Gần đây, các trung tâm tiếp nhận xin cấp thị thực ở Bắc Kinh của nhiều quốc gia như Vương quốc Anh, Canada, Ý, Ireland, New Zealand, Nam Phi đều đã tạm thời đóng cửa. Thông báo đóng trung tâm thị thực của 6 quốc gia này đưa ra đều đề cập rằng đây là do yêu cầu của Bộ Chỉ huy Khẩn cấp Phòng chống và Kiểm soát Dịch Bắc Kinh.

Hộ chiếu Trung Quốc. (Ảnh: kikujungboy/ShutterStock)

Theo trang web chính thức của VFS Global, vào ngày 23/5, tin tức mới nhất từ ​​Trung tâm tiếp nhận thị thực Anh tại Bắc Kinh thông báo: Theo tình hình dịch bệnh hiện tại và các yêu cầu tương ứng của Bộ Chỉ huy Khẩn cấp về Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh viêm phổi virus corona mới ở Bắc Kinh, tòa nhà của Trung tâm Tiếp nhận Thị thực Anh tại Bắc Kinh sẽ đình chỉ khách vào tòa nhà từ ngày 23/5/2022 cho đến khi có thông báo mới.

Ngày 23/5, tin mới nhất từ ​​Trung tâm Tiếp nhận Thị thực Ireland tại Bắc Kinh thông báo: Theo tình hình dịch bệnh hiện nay và yêu cầu của các bộ phận liên quan tại Bắc Kinh, Trung tâm Thị thực Ireland tại Bắc Kinh sẽ tạm thời đóng cửa từ ngày 23/5/2022, xin đợi thông báo mới.

Ngày 22/5, tin mới nhất từ ​​Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Xin Thị thực New Zealand tại Bắc Kinh: Theo chỉ đạo của các cơ quan chức năng địa phương liên quan, kể từ ngày 23/5/2022, Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Xin Thị thực New Zealand tại Bắc Kinh sẽ tạm thời đóng cửa cho đến khi có thông báo mới. Trong thời gian trung tâm đóng cửa, tất cả các cuộc hẹn tại Trung tâm Bắc Kinh sẽ bị hủy bỏ. Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Xin Thị thực New Zealand tại Thượng Hải vẫn đóng cửa. Khách hàng có thể chọn gửi hồ sơ đến các Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Xin Thị thực New Zealand đang hoạt động khác ở Trung Quốc Đại Lục.

Vào ngày 22/5, tin tức mới nhất từ ​​Trung tâm Tiếp nhận Thị thực Nam Phi tại Bắc Kinh thông báo: Theo tình hình dịch bệnh hiện tại và yêu cầu của các bộ phận liên quan ở Bắc Kinh, Trung tâm Thị thực Nam Phi tại Bắc Kinh sẽ tạm thời đóng cửa từ ngày 23/5/2022, xin đợi thông báo tiếp theo.

Trên thực tế, Trung tâm Tiếp nhận Thị thực Canada tại Bắc Kinh và Trung tâm Tiếp nhận Thị thực Ý tại Bắc Kinh sớm đóng cửa vào ngày 9/5.

Vào ngày 9/5, Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Xin Thị thực Canada tại Bắc Kinh đã cập nhật thông báo: Trước tình hình dịch bệnh hiện nay và hưởng ứng với các biện pháp bố trí phòng chống dịch, Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Xin Thị thực Canada tại Thượng Hải sẽ tạm thời đóng cửa từ ngày 28/3/2022 cho đến khi có thông báo mới. Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Xin Thị thực Canada tại Bắc Kinh sẽ tạm thời đóng cửa từ ngày 9/5/2022 cho đến khi có thông báo mới.

Ngày 8/5, Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Xin Thị thực Ý tại Bắc Kinh thông báo: Theo tình hình dịch bệnh hiện tại và các yêu cầu của Bộ chỉ huy ứng phó khẩn cấp về phòng chống và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi ở Bắc Kinh, Trung tâm thị thực tại Bắc Kinh sẽ tạm thời đóng cửa từ ngày 9/5/2022 cho đến khi có thông báo mới. Các Trung tâm Thị thực Ý đặt tại Tây An, Thẩm Dương, Tế Nam và Vũ Hán trong khu vực lãnh sự Bắc Kinh sẽ tiếp tục đóng cửa. Vui lòng chú ý trang web chính thức để biết thời gian trung tâm sẽ hoạt động trở lại.

Hiện tại, hai trung tâm thị thực lớn của Anh tại Bắc Kinh và Thượng Hải, hai trung tâm thị thực Canada ở Bắc Kinh và Thượng Hải, và hai trung tâm thị thực New Zealand lớn ở Bắc Kinh và Thượng Hải đều đã đóng cửa.

Theo “Tài khoản chính thức Tuyến đường mới an toàn” của NetEase đưa tin, Vương quốc Anh đã tạm ngừng cung cấp dịch vụ thị thực “ưu tiên” và “siêu ưu tiên“: Do nhu cầu xin thị thực tăng cao liên quan đến cuộc khủng hoảng nhân đạo gần đây, các đơn xin cấp thị thực trình cho Cục Thị thực và Nhập cư Anh liên quan đến công việc, sinh viên và người nhà sẽ có một sự chậm trễ nhất định, tạm thời ngừng việc cung cấp dịch vụ thị thực “Ưu tiên” và “Siêu ưu tiên”.

Điều đáng chú ý là tài khoản WeChat công khai là UniCareer đã chỉ ra rằng việc đóng cửa Trung tâm Thị thực Anh ở Bắc Kinh đã bắt đầu cơn ác mộng của hàng triệu sinh viên quốc tế. Các trung tâm thị thực ở Bắc Kinh và Thượng Hải đều đóng cửa, mặc dù vẫn chưa phải là thời gian cao điểm để sinh viên quốc tế nộp đơn xin thị thực vào học kỳ mùa thu, nhưng những sinh viên có kế hoạch học các lớp ngôn ngữ đã bắt đầu nộp đơn xin thị thực. Làn sóng dịch này đã đánh tan hoàn toàn tâm lý du học Anh, sau khi trung tâm thị thực đóng cửa thì tốc độ ký thị thực Anh sẽ chậm hơn đáng kể. Một số sinh viên đã nộp hồ sơ xin thị thực vào đầu tháng Tư vẫn chưa nhận được tin tức, và ký cấp thị thực trong ba tuần đã trở điều không thể.