngày, do một người được chỉ định mang đến tận phòng.”, anh Li mô tả: “Tôi không thể ngủ được; sau khi bạn ở đó 1 tuần, [bạn bắt đầu cảm thấy] cái chết có vẻ tốt hơn là ở đó. Tôi đập mình vào tường để tự làm tổn thương bản thân.”

Đài RFA đã chứng thực câu chuyện bằng lời khai của một luật sư đại diện cho những người theo Đạo Cơ đốc bị bức hại, luật sư này cho biết cả tín đồ Cơ đốc giáo và các học viên Pháp Luân Công đều phải chịu đựng tại các cơ sở tra tấn và tẩy não tương tự.

“Các trại tẩy não này tương tự như những gì được dùng đối với Pháp Luân Công. … Sau khi các quan chức phụ trách vấn đề tôn giáo bắt giữ các giám mục và linh mục, họ không truy tố tội hình sự – các quan chức chỉ khiến các tín đồ ‘biến mất’, đôi khi trong 5, 6 hoặc thậm chí 10 năm.”, luật sư nói: “Một số được đưa về nhà sau 5 hoặc 6 năm, và đó là cách mọi người biết về các trung tâm tẩy não – từ lời kể của họ.”

Những bằng chứng phổ biến cho thấy việc đàn áp người Cơ đốc giáo tại Trung Quốc bao gồm nhiều thủ đoạn ở các cấp độ khác nhau, từ những ‘chiến lược’ nhẹ nhàng hơn như cho các tín đồ nghèo thức ăn hoặc các biện pháp hỗ trợ tài chính khác để khiến họ thay thế cây Thánh giá trong nhà mình bằng biểu tượng của Đảng Cộng sản, cho đến các hình thức tra tấn cực đoan và chà đạp nhân quyền trong tù.

Vào tuần trước, một báo cáo từ tạp chí nhân quyền Bitter Winter đã nêu bật mặt tối của vấn nạn này. Báo cáo trích dẫn lời các thành viên của Giáo hội Thiên Chúa toàn năng, một giáo phái Cơ đốc bị cấm ở Trung Quốc. Một người phụ nữ nói với tạp chí Bitter Winter rằng cô ấy đã phải chịu đựng các thủ đoạn tra tấn như bị bắt đứng suốt 18 giờ trong 1 ngày.

“Vào ngày thứ 4 khi tôi đang ở tư thế thẳng đứng, chân tôi tê liệt, cảm giác ‘nặng như chì’. Khi tôi đi vệ sinh vào ban đêm, tôi đã phải di chuyển chậm chạp với hai tay chống đỡ đầu gối. Mu bàn chân và cả cẳng chân của tôi đều bị thâm đen.”, người phụ nữ này thuật lại: “Nếu tôi ở trong nhà vệ sinh lâu hơn 3 phút mà họ quy định, các tù nhân sẽ hét lên để thúc giục tôi và dội nước lạnh lên người tôi. Vì họ dội nước vào người tôi nhiều lần nên giày của tôi luôn bị ướt, khiến bàn chân tôi càng sưng tấy, đến nỗi tôi gặp khó khăn trong việc xỏ chân vào giày.”

Người phụ nữ kể lại rằng hình thức tra tấn sẽ gia tăng khi cô từ chối yêu cầu phải ký vào một bản tuyên bố, được cho là do cô viết ra, nhằm từ bỏ Đạo Cơ đốc của mình.

Còn một chiến thuật khác ‘nhẹ nhàng’ hơn dành cho những nhóm tín đồ thiểu số có niềm tin ‘chính thống’ hơn, những người đi theo Giáo hội Tam tự Yêu nước – một đoàn thể hợp pháp trên danh nghĩa, đặc biệt là ở các vùng nông thôn mà trước đây chế độ Cộng sản không thực hiện những nỗ lực quá nghiêm ngặt nhằm xóa bỏ đức tin.

Một báo cáo năm 2020 tiết lộ các thành viên Tam tự đã bắt đầu được các quan chức Đảng Cộng sản địa phương đến ‘thăm’ nhà của họ, yêu cầu họ gỡ bỏ tất cả các biểu tượng của đức tin và thay thế bằng hình ảnh của chủ tịch Tập Cận Bình hoặc chủ tịch Mao Trạch Đông. Theo báo cáo, một số người được nhận thêm hỗ trợ tài chính để đổi lấy việc đồng ý ‘tân trang’ lại nhà cửa của họ nếu không thì sẽ bị buộc phải từ bỏ quyền tiếp cận các chương trình phúc lợi.

“Đây là những vị thần vĩ đại nhất.Nếu bạn muốn tôn thờ ai đó, thì chính là họ”, một quan chức Cộng sản được cho là đã nói với một người dân theo đạo Cơ đốc ở tỉnh Sơn Đông vào năm ngoái, đề cập đến chủ tịch Mao và chủ tịch Tập.

Vy An (Theo Breitbart News)

Xem thêm: