Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) hôm thứ Ba (27/8) khẳng định rằng cảnh sát đã phản ứng phù hợp với hành vi bạo lực của người biểu tình. Bà Lam cũng thề sẽ “dập tắt bạo lực thông qua những hành động thực thi pháp luật”. Lãnh đạo biểu tình diễn giải lời bà Lam là ám chỉ sẽ dùng pháp luật để bịt miệng người biểu tình. 

Bà Carrie Lam có thể dùng phát luật để bịt miệng người biểu tình
Bà Carrie Lam có thể dùng pháp luật để bịt miệng người biểu tình. (Ảnh: ShutterStock)

Trao đổi với báo giới trước cuộc họp với Hội đồng Hành pháp hôm 27/8, bà Lam đã từ chối trả lời thẳng vào câu hỏi liệu bà sẽ vận dụng Pháp lệnh Quy định Khẩn cấp để áp đặt tình trạng gần như thiết quân luật tại Hồng Kông.

Chúng tôi muốn chấm dứt tình trạng hỗn loạn hiện nay tại Hồng Kông thông qua thực thi pháp luật. Đồng thời, chúng tôi sẽ không từ bỏ việc thiết lập một nền tảng cho đối thoại,” bà Lam nói.

Trưởng Đặc khu khẳng định: “Tính tới hôm nay, chính quyền Hồng Kông vẫn tự tin rằng chúng tôi có thể tự giải quyết tranh cãi xã hội kéo dài hai tháng này, và tôi tin rằng đó cũng là hy vọng cho công chúng khi mà chúng tôi tự giải quyết điều này. Cơ sở tốt nhất cho [xử lý vấn đề này] là pháp luật.

Với phát biểu nêu trên của bà Lam, các lãnh đạo biểu tình và những chính trị gia đồng cảm với phong trào phản đối chính phủ đã bày tỏ cảnh báo rằng bà Lam thực tế muốn áp dụng Pháp lệnh Quy định Khẩn cấp để dập tắt biểu tình, có thể hiểu là bịt miệng người biểu tình, nhưng né tránh trả lời trực diện vào câu hỏi này.

Tờ Breitbart News dẫn lời nhà lập pháp James To của Đảng Dân chủ tuyên bố: “Có phải bà ta muốn quy chế đặc biệt của Hồng Kông chết sớm hơn nữa bằng cách hủy bỏ quyền biểu tình hòa bình của người dân Hồng Kông? Tôi hy vọng bà Carrie Lam sẽ suy nghĩ lại điều này.

Pháp lệnh Quy định Khẩn cấp nếu được áp dụng sẽ thiết lập tình trạng khẩn cấp trên toàn Hồng Kông và cho phép bà Lam có quyền lực gần như không giới hạn để khôi phục trật tự công cộng, trong đó bao gồm cả các hành động kiểm duyệt và cảnh sát. Như nhận định của ông James To, Hồng Kông khi bị áp đặt quy định khẩn cấp sẽ được điều hành như một thành phố Trung Quốc và hầu hết mọi đặc quyền tự trị đặc biệt của Đặc khu này sẽ bị đình chỉ.

Học giả luật Benny Tai Yiu-ting của phong trào Chiếm giữ Trung Tâm trong buổi phỏng vấn trên một kênh radio địa phương đã cảnh báo rằng sự cố chấp của bà Lam và các biện pháp hà khắc mà bà áp dụng đang tạo ra môi trường khiến những công dân bất mãn cảm thấy họ phải lựa chọn hành xử ngang ngược, bất tuân dân sự.

Khi hệ thống này gây nguy hiểm cho các giá trị và phẩm giá cơ bản theo quy tắc công bằng của người dân, thì việc sử dụng một mức độ bạo lực nhất định để đáp trả có thể được coi là hợp pháp,” ông Benny Tai Yiu-ting nói.

Ông Benny Tai Yiu-ting nói thêm rằng: “Tôi bảo lưu nguyên tắc giống Mahatma Gandhi. Nhưng tôi sẽ không áp đặt nguyên tắc đó lên những người khác cho dù họ sử dụng các phương thức của Martin Luther King hay cách thức nào khác… đó là lựa chọn của họ và điều đó không nên bị lên án.

Như Ngọc

Xem thêm: