Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19, viêm phổi Trung Cộng) vẫn là hiểm họa tại Trung Quốc, mới đây có thông tin chỉ ra số người nhiễm bệnh ở Cáp Nhĩ Tân tỉnh Hắc Long Giang tăng mạnh, có người dân tiết lộ rằng Cáp Nhĩ Tân chính thức bắt đầu phong tỏa thành phố lần thứ hai vào tối ngày 19/4 với mức nghiêm ngặt hơn trước, toàn bộ các đường phố và khu phố đều phong tỏa.

Tối ngày 19/4, Cáp Nhĩ Tân bị nghi ngờ lần thứ hai thực hiện phong tỏa thành phố (Nguồn: Chụp màn hình video)
Tối ngày 19/4, Cáp Nhĩ Tân bị nghi ngờ lần thứ hai thực hiện phong tỏa thành phố (Ảnh chụp màn hình video).

Hôm 19/4 có người dùng Twitter đã đăng một cảnh địa phương được chụp từ một tòa nhà cao tầng. Trong video, một người phụ nữ cho biết “Cáp Nhĩ Tân đã chính thức bắt đầu phong tỏa thành phố vào tối nay. Khu  đèn màu đỏ là Trung tâm mua sắm quốc tế Kim An (Jin An), là điểm trung tâm của Đại lộ Trung tâm. Bây giờ (đường phố) đã dựng lan can sắt. Lần này thực thi nghiêm ngặt hơn, vì lần trước chỉ phong tỏa ở đường phố, còn lần này thì cả đường phố và các tiểu khu đều phong tỏa đặc biệt nghiêm ngặt. Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Ngày mai khu vực của tôi sẽ có thông báo, tôi dự tính đi xuống lầu cứ sau 2 ngày một lần.”

(Nội dung tweet: Tại Cáp Nhĩ Tân, chỉ trong một thời gian ngắn với số người trở về từ Nga đã khiến số lượng người bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán tăng hơn 400 người, Phó Thị trưởng Cáp Nhĩ Tân bị truy cứu trách nhiệm, khắp thành phố lại bắt đầu bị phong tỏa lần thứ hai.)

Mặc dù thông tin này chưa được cơ quan chức năng Trung Quốc xác nhận, nhưng có video cư dân mạng đăng tải cho biết tại quận Đạo Ngoại thành phố Cáp Nhĩ Tân ngày 19/4 có số lượng lớn cảnh sát sơ tán người dân trên đường phố. Người quay video phải thốt lên: “Lần này nó rất nghiêm trọng, cả cảnh sát và lực lượng quản lý đô thị đều có mặt tại hiện trường.”

(Nội dung tweet: Cảnh sát ở quận Đạo Ngoại của thành phố Cáp Nhĩ Tân giải tán người dân tụ tập nghỉ ngơi! Chỉ trong vài ngày gần đây mà sống người nhiễm viêm phổi Vũ Hán đã tăng hàng trăm người khiến quan chức phụ trách bị truy cứu trách nhiệm.)

Một video khác cho thấy một chiếc xe buýt đã đậu trước khách sạn Holiday ở Cáp Nhĩ Tân, có nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ đã vào xe buýt để kiểm tra. Người phụ nữ quay video cho biết: “Xe buýt 114, dường như mọi người trên xe đều bị đưa đi cách ly”.

Toàn bộ mọi người trên chiếc xe bị đưa đi cách ly vì phát hiện có trường hợp bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán!

Theo thông tin thống kê do ThePaper của Trung Quốc công bố, cho biết số trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán không triệu chứng tại Cáp Nhĩ Tân đang gia tăng, từ ngày 9/4 đến 18/4 đã có ít nhất 55 trường hợp được xác nhận với nhiều trường hợp nhiễm không có triệu chứng; trong số đó có nhiều trường hợp là bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế thuộc Bệnh viện số 2 Cáp Nhĩ Tân và Bệnh viện số 1 của Đại học Y Cáp Nhĩ Tân.

Theo số liệu của nhà nước Trung Quốc, tính đến 12 giờ đêm ngày 19/4 tại Hắc Long Giang còn 41 trường hợp lây nhiễm được xác nhận, trong đó có 39 trường hợp ở Cáp Nhĩ Tân và 2 trường hợp ở Tuy Phân Hà; có 26 trường hợp nhiễm không triệu chứng, trong đó có 21 trường hợp ở Cáp Nhĩ Tân, 3 trường hợp ở Mẫu Đơn Giang và 2 trường hợp ở Tuy Hóa. Nhưng có nhiều nghi vấn về số liệu này do những thông tin liên quan đến việc các bệnh viện địa phương phải ngừng tiếp nhận dịch vụ khẩn cấp đã quá đông người.

Ngoài ra tại tỉnh Liêu Ninh và Khu tự trị Nội Mông lần lượt vào ngày 16 và 19 đã xác nhận các trường hợp viêm phổi Vũ Hán liên quan đến Cáp Nhĩ Tân.

Có thể nói tình hình bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán tại Hắc Long Giang Trung Quốc là nghiêm trọng. Ngày 17/4 Viện sĩ Cao Phúc (Gao Fu) là Chủ nhiệm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết, “cảnh báo chói tai” đã được kéo lên, nhưng “chúng tôi đã sẵn sàng”. Đây là lý do tại sao Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã cử một nhóm đến Tuy Phân Hà để xây dựng phòng thí nghiệm “P3” di động với công suất kiểm tra hàng ngày là 1.000 người. Ông nói, chúng tôi sẽ triệu tập nhân viên y tế từ các tỉnh khác đến Hắc Long Giang, giống như chúng tôi đã làm cho Vũ Hán. Chúng ta phải sẵn sàng hỗ trợ vùng Đông Bắc, đây là một phần của sự chuẩn bị cho một đợt bùng phát thứ hai có thể xảy ra.

Nhận xét của ông Cao Phúc được cho là đã cảnh báo cho đợt bùng dịch bệnh thứ hai ở Trung Quốc Đại Lục, trong đợt này có thể xem Hắc Long Giang là “Hồ Bắc thứ hai”.

Tờ Vision Times (tiếng Trung) dẫn nhận định của ông Đinh Phong Thù (Ding Fengshu) là Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe Cáp Nhĩ Tân cho biết cả Mẫu  Đơn Giang và Tuy Phân Hà cũng gặp nguy, tình hình dịch bệnh hiện tại ở tỉnh này (Hắc Long Giang) tương tự như tình hình dịch bệnh ở Hồ Bắc thời kỳ đầu. Trường hợp lây nhiễm thực tế ở giáp ranh là tỉnh Liêu Ninh và tỉnh Cát Lâm đang gia tăng.

Xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán từ Cáp Nhĩ Tân sang tỉnh khác (Ảnh chụp báo mạng Sina Trung Quốc).

Nguồn tin cũng cho biết sau dấu hiệu dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán ở tỉnh Hắc Long Giang vượt khỏi tầm kiểm soát, ngày 19/4 thành phố Căn Hà (Genhe) thuộc Khu tự trị Nội Mông đã trở thành thành phố đầu tiên cấm người dân từ tỉnh Hắc Long Giang đi vào.

Dẫn ý kiến trả lời phóng viên Epoch Times (từ ngày 9/4 ) của ông Du (Yu) là người dân ở Cáp Nhĩ Tân cho biết dịch bệnh toàn khu vực Hắc Long Giang vẫn rất nghiêm trọng, tại Mẫu Đơn Giang và Tuy Phân Hà đã áp đặt lệnh giới nghiêm.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply