Câu chuyện thực phẩm giả tại Trung Quốc thỉnh thoảng lại sốt trong dư luận tại Trung Quốc. Gần đây lại có cư dân mạng Trung Quốc tố cáo việc mua phải bánh màn thầu giả được làm bằng giấy vệ sinh. Cơ quan chức năng cũng đã xác nhận rằng loại bánh này có nguồn gốc từ một cơ sở ở thành phố Thiên Thủy, tỉnh Cam Túc.

thực phẩm giả
Bánh màn thầu nghi làm từSgiấy vệ sinh (Ảnh cắt từ video)

Kinh hoàng bởi “bánh màn thầu giấy vệ sinh”

Ngày 08/8, cư dân mạng Trung Quốc  “Wushanshier” (Vũ Sơn Sự Nhi) tải lên trang Weibo một video dài 1 phút 16 giây tố cáo đã mua phải bánh màn thầu nghi ngờ làm bằng giấy vệ sinh, bánh mua tại chợ rau quả ở quận Khâm Châu thành phố Thiên Thủy, tỉnh Cam Túc. Từ video cho thấy “bánh màn thầu giấy vệ sinh” dường như không có khác biệt nào, nhưng sau khi ngâm vào nước và vò liên tục thì chúng biến thành những hình dạng xơ bông nổi lềnh bềnh trên nước như cặn giấy vệ sinh. Người phụ nữ trong video vừa vò vò vừa nói: “Toàn bộ là giấy vệ sinh!”

Thông tin đã thu hút được sự quan tâm rộng rãi của dư luận, một người biết tình hình đã cung cấp thông tin cho giới truyền thông Trung Quốc rằng, địa điểm người phụ nữ mua bánh màn thầu ở cổng chợ Doanh Trì quận Tần Châu thành phố Thiên Thủy. Khu chợ này không có cửa hàng cố định bán bánh màn thầu, nhưng hàng ngày vào khoảng hơn 4 giờ chiều sẽ có hai hoặc ba xe bán rong vào khu chợ bán bánh màn thầu.

Ngày 10/8, trong thông báo của cơ quan chức năng thành phố Thiên Thủy tỉnh Cam Túc cho biết, loại bánh màn thầu trên xuất phát từ một cơ sở ở phố Ngọc Tuyền quận Tần Châu,  cơ sở này không có giấy phép kinh doanh. Hiện nay cơ sở này đã bị buộc đóng cửa, cơ quan chức năng cũng đang tiến hành lấy mẫu kiểm tra.

Cư dân mạng tố cáo bánh màn thầu sau khi ngâm trong nước biến thành hình xơ bông như giấy vệ sinh (Ảnh chụp màn hình video)

Câu chuyện thực phẩm giả ở Trung Quốc Đại lục đã không còn là chuyện hiếm, những trường hợp giống như chuyện bánh màn thầu kể trên đã quá phổ biến, chuyện thậm chí ngoài sức tưởng tượng đối với ngay cả người dân Trung Quốc Đại lục.

Bánh bao “nhân giấy carton”

Tương tự bánh màn thầu giả, trường hợp điển hình nữa phải kể là “bánh bao nhân giấy carton”, từng được Đài truyền hình Bắc Kinh đưa tin vào năm 2007. Thời điểm đó, sau khi thông tin xuất hiện và được cư dân mạng chia sẻ đã kéo theo quan tâm rộng rãi trong xã hội. Thông tin chỉ ra quán điểm tâm sáng ở đường 4th Ring quận Triều Dương thành phố Bắc Kinh dùng thùng carton băm vụn ra và trộn với thịt heo chất lượng thấp rồi thêm hương vị làm nhân bánh bao bán cho người lạ.

Ảnh cắt từ video của CCTV

Tuy nhiên, không lâu sau Đài truyền hình Bắc Kinh lại cải chính rằng sau khi điều tra thì phát hiện thông tin không đúng sự thật. Hai lần đưa tin thiếu nhất quán đã khiến nhiều người dân bối rối, không rõ thật giả ra sao. Nhiều người cho rằng vì vụ việc này xảy ra ở Bắc Kinh gây tác động quá lớn, quá nhạy cảm, vì vậy chính quyền phải ém lại để xử lý âm thầm.

Trứng giả

Trứng giả có thể nói là cơ bản nhất trong thức ăn giả. Trứng giả, cho dù lòng đỏ hay lòng trắng thì cũng đều làm bởi các nguyên liệu hóa học, ăn quá nhiều có thể khiến trí nhớ suy giảm, nặng thì mất trí nhớ, vô cùng đáng sợ. Năm ngoái, một số cư dân mạng Trung Quốc đã gây bùng nổ thông tin với video quay cảnh làm một quả trứng giả trong thời gian chưa đầy 5 phút, chi phí rất thấp, nhưng trông không khác gì trứng thật.

Bún gạo bẩn

Trong năm 2010 xảy ra sự kiện 50 công xưởng gần Đông Quản tỉnh Quảng Đông đã bị đóng cửa do sử dụng lương thực thối và các chất độc hại để làm bún. Lượng bán ra của những công xưởng này vô cùng lớn, trước khi được phát hiện đã có gần 500.000 kg bún gạo loại này đưa vào thị trường.

Thịt heo huỳnh quang

Thuật ngữ “thịt heo huỳnh quang” đã tồn tại trong một thời gian dài, thông tin liên quan đã bao phủ các vùng như Hồ Nam, Bắc Kinh, Tứ Xuyên, Thiểm Tây, Trùng Khánh… Trong bóng đêm, loại thịt heo này có ánh huỳnh quang màu xanh lá cây, có người từng mua phải loại thịt này đã cho biết: “Trong bóng tối trông miếng thịt như có bầy đom đóm”.

thịt heo
Thịt heo huỳnh quang (Ảnh từ internet)

Đối với lý do tại sao thịt heo lại có huỳnh quang, giới truyền thông Trung Quốc cũng đưa ra những giải thích khác nhau. Có quan điểm cho rằng do trong thức ăn cho heo có chứa quá nhiều phốt pho làm cho lượng phốt pho trong thịt quá tiêu chuẩn. Cũng có giải thích rằng vì thịt được bôi chất làm trắng huỳnh quang; hoặc cũng có thể do thịt bị nhiễm vi khuẩn huỳnh quang trong khi giết mổ, chế biến hoặc vận chuyển.

Hạt óc chó chứa xi măng bên trong

Để kiếm được nhiều tiền hơn, có những con buôn thu thập vỏ quả óc chó và “chế tạo” bằng cách bọc vào sỏi đá, xi măng, họ dùng keo dán các mảnh vỏ lại với nhau để biến chúng trở thành như hạt óc chó thật. 

Tuyết Mai

Xem thêm: