Nguồn tin từ Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho hay, nạn kiến lửa đỏ đã lan rộng 12 tỉnh, liên quan đến 435 huyện thị. Điều đáng chú ý là kiến lửa đỏ không chỉ đe dọa nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp mà còn có khả cao gây chết người.

(Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)

Theo các thông tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc, kiến ​​lửa đỏ là loài gây hại nông nghiệp rất nghiêm trọng, chúng có nguồn gốc từ lưu vực sông Paraná ở Nam Mỹ, tên tiếng Latin có nghĩa là “loài kiến ​​vô địch”, được đặt tên do tình trạng khó trị của chúng. Loài kiến này có thói ăn phức tạp, rất hung dữ, sinh sản nhanh và khả năng cạnh tranh mạnh mẽ, được xếp vào danh sách 100 sinh vật xâm lấn phá hoại hàng đầu. Kiến ​​lửa đỏ được báo cáo xuất hiện ở Trung Quốc lần đầu tiên vào năm 2004.

Trang web chính thức của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc chỉ ra rằng Trung Quốc đã chỉ định kiến ​​lửa đỏ là loài gây hại nông nghiệp và lâm nghiệp. Do sự gia tăng số lượng vận chuyển hàng hóa và điều kiện khí hậu phù hợp khiến những năm gần đây thực trạng lây lan của kiến ​​lửa đỏ đã tăng tốc. Theo số liệu quan sát mới nhất, kiến ​​lửa đỏ Trung Quốc đã lan rộng tới 435 quận (huyện, thành phố) thuộc 12 tỉnh, trong 5 năm qua có tới 191 khu vực hành chính cấp huyện xảy ra hiện tượng mới xuất hiện kiến lửa đỏ, gấp đôi năm 2016.

Mối đe dọa của kiến ​​lửa đỏ đối với sản xuất nông nghiệp là đặc biệt đáng cảnh giác, vì chúng làm giảm năng suất cây trồng nghiêm trọng bằng nhiều cách: vận chuyển hạt giống, ăn trực tiếp vào quả và mầm của cây trồng. Chúng có thể gây hại trực tiếp cho hơn 50 loại cây trồng như đậu tương, ngô, rau, cam quýt… Ở những vùng bị nghiêm trọng, tỷ lệ hạt giống rau bị kiến lửa đỏ vận chuyển lên tới hơn 40%, đậu tương có thể bị giảm hơn 20%, đậu xanh giảm 30%, khoai lang và khoai tây giảm hơn 30%…

Kiến lửa đỏ cũng có khả năng cao gây chết người. Những năm gần đây nhiều nơi ở Trung Quốc đã xảy ra các vụ “kiến vây làng, cắn người, vật nuôi”. Có thông tin cho rằng kiến có các chi đặc biệt mạnh đủ sức xê dịch trọng lượng cao gấp nhiều lần trọng lượng cơ thể, khi hàm trên kiến kẹp vào da rất khó dùng một tay hất ra, khi kiến cắn vùng bụng thì túi nọc chúng sẽ tiết ra nọc độc.

Chuyên gia Trung Quốc cũng chỉ ra rằng nọc độc của kiến lửa đỏ có protein hòa tan trong nước, axit formic, ancaloit; khi bị chúng đốt sẽ đau rát, sau đó nổi mụn nước và có mủ, có thể bị dị ứng, thậm chí sốc và tử vong.

Còn khả năng sinh sôi lan tỏa của chúng như thế nào?

Nghiên cứu cho thấy kiến ​​lửa đỏ lây lan theo hai xu hướng là tự nhiên và nhân tạo, nhưng lây lan nhân tạo do con người gây rủi ro lớn hơn và tốc độ nhanh hơn. Về đường lây lan nhân tạo, kiến ​​lửa đỏ chủ yếu lây lan theo đường vận chuyển đất giống, hoa, cỏ; hoặc phát tán đường dài với rác, đất, phân trộn, máy móc thiết bị canh tác, bao bì; tốc độ là 48 đến 80 km mỗi năm.

Hiện nay địa bàn lây lan của loài kiến này tại Trung Quốc vẫn đang tiếp tục mở rộng và có xu hướng mở rộng ra thêm các khu vực phía bắc và phía tây Trung Quốc; chúng đã có mặt ở các tỉnh Chiết Giang Hàng Châu, Hồ Bắc, Trùng Khánh, Tứ Xuyên, gần đây đã lan tới vùng núi Tần Lĩnh.

Để đối phó tình trạng nguy hại từ kiến lửa đỏ, Trung Quốc đã huy động khẩn cấp các ban ngành với mục tiêu phải kiềm chế được tình trạng lây lan của kiến lửa đỏ trong vòng 3 đến 5 năm, nhưng vấn đề hiện nay là rất khó khoanh vùng địa bàn có kiến lửa đỏ với mức độ như thế nào.

Vào tháng 5/2020 người ta phát hiện hàng trăm con kiến lửa đỏ trong các container từ Trung Quốc đến Nhật Bản, bao gồm cả loại rất độc.

Mộc Vệ (t/h)

Xem thêm: