Theo South China Morning Post, một tổ chức nhân quyền cho biết người tù nhân nổi tiếng cuối cùng của vụ biểu tình Thiên An Môn năm 1989 sẽ được thả vào thứ Bảy 15/10. Người này hiện đang bị bệnh và rất yếu.

thien-an-mon

John Kamm, Giám đốc điều hành của Tổ chức nhân đạo phi lợi nhuận Dui Hua Foundation (San Francisco) cho biết, cựu công nhân nhà máy 51 tuổi Miêu Đức Thuận (Miao Deshun) đang bị bệnh rất nặng sau khi trải qua hơn nửa cuộc đời sau song sắt.

Ngày ông Thuận được thả không thể xác minh một cách độc lập. Các nhà chức trách không đáp lại yêu cầu bình luận.

Năm 24 tuổi, ông Miêu Đức Thuận bị kết án tử hình treo vì cáo buộc cùng 4 công nhân khác đốt phá xe tăng trong cuộc biểu tình ở Thiên An Môn. Bản án của ông được giảm xuống thành tù giam vào năm 1991 và giảm xuống nhiều lần sau đó.

>> Bóng đen phong thủy tại Quảng trường Thiên An Môn

thien-an-mon-2

Vào tháng 5, Tổ chức Dui Hua cho biết bản án của ông Thuận được cắt giảm 11 tháng vì có biểu hiện tốt và ông sẽ được thả khỏi nhà tù Yanqing (Bắc Kinh) vào thứ Bảy. Tuy nhiên, ông đang bị viêm gan B và tâm thần phân liệt.

Dẫn lời của một cựu tù nhân, Dui Hua còn cho biết thêm ông Thuận chưa bao giờ thừa nhận hành vi của mình là sai trong cuộc biểu tình.

Ông Thuận được nhiều người biết đến là tù nhân cuối cùng còn bị giam giữ vì liên quan đến vụ biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijing), chủ bút tờ báo nhà nước Global Times, trước kia từng viết bình luận về ông Thuận rằng “bất kỳ ai đặt cược vào bên thua cuộc đều đã xem cuộc đời nhẹ hơn lông hồng rồi”.

>> ‘Đấu trường sinh tử’ giữa Giang Trạch Dân và Tập Cận Bình: Quyền lực bằng mọi giá

Theo scmp.com
Tự Minh tổng hợp

Leave a Reply