Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu Alibaba Group Holding thanh lý tài sản truyền thông của mình, The Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Hai.

Embed from Getty Images

Gã khổng lồ thương mại điện tử này sở hữu tờ South China Morning Post (SCMP) – một tờ báo tiếng Anh 117 năm tuổi có trụ sở tại Hồng Kông.

Nếu được thực hiện, động thái này không chỉ dẫn đến sự tan rã của đế chế Alibaba mà còn có khả năng ảnh hưởng đến quyền tự do báo chí của Hồng Kông, đặc biệt nếu bên mua lại là một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Bắc Kinh đã tìm mọi cách để giảm ảnh hưởng của Alibaba đối với xã hội. Khởi đầu là một công ty thương mại điện tử, nhưng giờ đây các sản phẩm của Alibaba trong nhiều lĩnh vực đã tạo ra ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân Trung Quốc.

Bên cạnh việc mua lại SCMP vào năm 2016, Alibaba đã mạnh tay đầu tư vào các mảng kinh doanh truyền thông bao gồm nền tảng phát trực tuyến giống YouTube là Youku Tudou, công ty giải trí Huayi Brothers và trang chia sẻ video Bilibili.

Alibaba có mối quan hệ hợp tác vốn với nhiều công ty truyền thông nhà nước, nắm giữ cổ phần trong một đơn vị của Mạng Doanh nghiệp Trung Quốc, thuộc Tập đoàn Truyền thông Thượng Hải. Công ty cũng có  có lợi tức trong một đơn vị của Đài Truyền hình Hồ Nam.

Người sáng lập Alibaba – Jack Ma đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ chính quyền Bắc Kinh kể từ bài phát biểu vào tháng 10 năm 2020 của ông chỉ trích các cơ quan quản lý Trung Quốc kìm hãm sự đổi mới.

Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group, nhánh công nghệ tài chính của Alibaba, ban đầu được dự kiến ​​vào tháng 11 đã bị chặn lại với việc Alibaba bất ngờ bị điều tra chống độc quyền. Giám đốc điều hành Ant Group, ông Simon Hu đã từ chức hôm thứ Sáu (12/3).

Hiện cơ quan quản lý Trung Quốc đang đề nghị Ant Group tái cấu trúc và phải đáp ứng các quy định về vốn giống như ngân hàng truyền thống, khiến công ty sẽ phải xin cấp lại hàng loạt giấy phép và việc IPO sẽ còn mất nhiều thời gian nữa mới có thể được diễn ra.

Từ khi Alibaba bị Bắc Kinh can thiệp, giá trị vốn hóa của tập đoàn này bốc hơi khoảng 200 tỷ USD, tài sản của tỷ phú Jack Ma cũng giảm mạnh.

Đảng Cộng sản Trung Quốc coi truyền thông là cơ quan ngôn luận độc quyền của chính phủ và sự mở rộng cũng như ảnh hưởng về truyền thông của Alibaba đã làm lãnh đạo Trung Quốc lo ngại. 

“Các nhà chức trách đã cứng rắn lập trường của họ đối với toàn bộ tập đoàn Alibaba, vì vậy việc bán tài sản truyền thông có thể là một phần của điều đó”, một nguồn tin có quan hệ với chính quyền cho biết, theo Nikkei. “Đây có thể là sự khởi đầu của việc xóa sổ tập đoàn này, bao gồm cả mảng truyền thông.”

Lê Xuân

Xem thêm: