Trung Quốc ngày càng phải đối mặt với hoàn cảnh bị thế giới cô lập với việc bị hạn chế đi lại, người nước ngoài tháo chạy và các hãng hàng không quốc tế ngừng hoạt động trong bối cảnh số ca tử vong vì đại dịch virus corona đã lên tới 304 và hơn 13.800 ca mắc bệnh trên khắp cả nước.

virus corona mới gây viêm phổi Vũ Hán đang gia tăng với tốc độ tăng gấp bội sau mỗi 6 ngày (Ảnh: Xinhua)

Dịch viêm phổi mới đang leo thang chóng mặt đã kích hoạt các đợt di tản quy mô lớn của người nước ngoài ở Trung Quốc cũng như các việc các hãng máy bay chấm chứt chở khách tới Trung Quốc có nguy cơ đặt đất nước 1,3 tỷ dân này trở thành một khu vực cô lập khổng lồ.

Theo SCMP, tính đến thứ Bảy 1/2, chính quyển tỉnh Hồ Bắc – trung tâm của vùng dịch – báo cáo thêm 1.921 ca mắc bệnh mới và thêm 45 ca tử vong. Số người chết vì nhiễm chủng virus gây viêm phổi mới này đã lên tới hơn 300 người, toàn bộ đều ở Trung Quốc.

Con số chính thức mà chính quyền Hồ Bắc công bố là 9.074 ca mắc bệnh, ngoài ra còn 43.121 người đang được theo dõi. Trong số những người mắc bệnh, 1.118 người đang trong điều kiện xấu và 444 người trong điều kiện nguy kịch.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà khoa học Hồng Kông công bố trên tạp chí The Lancet hôm thứ Bảy (1/2) đưa ra dự đoán rằng có tới 75.815 người ở riêng thành phố Vũ Hán, ổ dịch tại Hồ Bắc, đã bị nhiễm virus corona.

Chủng virus mới này đã lây lan ra ít nhất 26 quốc gia, và hầu hết các ca nhiễm bệnh ở các nước khác ngoài Trung Quốc là những người trở về sau khi đi tới tỉnh Hồ Bắc.

Mỹ, EU, Nga, ÚC và Singapore đã ra lệnh cấm hoặc hạn chế nhập cảnh đối với công dân Trung Quốc và những người nước ngoài mới tới Trung Quốc nhằm hạn chế lây nhiễm.

Hôm thứ Sáu 31/1, Mỹ ra lệnh cấm toàn bộ người nước ngoài từng tới Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua, bất kể quốc tịch. Các công dân Mỹ trở về từ tỉnh Hồ Bắc phải trải qua 14 ngày cách ly bắt buộc, người Mỹ không tới Hồ Bắc mà khu vực khác của Trung Quốc cũng phải được theo dõi.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nâng mức cảnh báo đi lại tới Trung Quốc lên mức cao nhất và khuyến cáo người Mỹ không đến Trung Quốc, những ai đang ở Trung Quốc nên rời đi ngay lập tức. Động thái này đã khiến Trung Quốc tức giận nói rằng đây là hành động “nhỏ mọn” đi ngược lại khuyến cáo của WHO.

Quân đội Nga cho hay họ sẽ bắt đầu di tản người Nga khỏi Trung Quốc vào Thứ Hai và thứ Ba tuần sau, hãng tin Interfax và Tass đưa tin. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov được dẫn lời nói rằng việc di tản sẽ bắt đầu từ những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch bệnh.

Trước đó Nga cũng ra lệnh hạn chế các chuyến bay thương mại tới Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của họ, ngừng chính sách miễn thị thực cho khách du lịch Trung Quốc và chấm dứt việc cấp visa làm việc cho người Trung Quốc.

Toàn bộ 60 triệu dân Hồ Bắc gần như bị đặt dưới vùng cách ly kiểm dịch trong tuần qua, các con đường lớn ra vào bị đóng cửa và hệ thống giao thông công cộng không làm việc. Ở các nơi khác, chính quyền Trung Quốc cũng gia tăng giới hạn đi lại về du lịch hoặc công vụ.

Chỉnh quyền tỉnh Hồ Bắc thông báo kéo dài kỳ nghỉ tết tới 13/2 để kiềm chế dịch, tờ Hubei Daily đưa tin.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tuần này đã nâng mức cảnh báo dịch bệnh ở Trung Quốc lên thành tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, tuy nhiên cũng nói rằng các nước không cần phải giới hạn đi lại hoặc giao thương với Trung Quốc.

Tới thứ Sáu (31/1), Singapore và Mỹ thông báo tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch, bao gồm cấm nhập cảnh người nước ngoài từng có mặt ở Trung Quốc trong thời gian gần đây. Úc ra quy định tương tự sau đó một ngày. Đài Loan cũng ngừng cấp visa cho người Trung Quốc, đồng thời cấm nhập cảnh toàn bộ người đến từ Hồ Bắc.

“Trên thực tế chúng tôi đang hành động một cách rất thận trọng trong các trường hợp này để người Úc có thể tự tin tiếp tục cuộc sống thường nhật của mình”, Thủ tướng Úc Scott Morrison nói với phóng viên từ Sydney.

Danh sách các hãng hàng không quốc tế ngừng toàn bộ chuyến bay tới Trung Quốc đang tăng lên từng ngày.

Theo Reuters, các công ty mới nhất bao gồm Qantas Airways và Air New Zealand, hãng nói rằng lệnh cấm du hành của chính phủ buộc họ phải chấm dứt mọi chuyến bay thẳng tới Trung Quốc từng 9/2. Cả 3 hãng hàng không lớn của Mỹ hôm 31/1 loan báo họ sẽ hủy mọi chuyến bay tới Trung Quốc đại lục.

Tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ tại Thái Bình Dương đã hạ lệnh cấm đi lại tới Trung Quốc đối với toàn bộ quân nhân và nhân viên dưới quyền của ông, đồng thời lệnh cho toàn bộ nhân sự đang ở Trung Quốc rời đi ngay lập tức.

Hôm thứ Bảy, giới chức y tế Mỹ xác nhận ca nhiễm bệnh thứ 8, một người sống ở Massachusetts mới trở về từ tỉnh Hồ Bắc.

Rất nhiều quốc gia đã gửi máy bay tới Trung Quốc để đón công dân của mình về nước, sau đó đưa họ vào khu vực kiểm dịch trong 2 tuần – khoảng thời gian ủ bệnh của loại virus mới này.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn kêu gọi công dân bình tĩnh và tránh quá khích khi máy bay chở hơn 100 người Đức và thành viên gia đình từ Trung Quốc hạ cánh tại Frankfurt, trong đó chưa có ai thể hiện triệu chứng nhiễm bệnh. Tính đến tối thứ Bảy, Đức xác nhận 8 ca nhiễm bệnh.

Anh Quốc, có 2 ca nhiễm bệnh, cũng tuyên bố họ sẽ rút một số nhân sự từ Đại sứ quán và Lãnh sự quán ở Trung Quốc về nước.

Nhiều phòng khám tư dành cho người nước ngoài ở Trung Quốc bắt đầu không nhận người có biểu hiện sốt.

“Tôi không muốn đi tới bệnh viện địa phương vì bị đau họng rồi bị nhiễm thứ gì đó khác”, một người Séc tại Thiên Tân nói với Reuters.

Hôm thứ Bảy, Apple cho hay họ sẽ đóng cửa toàn bộ cửa hàng và văn phòng làm việc ở Trung Quốc cho tới ngày 9/2. Trước đó hàng loạt các công ty quốc tế như IKEA và Walmart cũng quyết định đóng cửa một số hoạt động và hạn chế đi lại ở Trung Quốc vì dịch.

Goldman Sachs cho rằng dịch bệnh sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc từ 5,6% xuống 4% trong quý I.

Trọng Đức

Xem thêm: