Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ được cử hành vào mùa thu năm nay. Tại Đại Lục, các tỉnh đều đang tiến hành đại hội đại biểu địa phương. Tuy nhiên, trong lễ khai mạc Đại hội Đại biểu thành phố Trùng Khánh, Phó Thị trưởng Hà Đĩnh và Mộc Hoa Bình đều không xuất hiện làm dấy lên tin đồn hai người này đang bị điều tra. Việc này đang làm quan trường Trùng Khánh chấn động vì nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc “nhập thường” (vào Ủy ban thường vụ Bộ chính trị ĐCSTQ) của Bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài.

Ông Bạc Hy Lai (trái) và ông Tôn Chính Tài (phải)
Ông Bạc Hy Lai (trái) và ông Tôn Chính Tài (phải)

Truyền thông Hồng Kông từng tiết lộ, giới lãnh đạo của Đại hội 19 đang xem xét kỹ việc tuyển chọn nhân sự dự bị, ông Hồ Xuân Hoa và Vương Dương cả hai người này đều đã được thông qua việc vào Thường ủy Bộ Chính trị. Tuy nhiên, việc của ông Tôn Chính Tài vẫn còn chưa có kết luận.

Hai vị quan lớn đột nhiên “mất tích” làm chấn động quan trường

Sáng ngày 20/5 giờ Bắc Kinh, Đại hội Đại biểu ĐCSTQ tại Trùng Khánh lần thứ 5 được khai mạc. Hai Phó Thị trưởng của thành phố là Hà Đĩnh và Mộc Hoa Bình được xếp vào thành viên đoàn chủ tịch.

Mặc dù trên trang web của chính quyền thành phố Trùng Khánh, cả hai người này đều vẫn nằm trong danh sách phó thị trưởng của thành phố, cả hai người này đều bị đồn đoán là đang bị điều tra, được cho là “chất độc tàn dư” vì liên quan đến cựu Bí thư Trùng Khánh đã “ngã ngựa” Bạc Hy Lai và ông Vương Lập Quân.

Tờ Tinh Đảo Nhật Báo ngày 3/4 từng đăng tin cho biết, ông Hà Đĩnh vì có liên quan đến tham nhũng nên đang bị điều tra. Truyền thông Hồng Kông, tờ Minh Báo ngày 21/5 cũng đăng bài cho biết, ông Mộc Hoa Bình có một nhân tình là gián điệp, do liên quan đến việc tiết lộ bí mật quốc gia nên đang bị điều tra.

Ông Giang Duy Bình, một nhân vật truyền thông nổi tiếng, từng đăng bài cho biết, ông Hà Đĩnh là một trong các môn sinh đắc ý của “Chính Pháp Vương” Chu Vĩnh Khang, từng hối lộ ông này một khoản lớn để được đề bạt nhanh chóng. Tội danh chủ yếu của ông Hà Đĩnh là tham nhũng và nhận hối lộ, cũng như bao che cho một nhóm có hệ thống các cảnh sát lạm dụng pháp luật trong thời gian của ông Bạc Hy Lai và Vương Lập Quân.

Ông Giang Duy Bình từng đăng video trên Youtube cho biết, Mộc Hoa Bình vào ngày 25/4 đã bị Tổ Chuyên án của Ủy ban Kỷ luật Trung ương bắt đi điều tra. Ngoài ra, Giang Duy Bình cũng chỉ ra rằng ông Mộc là bạn bè thân thiết của ông Hoàng Kỳ Phàm, cựu Thị trưởng thành phố Trùng Khánh 2010-2016, họ là “hai đôi cánh” của Bạc và Vương. Ông Giang Duy Bình còn tiết lộ, ông Mộc Hoa Bình bị bắt là do thứ nhất là trong suốt thời gian nhậm chức đã tham nhũng và ăn hối lộ không ít, thứ hai là Ủy ban Kỷ luật Trung ương đang khẩn trương truy vết để tấn công ông Hoàng Kỳ Phàm.

Ngoại giới vẫn đang đoán xem liệu có xảy ra trận “đại địa chấn” lần nữa tại quan trường Trùng Khánh sau vụ của ông Bạc Hy Lai và Vương Lập Quân hay không.

Việc ông Tôn Chính Tài “nhập thường” vẫn đang nguội lạnh

Trong số các quan chức cấp cao của quan trường ĐCSTQ sinh những năm 60 thì người nắm giữ chính trị Trùng Khánh là ông Tôn Chính Tài và Bí thư của tỉnh Quảng Đông là ông Hồ Xuân Hoa đều được giới quan sát nhận định rằng sẽ trở thành “người kế tục” thế hệ thứ 8. Vì vậy mà mỗi bước đi sự nghiệp của hai người này đều được quan sát kỹ càng. Tuy nhiên, trong khi tỉnh Quảng Đông vào tháng Tư vừa rồi được đích thân Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình khẳng định kết quả “các hạng mục công tác” thì Trùng Khánh lại bị tổ tuần tra của Ủy ban Kỷ luật Trung ương phê bình vào tháng Hai, và yêu cầu “trừ triệt để các dư độc của Bạc và Vương”.

Tờ Đa Chiều từng phân tích, trong thời gian mẫn cảm trước Đại hội 19, cao tầng của ĐCSTQ đối với Quảng Đông và Trùng Khánh không thống nhất được đánh giá nên không biết là con đường sự nghiệp của ông Tôn Chính Tài và Hồ Xuân Hoa có đột nhiên rẽ nhánh hay không.

Trong lễ khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng ở Trùng Khánh lần này, ông Tôn Chính Tài đã nói rằng sẽ “trừ các dư độc của Bạc và Vương”. Trong bài báo cáo, ông này cũng có ít nhất 6 lần kêu gọi tuân theo và đoàn kết tiến hành thực hiện “lấy Tập Cận Bình làm hạt nhân của trung ương Đảng”.

Tờ Tranh Minh của Hồng Kông vào tháng Năm năm nay từng đăng bài cho biết, vào khoảng giữa tháng Tư, giới lãnh đạo của Đại hội 19 đã thông qua lần nghị luận đánh giá thứ nhất cho các vị trí Thường ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Tổng lý Quốc vụ Viện, Phó ủy viên trưởng Thường ủy Đại hội Đại biểu Hội đồng Nhân dân, Phó Bí thư Ủy ban Kỷ luật Trung ương.

Bài viết cho biết ông Hồ Xuân Hoa và Vương Dương lần lượt được ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường ủng hộ, theo kế hoạch sẽ vào Thường ủy viên Bộ Chính trị, “đã qua một cửa ải lớn“. Tuy nhiên, người được ngoại giới nhìn nhận là người kế tục của Thủ tướng Lý Khắc Cường là ông Tôn Chính Tài thì hiện nay vẫn chưa hề có kết luận gì.

Tự Minh

Xem thêm: