Cựu Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Trương Cao Lệ từ vị trí Bí thư thành phố Thâm Quyến đã được ông Giang Trạch Dân đề bạt đến Sơn Đông, Thiên Tân, cho đến vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị; từng giữ các chức Bí thư thành phố Thâm Quyến, Phó Bí thư tỉnh Quảng Đông, Tỉnh trưởng tỉnh Sơn Đông, Bí thư tỉnh Sơn Đông, Bí thư Thành ủy Thiên Tân.

Trương Cao Lệ
Ông Trương Cao Lệ điên cuồng vơ vét, lừa đối người dân, cùng ông Giang Trạch Dân lên Thái Sơn để chỉ đạo việc ám sát ông Hồ Cẩm Đào (Ảnh từ internet)

Lòng tham không đáy

Ông Trương Cao Lệ phụ trách tài chính, bản tính tham lam. Nguồn tin thân cận với giới chức cấp cao Trung Nam Hải tiết lộ, Trương Cao Lệ đã tận dụng chức vụ điên cuồng vơ vét, tài sản của ông ta lên đến ít nhất 10 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 1,59 tỷ Đô la Mỹ).

Người chia sẻ thông tin cho biết, chỉ trong việc tu sửa đại lộ Tân Hải thời Trương Cao Lệ phụ trách thành phố Thâm Quyến, ông ta đã kiếm được hàng trăm triệu Nhân dân tệ. Đá ở cả hai bên đại lộ Tân Hải được mua từ quê hương của ông ta, đây là lý do tại sao có cách gọi “đá Cao Lệ” lưu truyền rộng rãi ở Thâm Quyến vào năm 2003 và 2004. Đồng thời, trong thời gian ở Thẩm Quyến, Trương Cao Lệ đã hỗ trợ con trai ông Giang Trạch Dân chuyển tiền ra nước ngoài.

Sau khi Trương Cao Lệ trở thành Bí thư Thiên Tân năm 2007, ông ta càng vơ vét kinh khủng hơn vì dựa vào mối quan hệ thân thiết với ông Giang Trạch Dân.

Nổi tiếng nhất là sự kiện lừa đảo quyên góp tại Thiên Tân, sự kiện liên quan hàng trăm tỷ, thời gian từ đầu năm 2010 đến năm 2012, hậu quả làm hàng chục công ty phá sản, gây thảm họa tài chính cho hàng trăm ngàn gia đình, đến nay vẫn còn người đi kiện, kêu oan trong vụ việc này. Có thông tin chỉ ra, sự kiện quyên tiền này là gia đình ông Giang Trạch Dân bày mưu cho Trương Cao Lệ lừa đảo người dân, hầu hết tiền gom được bằng thủ đoạn lừa đảo rơi vào tay Giang Trạch Dân, Chu Vĩnh Khang, Trương Cao Lệ.

Lên Thái Sơn chỉ đạo ám sát Hồ Cẩm Đào

Ông Giang Trạch Dân ngao du Sơn Đông, ông Trương Cao Lệ đã cử người khiêng kiệu đưa ông Giang đi.

Ngay từ tháng 2/2000, thời gian ông Trương Cao Lệ là Bí thư Thâm Quyến, khi đó ông Giang Trạch Dân là Tổng Bí thư đã lần đầu tiên đi thuyết giảng về “Ba đại diện” ở Quảng Đông, sau đó đi đến Thâm Quyến khảo sát.

Vào tháng 11/2001, ông Trương Cao Lệ được bổ nhiệm làm Tỉnh trưởng tỉnh Sơn Đông. Sau đó không lâu, ông Giang Trạch Dân đi thăm Sơn Đông, tại những nơi mà ông sẽ đi qua, Trương Cao Lệ đã cho treo nhiều tấm biểu ngữ lớn ghi những lời mà Giang từng nói.

Sau khi Giang thoái vị, ngày 01/5/2006 Giang đi núi Thái Sơn ở Sơn Đông làm lễ tạ ơn, khi đó Trương Cao Lệ phụ trách ở Sơn Đông đã đi tháp tùng, Trương ra lệnh phong tỏa toàn bộ Thái Sơn, yêu cầu toàn ban lãnh đạo thành phố Thái An và tất cả cán bộ cấp Phòng trở lên tại Tế Nam phải đứng xếp hàng vỗ tay, đặt vị trí của Giang ngang hàng Mao Trạch Đông. Trương cho 8 người mang theo một chiếc kiệu cỡ lớn kiệu ông Giang Trạch Dân lên núi, và đích thân đi theo “hộ giá”.

Nguồn tin thân cận với giới chức cấp cao Trung Quốc tiết lộ, chuyện Trương Cao Lệ cùng Giang Trạch Dân lên Thái Sơn còn có một bí mật khủng khiếp: khi đó ông Giang Trạch Dân đang âm mưu ám sát ông Hồ Cẩm Đào, muốn trấn giữ tại Thái Sơn để chờ thời cơ đến.

Kể từ khi ông Hồ Cẩm Đào lên nắm quyền vào năm 2002, Hồ và Giang đã đấu tranh giành quyền lực quyết liệt trong 10 năm. Theo những thông tin từ truyền thông ngoài kiểm duyệt của nhà cầm quyền Trung Quốc, ông Giang đã lên kế hoạch ám sát ông Hồ Cẩm Đào ba lần, trong đó kinh động nhất là vào tháng 5/2006, ở Sơn Đông.

Vào đầu tháng 5/2006, ông Hồ Cẩm Đào bí mật đến Thanh Đảo để kiểm tra Hạm đội Biển Bắc tập trận. Khi đó ông Hồ Cẩm Đào ngồi trên một tàu khu trục có tên lửa đạn đạo để quan sát tập trận, nhưng bất ngờ có hai tàu chiến nổ súng vào tàu khu trục tên lửa nơi ông Hồ Cẩm Đào ngồi làm 5 người trên tàu thiệt mạng, tàu khu trục lập tức đưa ông Hồ Cẩm Đào đến vùng biển an toàn, sau đó ông Hồ Cẩm Đào chuyển tàu có máy bay trực thăng và lên máy bay về căn cứ Thanh Đảo, nhưng trong tình hình nhạy cảm, ông Hồ Cẩm Đào không trở về Bắc Kinh ngay mà bay đến Vân Nam. Một tuần sau, khi mọi thứ ở Bắc Kinh đã được sắp xếp ổn thỏa mới trở về Bắc Kinh.

Trí Đạt

Xem thêm: