Ngày 10/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm Vũ Hán, trung tâm dịch viêm phổi Vũ Hán với nỗ lực thuyết phục dân chúng rằng căn bệnh đã được kiểm soát.

Ông Tập Cận Bình vẫy chào cư dân ở Vũ Hán trong chuyến thăm hôm 8/3 (Ảnh từ Youtube)

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Tập tới Vũ Hán từ khi dịch bùng phát từ tháng 12/2019. Trong chuyến thăm này, người ta nhìn thấy ông Tập luôn tránh tiếp xúc cơ thể với người khác, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với các quan chức và nói chuyện với người dân địa phương thông qua các cuộc gọi video.

Sau đó, ông đến thăm một khu dân cư được những tay súng bắn tỉa và hàng trăm cảnh sát canh gác cẩn mật, theo các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội.

Ông Tập đã gọi đợt bùng phát này là tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng “khó kiểm soát nhất” từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lên nắm quyền. Vài tháng trước, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đẩy mạnh tuyên truyền rằng sự lãnh đạo của ông Tập đã hỗ trợ các cấp chính quyền chặn đứng sự lan rộng của virus.

Chuyến thăm tới Vũ Hán

Các nhà phân tích nói chuyến thăm của ông Tập đã giúp ông đạt lợi thế về chính trị.

Theo ông Tang Jingyuan, một bình luận viên về các vấn đề Trung Quốc, ông Tập đã sử dụng chuyến thăm Vũ Hán lần này như một tuyên ngôn chính trị để nói với người dân rằng ông là chủ nhân thực sự đang dẫn dắt người dân Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại sự bùng phát virus corona, theo Epoch Times.

Ông Tập được hộ tống bởi ông Vương Hỗ Ninh – người đứng đầu cơ quan tuyên truyền ĐCSTQ, ông Đinh Tiết Tường – Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, chuyên xử lý công việc hành chính và ông Trương Hựu Hiệp – Phó chủ tịch Quân uỷ Trung ương, cơ quan quyền lực  cao nhất của quân đội.

Điều dễ nhận thấy là sự vắng mặt của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, người được chỉ định lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm mới tại chính quyền trung ương từ ngày 25/1 để đối phó với đại dịch.

“Ông Tập không sắp xếp ông Lý hộ tống ông tới Vũ Hán vì ông có chương trình riêng. Nếu ông Lý đi cùng ông Tập, thì thành tích sẽ thuộc về ông Lý. Ông Tập không thích ông Lý đi cùng, để còn nói với người dân rằng tất cả những kết quả tốt đẹp đều xuất phát từ sự lãnh đạo của ông Tập,” ông Tang phân tích.

Ông Tập trò chuyện với những người ở Hoả Thần Sơn (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo Tân Hoa Xã, cơ quan truyền thông của ĐCSTQ, ông Tập đến thăm bệnh viện Hỏa Thần Sơn đầu tiên. Đây là bệnh viện dã chiến đặc biệt được xây dựng gấp để điều trị bệnh nhân, được điều hành bởi quân đội. Báo cáo nói ông Tập đã đi thăm các nhân viên y tế và bệnh nhân.

Tuy nhiên, bức ảnh do Tân Hoa Xã đăng tải cho thấy ông Tập không đi vào khu vực bệnh viện Hỏa Thần Sơn, mà tiến vào phòng họp của một viện điều dưỡng Vũ Hán ở gần đấy và trò chuyện với những người ở bệnh viện thông qua một màn hình lớn.

Sau đó, ông Tập đi thăm khu dân cư Tân Thành, thuộc khu Đông Hồ. Cư dân mạng đã chia sẻ những đoạn video quay từ bên trong các khu nhà gần đấy. Các video cho thấy có hàng chục người trong đoàn tùy tùng của ông Tập.

Dọc con đường nơi đoàn của ông Tập đi qua, người dân địa phương nhìn thấy những tay súng bắn tỉa trên nóc các tòa nhà.

Cơ quan an ninh công cộng Vũ Hán đã phái hai sĩ quan cảnh sát tới mỗi căn hộ trong khu dân cư để canh gác và bảo đảm họ không hò hét phản đối từ cửa sổ căn hộ.

Người Vũ Hán: Bà Tôn Xuân Lan đến đâu, cư dân cũng hét như thế

Nhiều ngày trước, khi phó thủ tướng Tôn Xuân Lan đến thăm một khu dân cư ở quận Thanh Sơn (cũng ở Vũ Hán), các cư dân liên tục la ó rằng “mọi thứ đều là giả”, ngụ ý mọi thứ đều được dàn dựng trước cho chuyến thăm của bà.

Cư dân trong khu Tân Thành đã đăng bài viết trên mạng, cho thấy chính quyền địa phương đã gửi cho họ các gói thực phẩm trước chuyến thăm của ông Tập, gồm một túi gạo, một chai dầu ăn, một túi đồ khô và khoảng 1,4kg thịt lợn. 

Tại một khu dân cư, người dân nhanh chóng tập hợp và hô vang: “Chúng tôi cần thịt!” sau khi họ phát hiện thấy ông Tập đang đi thăm ở gần đấy.

Từ khi Vũ Hán bị phong tỏa ngày 23/1, người dân địa phương đã bị cấm đi ra ngoài. Nhiều người than phiền trên mạng rằng họ không thể mua rau tươi và thịt.

Cư dân mạng bình luận chuyến thị sát Vũ Hán của Tập Cận Bình như “diễn kịch”;

Trung Quốc có chống dịch thành công?

Ngày 10/3, Tân Hoa Xã đã đăng một bài bình luận, tuyên bố: Trung Quốc đã đạt được “những kết quả quan trọng” trong việc ngăn chặn đại dịch. “Đó là một bước tiến tốt đẹp,” bài viết nói.

Để hiển thị những kết quả đó, ngày 10/3, chính quyền thành phố Vũ Hán đã đóng cửa tất cả 14 bệnh viện dã chiến được sắp đặt bên trong các sân vận động, phòng tập và trung tâm triển lãm của thành phố để điều trị cho những người có các triệu chứng mắc virus nhẹ và trung bình. Phương tiện truyền thông nhà nước nói rằng hiện ở Vũ Hán không còn nhiều người bệnh, nên những bệnh viện này không còn cần nữa.

Một tờ báo của chính quyền tỉnh Hồ Bắc, tờ Dương Tử Hàng ngày, nói rằng tất cả các đội y tế từ nhiều vùng khác nhau của Trung Quốc đến để làm tại những cơ sở như vậy sẽ phải lưu lại Vũ Hán một thời gian.

Báo cáo không giải thích vì sao các nhân viên y tế không thể về nhà, cũng như họ sẽ làm gì tiếp sau.

Đằng sau chuyến thị sát Vũ Hán của ông Tập Cận Bình

Nhưng báo cáo đề cập đến việc các bệnh nhân tại các bệnh viện dã chiến cần phải đến các trung tâm cách ly 14 ngày để theo dõi y tế trước khi họ có thể trở về nhà. Một số bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng được chuyển tới các bệnh viện được chỉ định để điều trị COVID-19. 

Tuy nhiên, vợ của một bác sĩ ở Vũ Hán (giấu danh tính) đã nói với Epoch Times rằng một số bệnh nhân đã xuất viện dù chưa hồi phục hoàn toàn, sau đó đã truyền virus sang cho hàng xóm của họ ở quận Hán Dương.

“Có một ổ bệnh quy mô lớn khác ở Hán Dương từ hôm 8/3, truyền thông quốc gia và số liệu do chính phủ ban hành không báo cáo điều này, nhưng chúng tôi có những người bạn, họ tự kiểm tra các khu vực bị nhiễm và khẳng định có ổ dịch mới,” người vợ nói.

Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã báo cáo rằng ngày 8/3 chỉ có 36 ca mới được xác nhận bị nhiễm bệnh ở Vũ Hán, người vợ cho biết bà không tin tưởng vào con số này.

“Chính phủ liên tục thay đổi số liệu. Họ chỉ có một mục đích uy nhất là giấu diếm sự thật,” bà nói.

Xuân Lan (theo The Epoch Times)

Xem thêm: