Kể từ tháng 11 năm ngoái, nhiều kênh truyền thông ngoài Trung Quốc đã đưa ra những dự đoán về sự thất bại chính trị của Trưởng đặc khu Hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh. Phía chính quyền Bắc Kinh cũng không muốn ông này tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2 do có những cáo buộc liên quan đến việc lạm dụng quyền lực bất chính và gây ra nhiều sự xáo động trong xã hội Hồng Kông.   

Ông Trương Đức Giang là lãnh đạo trực tiếp của ông Lương Chấn Anh (Ảnh: Internet)
Ông Trương Đức Giang là lãnh đạo trực tiếp của ông Lương Chấn Anh (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, gần đây Bắc Kinh dường như đã bắt đầu tiến hành “xử lý” ông Lương. Cơ quan chống tham nhũng tại Hồng Kông đang điều tra việc ông này nhận các khoản thu từ các vụ “làm ăn cá nhân”.

Tháng 12 năm ngoái, ông Lương Chấn Anh đã làm cho giới quan sát ngạc nhiên khi tuyên bố sẽ không ra ứng cử nhiệm kỳ thứ hai.

Truyền thông Hồng Kông từng có nhận định về việc ông Lương sẽ có thể được chuyển nhiệm sang Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trung Quốc (Chính Hiệp), cơ quan có vai trò cố vấn quan trọng nhất trong hệ thống chính trị Trung Quốc.

Tuy nhiên, dưới sự nắm quyền của ông Du Chính Thanh (Thường ủy viên Bộ chính trị) thì Chính Hiệp từ lâu đã trở thành “phòng chờ” để các quan chức cấp cao Trung Quốc bị điều tra và đưa ra xét xử. Gần đây nhất, ông Lệnh Kế Hoạch và ông Tô Vinh đều bị xử lý 1 năm sau khi nắm giữ chức vụ tại cơ quan này. Hai người này thường xuyên được ông Tập Cận Bình nhắc đến như là ví dụ về sự “hủ bại và tham nhũng”.

“Điều quan trọng nhất là không được bứt dây động rừng“, một nhà báo kỳ cựu ở Hồng Kông cho biết trong bài phân tích vì sao Bắc Kinh sẽ giữ ông Lương ở một vị trí cố vấn.

Cho dù là tình huống nào thì ông Lương cũng không thể cảm thấy mình sẽ an toàn “hạ cánh chính trị” vì 2 lý do:

Thứ nhất, người tiền nhiệm của ông Lương là ông Donald Tang (Tăng Âm Quyền) mới đây đã nhận bản án 20 tháng tù giam vì tội nhận hối lộ.

Thứ hai, người đỡ đầu chính trị cho ông Lương là ông Trương Đức Giang (Thường ủy viên Bộ Chính trị) gần đây gặp nhiều rắc rối. Trong suốt mấy tháng gần đây, tờ Sing Pao của Hồng Kông đã liên tục tấn công ông Trương. Tờ Sing Pao là một tờ báo thân Bắc Kinh và được cho là thể hiện hướng đi chính trị của phe ông Tập Cận Bình.

Chiếc ghế đang chờ ông Lương có vẻ như rất êm, nhưng chưa chắc đã mang lại điềm lành.

Tự Minh

Xem thêm:

Leave a Reply