Đây luôn là hình thức tuyên truyền quen thuộc của Trung Quốc với thế giới, ngầm ám chỉ cho thế giới rằng lãnh thổ Trung Quốc bao gồm cả ‘đường chín đoạn’ trên biển Đông, dù trước đó đường lưỡi bò này đã được Tòa án bác bỏ trong phán quyết năm 2016 dựa trên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Trung Quốc tuyên truyền bản đồ có hình lưỡi bò phi pháp

Tối 16/3, trang Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý (Ambasciata della Repubblica Popolare Cinese in Italia) đã đăng hai bức tranh cổ động nước Ý trong tình cảnh dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đang bùng phát mạnh mẽ tại nước này.

Bài viết của ĐSQ Trung Quốc đăng: “Có thể bạn [nước Ý] đã quên, nhưng chúng tôi sẽ nhớ mãi. Giờ đến lượt chúng tôi giúp các bạn.”

Kèm theo đó là 2 bức hình. Bức thứ nhất là hình ảnh bản đồ Trung Quốc, trong đó nhân viên y tế của Ý đang giúp Trung Quốc [trong thảm họa động đất tại Tứ Xuyên năm 2018], còn bức thứ hai là hình ảnh bản đồ Ý và nhân viên y tế Trung Quốc đang giúp lại Ý [trong đại dịch COVID-19]. Đây là hai bức vẽ được Trung Quốc mô phỏng lại bức vẽ nước Ý của Aurora Cantone.

Đáng lưu ý, bức hình có bản đồ Trung Quốc đã được nước này “tiện tay” vẽ thêm đường lưỡi bò phi pháp. Đây luôn là hình thức tuyên truyền quen thuộc của Trung Quốc với thế giới, ngầm ám chỉ cho thế giới rằng lãnh thổ Trung Quốc bao gồm cả ‘đường chín đoạn’ trên biển Đông, dù trước đó đường lưỡi bò này đã được Tòa án bác bỏ trong phán quyết năm 2016 dựa trên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Trước hành động này của Trung Quốc, nhiều tài khoản từ Việt Nam đã vào trang Facebook nói trên kêu gọi Trung Quốc “ngừng dối trá”. “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam,” các tài khoản để lại bình luận bằng tiếng Anh và Trung.

Trên Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đăng lại hình ảnh và viết: “Chúng ta là một gia đình, chúng ta sẽ sát cánh cùng nhau.”

Trong tweet mới hơn, bà Hoa Xuân Oánh cũng viết thêm: “Chủ tịch Tập đã nói với Thủ tướng Ý Conte qua điện thoại rằng Trung Quốc nhất mực ủng hộ Ý và hoàn toàn tin tưởng vào chiến thắng của Ý [trước dịch bệnh]. Trung Quốc hiểu những gì Ý đang trải qua và sẽ gửi thêm các chuyên gia y tế & vật tư. Tình bạn & sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn trong trận chiến chung chống lại COVID19.”

Tính đến hết ngày 16/3, tình hình dịch bệnh ở Ý vẫn đang diễn biến hết sức nghiêm trọng với gần 28.000 ca nhiễm và hơn 2.000 ca tử vong. Ý là nước chịu nhiều tổn thất do dịch bệnh nhất châu Âu. Nước này đã ban bố lệnh phong toả để giảm thiểu lây nhiễm.

Ý đã kêu gọi quốc tế hỗ trợ, và Trung Quốc đã ngay lập tức viện trợ 31 tấn hàng hóa gồm vật dụng y tế cùng nhiều nhân lực sang Ý. Điều này không chỉ là sự hỗ trợ cho một đối tác quan trọng nhất của Trung Quốc ở châu Âu, cường quốc đầu tiên đồng thuận với chiến lược “Vành đai và con đường” của Chủ tịch Tập Cận Bình, mà còn nằm trong kế hoạch truyền thông biến mình thành anh hùng “giải cứu thế giới” của Trung Quốc.

Lê Xuân

Xem thêm:

Leave a Reply