Đại diện của Trung Quốc tại WTO cho biết Trung Quốc sẽ không từ bỏ tư cách là một “nước đang phát triển.”

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Zhang Xiangchen (phải) (Ảnh: WTO)

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Trump với các lợi thế thương mại không công bằng của Trung Quốc trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đại diện Trung Quốc tại WTO đã khẳng định hôm 12/5 rằng siêu cường Đông Á sẽ không từ bỏ tư cách là một “nước đang phát triển.”

Với vị thế này, Bắc Kinh có thể đánh thuế cao đối với hàng nhập khẩu của Mỹ và châu Âu trong khi được hưởng mức thuế thấp đối với hàng xuất khẩu của chính mình.

Trước đó, vào tháng 2 năm nay, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết Trung Quốc, cùng với một số quốc gia khác, đã bị loại khỏi danh sách các quốc gia “đang phát triển” của Mỹ và được coi là một quốc gia “phát triển” khi nói đến thương mại quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó cũng liên tục chỉ trích WTO vì đã phân loại Trung Quốc là quốc gia “đang phát triển,” cho rằng Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ thông qua WTO và tận dụng những quy định không công bằng đối với Mỹ.

Trong một cuộc họp video do Hiệp hội châu Á tổ chức hôm 12/5 vừa qua, Đại sứ Trung Quốc tại WTO Zhang Xiangchen đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ, nhấn mạnh rằng Trung Quốc vẫn còn một chặng đường dài trước khi trở thành một nền kinh tế ổn định và thành công. Ông Zhang mô tả ông Trump và các quan chức Mỹ là “cảm tính” và “có định kiến” và nói rằng ông không muốn tham gia vào các cuộc tranh luận vô nghĩa với họ.

Ông Zhang cũng lưu ý rằng mặc dù Trung Quốc có một vài tiến bộ tài chính quan trọng trong những thập kỷ qua, nhưng mỗi quốc gia nên được tự xác định vị thế của chính mình. Ông cho biết chính phủ Trung Quốc đã có những đóng góp đáng kể cho nền kinh tế toàn cầu và đã không thường xuyên sử dụng các đặc quyền của mình như một quốc gia đang phát triển.

Trong hội nghị nói trên, cựu quan chức thương mại Mỹ, bà Wendy Cutler đã chỉ ra rằng việc Trung Quốc từ bỏ vị thế “nước đang phát triển” sẽ có lợi cho Trung Quốc hơn. Bà nói thêm rằng một động thái như vậy sẽ giúp giảm bớt căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ cũng như bảo vệ uy tín của WTO.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: