Truyền thông Hồng Kông đưa tin, sau nhiều ngày ẩn thân, ông Tập Cận Bình đã xuất hiện và tham dự hội nghị xây dựng đảng của Quân ủy Trung ương. Sau hội nghị này, có thông tin cho biết Dương Huy – Phó Tư lệnh viên kiêm Tham mưu trưởng Chiến khu Đông bộ bị điều tra. Trước đó có thông tin cho biết, Dương Huy được cho là từng cùng Từ Tài Hậu xây dựng thế lực với ý đồ gây bất lợi cho Trung Nam Hải.

dương huy
Ngày 24/8, có truyền thông Hồng Kông đưa tin cho biết, Dương Huy – Phó Tư lệnh viên Chiến khu Đông bộ Trung Quốc bị điều tra (Ảnh từ internet)

Ngày 24/8, tờ Nhật báo Tinh Đảo (Sing Tao Daily) tại Hồng Kông dẫn nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết, ngày 22/8, Dương Huy – Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Chiến khu Đông bộ, cựu Cục trưởng Cục 2 (Cục Tình báo) Bộ Tổng tham mưu bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Quân đội điều tra do liên quan đến “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật”.

Sau khi kết thúc Hội nghị Bắc Đới Hà, ngày 17 – 19/8, Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã triệu tập “Hội nghị Xây dựng Đảng” tại Bắc Kinh. Tại hội nghị, ông Tập Cận Bình cho biết, toàn quân phải “kiên quyết duy hộ quyền uy và lãnh đạo tập trung thống nhất của trung ương Đảng”, phải “tuyệt đối trung thành với Đảng”, ông Tập Cận Bình còn đặc biệt nhấn mạnh nghiêm trị vấn đề tham nhũng hủ bại trong quân đội.

Sau khi hội nghị kết thúc, có tin đồn lan truyền nói Trung tướng Dương Huy “ngã ngựa”.

Dương Huy sinh năm 1963, năm 2007, nhậm chức Cục trưởng Cục tình báo Bộ Tổng tham mưu, trong cùng năm đó được thăng hàm thiếu tướng, khi đó Dương Huy mới 44 tuổi; năm 2011, Dương Huy nhậm chức Tham mưu trưởng Quân khu Nam Kinh, trở thành tướng lĩnh trẻ tuổi nhất của một quân khu lớn thời bấy giờ. Tháng 7/2013, Dương Huy được thăng hàm Trung tướng. Dương Huy cũng là Ủy viên Trung ương dự khuyết khóa 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng tại Đại hội 19 lại không thể chính thức trở thành Ủy viên Trung ương. Năm 2016, sau khi ông Tập Cận Bình cải cách quân đội tại Chiến khu Đông bộ, Dương Huy chỉ nhậm chức Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng.

Nửa đầu năm 2014, thông tin liên quan đến Dương Huy bị điều tra cũng được lan truyền ra ngoài, nhưng đến tháng 8/2014, ông lại công khai lộ diện, dường như có ý xóa tan tin đồn.

Cuối năm 2014, có trang tin tiếng Trung bên ngoài Trung Quốc dẫn nguồn tin cho biết, tổ công tác được thành lập bởi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật quân đội và Bộ Tổng tham mưu, từ đầu năm nay đã vào đóng trú tại 3 cơ quan chuyên phụ trách tình báo đối ngoại gồm Cục 2 và Cục 3 và Cục 4 Bộ Tổng tham mưu để tiến hành công tác tuần tra chống tham nhũng.

Tổ tuần tra phát hiện Cục 2 Bộ Tổng tham mưu có vấn đề nghiêm trọng nhất, Dương Huy – cựu Cục trưởng Cục 2 và là đương nhiệm Tham mưu trưởng Quân khu Nam Kinh liên quan đến tội không làm tròn nhiệm vụ, tham ô hủ bại, đồng thời cũng dính líu đến cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Từ Tài Hậu, và đang bị tổ công tác thẩm tra.

Khi đó, truyền thông Hồng Kông cũng từng đưa tin, Dương Huy là thành viên của phe cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Dương Huy lợi dụng cơ hội mình được phân công quản lý quan hệ với Nga, được tâm phúc của ông Giang Trạch Dân là Hùng Quang Giai giới thiệu nên đã quen biết với Giang, từ đó luôn sát cánh bên Giang. Trong quân đội, Dương Huy cũng xưng em gọi anh với một số tâm phúc của ông Giang Trạch Dân như Hỷ Quý, Giả Đình An, v.v.

Theo người nắm rõ tình hình trong quân đội tiết lộ, khi Dương Huy tranh cử chức Cục trưởng Cục tình báo Bộ tổng tham mưu, để làm trải thảm và thuận lợi ngồi vào vị trí này, Dương Huy đã thông qua người trung gian để xây 2 căn biệt thự cho Lương Huy – con trai của đương nhiệm Tổng tham mưu trưởng khi đó là Lương Quang Liệt, ngoài ra còn hối lộ hàng triệu Nhân dân Tệ.

Năm 2017, sau khi Lương Quang LIệt thăng chức Ủy viên Quân ủy Trung ương, Dương Huy được thăng chức thẳng lên Cục trưởng Cục 2. Trong khi đó Tổng tham mưu trưởng Trần Bỉnh Đức lại không hề biết trước việc này, mà là mệnh lệnh trực tiếp từ Quân ủy.

Truyền thông Hồng Kông còn dẫn nguồn tin tiết lộ, Dương Huy còn liên quan đến việc thành lập thế lực riêng cùng Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng với ý đồ bất lợi cho Trung Nam Hải.

Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu Quách Bá Hùng là “ái tướng” của ông Giang Trạch Dân trong quân đội, trong hơn 20 năm ông Giang Trạch Dân chấp chính và can dự chính trị, để củng cố quyền lực đã thăng chức cho hàng loạt tướng lĩnh trong quân đội, đồng thời lợi dụng Quách và Từ để khống chế ông Hồ Cẩm Đào khiến ông Hồ Cẩm Đào trở thành bù nhìn, hai người này còn mua quan bán chức trong quân đội.

Sau khi nhiều “hổ lớn” trong quân đội như Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng “ngã ngựa”, trang tin của quân đội Trung Quốc có đăng bài viết nói, Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu nhét “hàng lậu” vào các quyết định của chính quyền, cài cắm thuộc hạ khắp nơi trong quân đội, dùng người không dựa vào năng lực tài năng, mua quan bán chức, mua chuộc lòng người, làm ra nhiều thủ đoạn như gây ảnh hưởng đến quân đội. Bình luận còn nói điều tra xử lý Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu là “tiêu diệt ẩn hoạn to lớn”.

Mặc dù sau khi ông Tập Cận Bình tiến hành cải cách quân đội, quan chức trong quân đội cũng bị điều chuyển trên diện rộng, nhưng các tin đồn liên quan đến chính biến, ám sát vẫn liên tục được tung ra, “kẻ dã tâm, kẻ âm mưu” cũng trở thành “từ nóng” mà chính quyền thường sử dụng.

Trí Đạt

Xem thêm: