Tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán tại tỉnh Liêu Ninh và tỉnh An Huy Trung Quốc tiếp tục âm ỉ và có nguy cơ bùng phát. Ngày 21 – 22/5, thành phố Lục An tỉnh An Huy liên tiếp xuất hiện các ca nghi nhiễm và xác nhận lây nhiễm mới; còn khu Bá Ngư Khuyên thuộc thành phố Dinh Khẩu tỉnh Liêu Ninh hiện đã khép kín hơn 100 tiểu khu liên quan đến hơn 60.000 người.

Tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán tại tỉnh Liêu Ninh và tỉnh An Huy tiếp tục âm có âm ỉ và có nguy cơ bùng phát. (Ảnh minh họa cắt từ video CCTV).

Tính đến ngày 23/5, Trung Quốc có 23 khu vực có nguy cơ trung bình trên cả nước, bao gồm 7 khu vực ở An Huy, 15 khu vực ở Liêu Ninh và 1 khu vực ở Quảng Đông.

Tình hình dịch bệnh tại tỉnh An Huy

Ngày 21/5, thành phố Lục An có thêm một ca nghi nhiễm mới, là một phụ nữ 52 tuổi, ở cùng tòa nhà với một người nhiễm không triệu chứng. Tiểu khu của ca nhiễm này trước đó đã bị quản lý khép kín từ ngày 13/5.

Ngày 23/5, chính quyền Trung Quốc thông báo, từ 0:00 đến hết 23:00 ngày 22/5, tỉnh An Huy báo cáo có 1 ca xác nhận lây nhiễm mới cũng ở thành phố Lục An.

Như vậy, từ ngày 13 – 22/5, tỉnh An Huy có 8 ca bệnh mới (2 ca ở thành phố Hợp Phì, 6 ca ở thành phố Lục An), và 12 ca nhiễm không triệu chứng (đều ở Lục An).

Do Đảng Cộng sản Trung Quốc trước giờ vẫn che giấu dịch bệnh, nên có nghi ngờ số liệu được chính quyền công bố chính thức chênh lệch lớn với tình hình dịch bệnh thực tế.

Tại tỉnh Liêu Ninh

Tình hình dịch tại Liêu Ninh cũng tiếp tục lan rộng. Từ ngày 14 – 20/5, tỉnh Liêu Ninh có 14 ca nhiễm (tăng thêm 13 ca mới tại bản địa), 6 trường hợp nhiễm không triệu chứng.

Ngày 21/5, tỉnh Liêu Ninh tăng thêm 1 ca nhiễm không triệu chứng, là một học sinh 9 tuổi.

Chính quyền Liêu Ninh thông báo, ngày 22/5 không có ca nhiễm mới nào. Tuy nhiên, trong ngày 23/5, tại cuộc họp báo về tình hình kiểm soát dịch bệnh của thành phố Dinh Khẩu tỉnh Liêu Ninh, phó trưởng khu Bá Ngư Khuyên là Tôn Kiến Quốc đã thông báo, tính đến hiện tại, Bá Ngư Khuyên đã cho khép kín 100 tiểu khu với hơn 60.000 người liên quan.

Theo báo cáo, làn sóng dịch bệnh lần này ở Trung Quốc bắt nguồn tại Liêu Ninh, có thể là ở Dinh Khẩu, ca nhiễm sớm nhất có thể là từ trung tuần tháng Tư.

Ngoại giới cho rằng chính quyền có lẽ đã sớm biết dịch bệnh bắt đầu lan rộng. Do dịp nghỉ lễ 1/5 dài, nên ngày 7/5 Tân Hoa Xã từng đưa tin, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc kiến nghị, công chúng sau khi đi du lịch trở về hãy tự quan sát 14 ngày.

Thiên Bình, Vision Times

Xem thêm: