Chủ tịch Hiệp hội quần vợt nữ Quốc tế (WTA) Steve Simon cho biết, nếu không nhận được giải thích về tung tích của nữ tướng quần vợt Bành Soái, cáo buộc của cô về việc bị quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xâm hại tình dục không được điều tra thỏa đáng, thì ông sẽ rút khỏi Trung Quốc dù tổn thất hàng tỷ đô la Mỹ kinh doanh tại Trung Quốc.

Chủ tịch Hiệp hội quần vợt nữ Quốc tế (WTA) Steve Simon (Ảnh chụp màn hình video)

Trả lời phỏng vấn của Đài CNN hôm 18/11, ông Steve Simon cho biết: “Chúng tôi rất sẵn lòng rút hoạt động kinh doanh khỏi Trung Quốc, đồng thời sẵn sàng ứng phó với tất cả những ảnh hưởng có thể đến bất cứ lúc nào. Bởi đây là điều đương nhiên, điều này còn quan trọng hơn cả kinh doanh.”

Ông còn nhấn mạnh: “Nữ giới nên được tôn trọng, chứ không phải là bị kiểm duyệt.”

Trong vài thập kỷ qua, mức độ được yêu thích của quần vợt tại Trung Quốc có sự tăng trưởng nhanh chóng, bởi vì một số vận động viên Trung Quốc đã vào bảng xếp hạng thế giới, đặc biệt là thị trường thi đấu quần vợt nữ rất lớn. Điều này một phần là nhờ công lao của nữ ngôi sao quần vợt Trung Quốc Lý Na (Li Na). Cô đã giành được chức vô địch Pháp mở rộng năm 2011, trở thành nhà vô địch đơn Grand Slam đầu tiên của châu Á, và sau đó giành chức vô địch Grand Slam cá nhân thứ hai tại Úc mở rộng 2014.

Những năm gần đây, WTA đã tiến mạnh vào thị trường Trung Quốc. Năm 2019, vòng chung kết cuối năm của WTA đã chuyển từ Singapore đến Thâm Quyến (Trung Quốc), đồng thời ký hợp đồng 10 năm với Thâm Quyến.

Trong một cuộc phỏng vấn với New York Times vào năm 2018, ông Simon đã mô tả các thỏa thuận giữa WTA và chính quyền Thâm Quyến, bao gồm việc xây dựng một sân vận động quần vợt mới trị giá hàng triệu đô la, đây được coi là “cơ hội lớn” cho quần vợt nữ Trung Quốc.

Simon đã được báo cáo vào thời điểm đó: “Khi bạn xem xét lời hứa về tiền thưởng và WTA, và xem xét các yếu tố xây dựng sân vận động và bất động sản, cam kết của họ (Thâm Quyến) đối với WTA Finals và WTA đã vượt quá 1 tỷ đô la.”

Giờ đây, vì sự an toàn và công lý của Bành Soái, WTA thà mất thị trường trị giá 1 tỷ USD.

Điều đáng chú ý là trước đó, ví dụ vào năm 2019, quản lý của đội Houston Rockets thuộc Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA), ông Daryl Morey đã khiến chính quyền Trung Quốc tức giận vì bày tỏ sự ủng hộ đối với người dân Hồng Kông. Phía Trung Quốc dùng thị trường Trung Quốc và cái gọi là dư luận “công chúng” để đe dọa NBA, khiến giám đốc truyền thông NBA nhanh chóng đi ra và đưa ra tuyên bố xin lỗi.

Tuy nhiên hiện tại, WTA không đợi Trung Quốc đưa ra lời đe dọa, mà bản thân họ chủ động cho biết có thể rút khỏi thị trường Trung Quốc.

Điều này cho thấy, cách làm dùng thị trường Trung Quốc và tiền bạc để đe dọa người khác của ĐCSTQ có thể đã dần dần mất tác dụng.

NBA có thị trường và lợi ích kinh tế lớn hơn ở Trung Quốc, nhưng hiện tại họ đã không giống như cách đây hai năm.

Gần đây, Boston Celtics, ngôi sao Enes Kanter của của đội bóng Boston Celtics liên tiếp lên tiếng vì tự do và nhân quyền Tân Cương, Tây Tạng, Hồng Kông và Đài Loan. Mặc dù chính quyền ĐCSTQ không tiếp tục sử dụng thủ pháp đe dọa như hồi năm 2019, nhưng đến hiện nay, NBA vẫn chưa có bất cứ nhân vật chính thức nào đứng ra xin lỗi ĐCSTQ vì sự kiện của Enes Kanter.

Hồi năm 2019, Chủ tịch Adam Silver của NBA đã công khai ủng hộ tự do ngôn luận của ông Morey, đồng thời cho biết phản ứng của phía Trung Quốc cũng là “quyền lợi của họ”. Hiện nay, theo Enes Kanter tiết lộ, ông Adam Silver và quản lý cấp cao của NBA đều ủng hộ tự do ngôn luận của anh.

Có thông tin cho biết, quản lý cấp cao của NBA cũng đã nói riêng với anh rằng họ không để ý đến “trừng phạt thị trường” của ĐCSTQ nữa.

Một trong những nguyên nhân có thể là, trong sự kiện năm 2019, trừng phạt của ĐCSTQ đối với các trận đấu tại Trung Quốc của NBA được coi như là “sớm nở tối tàn”, và đã nhanh chóng chấm dứt. Điều này khiến quản lý cấp cao của NBA dường như nhận thức được rằng không phải NBA không thể tách rời khỏi thị trường Trung Quốc, mà là người hâm mộ Trung Quốc không thể tách rời khỏi NBA.

Hiện tại, vì để tìm được tung tích của Bành Soái nên WTA và Chủ tịch Steve Simon đã có lập trường cứng rắn với ĐCSTQ, động thái này đã nhận được rất nhiều sự chú ý. Điều này còn có thể trực tiếp ảnh hưởng đến Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 sắp được Trung Quốc tổ chức. Mấy tháng qua, tiếng nói kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh ngày càng lớn, sự tẩy chay này có thể tiếp tục phát triển mạnh hơn cùng với sự kiện của Bành Soái.

Nghị sĩ Mỹ thúc giục ông Biden giúp tìm kiếm Bành Soái, tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh

Ngày 17/11, Dân biểu Jim Banks đã gửi một bức thư cho Tổng thống Mỹ Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken, Đặc phái viên khí hậu John Kerry về sự kiện Bành Soái bị xâm hại tình dục và mất tích, để kêu gọi họ giúp tìm tung tích Bành Soái.

Ông Jim Banks đã công khai bức thư này vào tối ngày 18/11.

Ngày 18/11, ông Jim Banks đã chia sẻ lại một bài viết của Wall Street Journal liên quan đến Hiệp hội Bóng rổ nữ quốc tế (WTA) bày tỏ lo ngại về sự an toàn của Bành Soái. Ông nói thêm: “ĐCSTQ đã bắt cóc một tuyển thủ Olympic và xóa cô khỏi mạng internet, bởi vì cô cáo buộc một quan chức trong đảng xâm hại tình dục. Họ đang tổ chức Thế vận hội mùa đông 2022…”

Trong một tweet khác hôm 18/11, ông Jim Banks nói thêm: “Nếu đây là cách mà họ đối xử với vận động viên Olympic Trung Quốc, vậy làm thế nào để các vận động viên Olympic cảm thấy an toàn tại Thế vận hội mùa đông 2022? Ông Biden cần gây áp lực cho ĐCSTQ để nhận được đáp án!”.

 

Nhà Trắng và Liên Hiệp Quốc kêu gọi cung cấp thông tin về Bành Soái

Hôm thứ Sáu (19/11), Mỹ và Liên Hiệp Quốc cũng đã yêu cầu bằng chứng về nơi ở và tình trạng sức khỏe của Bành Soái.

Thư ký Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn Trung Quốc “cung cấp bằng chứng độc lập, có thể xác minh” về nơi ở của Bành Soái và biểu hiện sự “quan tâm sâu sắc” về sự việc này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc “chưa nghe nói đến sự kiện Bành Soái”

Triệu Lập Kiên (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 18/11, khi được hỏi về “an toàn và tung tích” của Bành Soái rằng “Chính phủ Trung Quốc liệu có bất cứ hành động nào không”, và “Trung Quốc liệu có lo lắng sự kiện này sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của Trung Quốc, đặc biệt là khi Bắc Kinh sắp tổ chức Olympic?”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã trả lời rằng “Tôi không nghe nói đến vấn đề mà bạn đề cập”; và còn phản kích lại “Bạn cho rằng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao trung Quốc chuyện gì cũng có thể biết sao?”

Cuối cùng, ông Triệu Lập Kiên không trả lời thẳng vấn đề, hơn nữa đoạn ghi chép liên quan đến câu hỏi về Bành Soái tại cuộc họp báo trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bị xóa bỏ.

Trong một video trên kênh “Phố Wall hôm nay” có nói, người có mặt tại cuộc họp báo cho biết, biểu cảm của ông Triệu Lập Kiên vô cùng kỳ lạ khi trả lời câu hỏi, gần như lộ vẻ cười. 

Trước đó, chiều ngày 11/3, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc do người phát ngôn Uông Văn Bân chủ trì, phía Trung Quốc lần đầu tiên hồi đáp sự kiện của Bành Soái. Phóng viên nước ngoài hỏi: “Vận động viên quần vợt Trung Quốc Bành Soái cáo buộc cựu Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ trên Weibo, cáo buộc này và những thảo luận liên quan sau đó, đều đã bị kiểm duyệt trên mạng, ông có bình luận nào về cáo buộc và kiểm duyệt này không?” 

Ông Uông Văn Bân trả lời: “Tôi chưa nghe nói đến vấn đề này, đây cũng không phải là vấn đề ngoại giao, mời câu hỏi tiếp theo.”

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: