Hôm qua (26/1) Trung Quốc thông báo sẽ tập trận quân sự ở Biển Đông trong tuần này. Trước đó vài ngày, Bắc Kinh đã bày tỏ tức giận trong việc một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào vùng biển tranh chấp này.

Tàu Trung Quốc trên biển Đông (Ảnh minh họa: qua camera chiến đấu của Hải quân Hoa Kỳ do Chuyên gia Truyền thông Công chúng Ace Rheaume đăng tải)

Theo thông báo của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc, trong thời gian từ ngày 27/1 đến 30/1 cấm tàu bè đi vào vùng biển giữa vịnh Tokyo (cách gọi của Trung Quốc là vịnh Bắc Bộ/Beibu) và bán đảo Lôi Châu ở tây nam Trung Quốc. Tuy nhiên, thông báo không cung cấp thêm thông tin chi tiết như thời gian và quy mô của cuộc tập trận.

Trước đó, vài ngày sau khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, ngày 24/1 quân đội Mỹ tuyên bố vào ngày 23/1, nhóm tấn công USS Roosevelt của Mỹ tiến vào Biển Đông để đảm bảo “quyền tự do trên biển”.

Khu vực tranh chấp này đã trở thành một điểm nóng khác trong mối quan hệ song phương ngày càng thử thách nhau giữa Bắc Kinh và Washington. Những năm gần đây, Quân đội Mỹ không ngừng tăng cường các hoạt động ở Biển Đông, trong khi Trung Quốc kiên quyết đòi chủ quyền đối với vùng biển này và có xung đột với các nước láng giềng như Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và Đài Loan.

Ngày 25/1, Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ thường xuyên đưa hàng không mẫu hạm và tàu chiến vào Biển Đông là “phô trương vũ lực”, đồng thời cho rằng những hành động này không có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực.

Y Bình

Xem thêm: