Gần đây, trên vòng tròn bạn bè của những người bán hàng trực tuyến trên WeChat, Weibo tại Trung Quốc đã có người bắt đầu rao bán vắc-xin viêm phổi Vũ Hán.

Vắc xin viêm phổi Vũ Hán chưa ra mắt nhưng đã được rao bán trên mạng. (Ảnh chụp màn hình mạng).

Truyền thông trong nước Trung Quốc đưa tin, gần đây, trên WeChat Moments một số người đã bắt đầu rao bán vắc xin viêm phổi Vũ Hán. Trong đó, một quảng cáo thương mại trên WeChat viết rõ “Liên hệ với tôi nếu bạn cần vắc xin virus corona mới. Bạn có thể xuất khẩu, sản lượng thấp, bạn cần phải xếp hàng. Ngày 2/9 sẽ chính thức đưa ra thị trường.” Hình ảnh đính kèm là hộp bao bì màu cam.

Một loại vắc xin viêm phổi Vũ Hán được rao bán trên WeChat Moments. (Ảnh chụp màn hình mạng).

Theo tìm hiểu, tên của loại vắc xin này là “Vắc xin bất hoạt SARS – CoV-2 (Tế bào Vero)”, số phê duyệt ở dưới cho thấy đang chờ được phê chuẩn. Sử dụng Alipay quét mã vạch để truy xuất nguồn gốc thuốc, có thể tìm thấy nhà sản xuất vắc xin là Sinovac Research & Development Co., Ltd.

Trong nhóm WeChat cũng đang rao bán một loại vắc xin khác. Có người nói rằng “Trong 498 loại thì có 3 loại đã ra lò. Nhân viên y tế và những người xuất ngoại có thể được sử dụng trước. Khoảng cuối năm sẽ được sử dụng rộng rãi.” Hình ảnh hộp vắc xin có chữ đen nền trắng, viền xanh lam và hình trang trí màu xanh lục.

Một loại vắc xin viêm phổi Vũ Hán khác được rao bán trên WeChat Moments. (Ảnh chụp màn hình mạng).

Tên của loại vắc xin này là “Vắc xin bất hoạt virus corona mới (Tế bào Vero)”, nhà sản xuất là Công ty TNHH Viện nghiên cứu Chế phẩm Sinh học Vũ Hán.

Như vậy, hai loại vắc xin này đã thực sự được bán trên thị trường? Trên WeChat Moments có thể mua được chúng?

Một số phóng viên Trung Quốc đã lần lượt gọi điện cho Công ty Sinovac và Công ty TNHH Viện Nghiên cứu Chế phẩm Sinh học Vũ Hán. Người phụ trách của Công ty Sinovac cho biết loại vắc xin này hiện đang được nghiên cứu lâm sàng giai đoạn III ở Brazil, Bangladesh và các quốc gia khác, tuy nhiên vẫn chưa được tung ra thị trường. Người phụ trách của Công ty TNHH Viện Nghiên cứu Chế phẩm Sinh học Vũ Hán cũng có câu trả lời tương tự, loại vắc xin này cũng chỉ đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Công ty TNHH Viện Nghiên cứu Chế phẩm Sinh học Vũ Hán đồng thời cũng đăng thông cáo cho biết, vắc-xin bất hoạt virus viêm phổi Vũ Hán đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng quốc tế (giai đoạn III), sản phẩm vắc-xin chưa được đưa ra thị trường, mong mọi người không nên bị lừa, tiếp tục làm tốt các biện pháp phòng hộ.

Sau khi phóng sự được đăng tải, một số cư dân mạng đã lên tiếng: “Lố, quá lố. Vì tiền, cái gì cũng dám làm. Không biết dùng mấy thứ vắc xin giả này có chết người không?!”

Còn có cư dân mạng nói: “Ở đất nước của ĐCSTQ, toàn là giả! là giả! Tất cả đều là giả.”

Đã hơn nửa năm kể từ khi bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán, nhiều bác sĩ và chuyên gia vẫn chưa hiểu rõ về loại virus đặc biệt này. Mặc dù các nước trên thế giới đang tích cực nghiên cứu, nhưng cho đến nay vẫn chưa có loại vắc xin nào trên thế giới được bán trên thị trường. 

Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vắc xin, thông tin khiến ngoại giới không khỏi nghi ngờ

Ngày 11/8, thông qua kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, sau hơn một tháng thử nghiệm trên người, Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới do “Viện nghiên cứu dịch tễ và vi sinh học Gamaleya” ở Moscow phát triển. Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vắc xin. Ông Putin cũng xác nhận, con gái ông đã được tiêm loại vắc xin mới này.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cũng cho biết, Nga sẽ đăng ký loại vắc xin viêm phổi Vũ Hán đầu tiên và dự kiến ​​thực hiện tiêm chủng đại trà vào tháng Mười tới.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới cho biết, cần có thêm các thông tin để đưa ra đánh giá đầy đủ về loại vắc xin mới của Nga. Loại vắc xin này hiện vẫn chưa hoàn thành thử nghiệm giai đoạn ba với sự tham gia của hàng nghìn người để đánh giá mức độ an toàn và hiệu quả.

Một số kênh truyền thông phương Tây cũng bày tỏ sự nghi ngờ, họ cho rằng vì danh tiếng là “nước đầu tiên phát triển vắc xin viêm phổi Vũ Hán”, Nga có thể phớt lờ tính an toàn của vắc xin này.

Hồi tháng Bảy, Đài BBC đưa tin, nhóm nghiên cứu và phát triển vắc xin viêm phổi Vũ Hán Vương quốc Anh cho biết vào thời điểm đó, các thử nghiệm của họ đã đạt được những tiến bộ tích cực, mang lại một số hy vọng cho sự ra đời sớm của vắc xin. Mặc dù tin tức rất được mong đợi, nhưng vẫn còn quá sớm để đánh giá liệu những vắc xin này có đủ mạnh để giúp con người ngăn chặn “virus Trung cộng” (còn được gọi là coronavirus mới, COVID-19)” hay không, các nhóm này còn cần phải tiến hành các thử nghiệm lớn hơn.

Wikipedia cho thấy, đã có nhiều nỗ lực để phát triển loại vắc xin viêm phổi Vũ Hán này, nhưng chưa có loại nào hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng. Vào cuối tháng 2/2020, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố, họ không mong đợi một loại vắc xin sẽ được phát triển trong 18 tháng tới. Tính đến tháng 8/2020, đã có 167 loại vắc xin đang được phát triển.

Hải Nhi

Xem thêm:

Leave a Reply