Khoảng hơn 15h (giờ địa phương), bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) – Trưởng Đặc khu Hồng Kông đã tổ chức họp báo tại trụ sở Hội đồng Hành pháp chính thức thông báo dừng thông qua sửa đổi luật dẫn độ đào phạm, theo tờ Hoa Nam Buổi Sáng đưa tin.

Carrie_Lam
Người biểu tình Hồng Kông cầm ảnh ám chỉ bà Carrie Lam thân Đảng Cộng sản Trung Quốc. (Ảnh: ShutterStock)

Bà Carrie Lam đến buổi họp báo một mình, không có bất kỳ quan chức nào tháp tùng. Sau ít phút giải thích về lý do sửa đổi luật dẫn độ, bà Lam chính thức tuyên bố: “Sau khi nghiên cứu vấn đề này trong hai ngày qua, tôi thông báo rằng chúng tôi sẽ dừng sửa đổi này.”

Bà Lam cho biết thêm rằng từ khi các nhà chức trách Đài Loan nói rằng họ sẽ không yêu cầu dẫn độ nghi phạm sát nhân, thì dự luật dẫn độ của chính quyền Đặc khu đã không còn cấp bách nữa.

Trưởng Đặc khu cũng nói rằng chính quyền chân thành và khiêm tốn chấp nhận chỉ trích và cải thiện. Bà Lam cho biết một xã hội như Hồng Kông cần tôn trong lẫn nhau. Bà Lam thừa nhận rằng: “Vì sự yếu kém của chúng tôi, chúng tôi đã gây ra xung đột lớn ở Hồng Kông, nơi đã tương đối bình yêu trong hai năm qua.”

“Nhiều chúng tôi thất vọng và buồn. Tôi cũng buồn và cảm thấy hối tiếc. Chúng tôi sẽ chân thành và khiêm tốn chấp nhận chỉ trích và cải thiện,” bà Lam bày tỏ.

Mặc dù đã tuyên bố dừng thông qua sửa đổi luật dẫn độ, nhưng bà Carrie Lam tuyên bố không hủy bỏ hoàn toàn dự luật này. Trả lời câu hỏi của phóng viên, bà Lam nói rõ rằng dự luật sẽ không bị rút lại hoàn toàn.

“Chúng tôi có hai mục tiêu: vụ án giết người tại Đài Loan; và các lỗ hổng,” bà Lam nói. “Chúng tôi có thể không thể giải quyết mục tiêu đầu tiên. Nhưng chúng tôi vẫn cần lấp các kẽ hở. Vì vậy, trong giai đoạn này, chúng tôi không nghĩ dự luật này có thể bị rút lại”.

Trưởng Đặc khu đã né trách câu hỏi về việc bà có nên từ chức. Bà Carrie Lam nói rằng trong hai nằm đầu tại nhiệm, bà đã cố gắng làm cho xã hội Hồng Kông hài hòa hơn, thậm chí giải quyết luật gây tranh cãi như vấn đề quản lý đường cao tốc Hồng Kông. Bà Lam nói rằng bà cảm thấy buồn và hối tiếc vì đã khuấy động xung đột xã hội lần nữa.

Khi được hỏi liệu bà có làm Bắc Kinh bối rối về luật dẫn độ, bà Carrie Lam cho biết chính quyền trung ương đã thể hiện “sự thấu hiểu, tin tưởng, tôn trọng và ủng hộ”.

Bà Lam nói rằng mặc dù dự luật này là công việc của chính quyền Hồng Kông, nhưng Bắc Kinh hiểu rằng Hồng Kông rất khác so với Đại lục và đôi khi không dễ để làm “những điều tốt” tại Hồng Kông.

Bà Lam nói rằng bà chịu trách nhiệm trước Bắc Kinh và Hồng Kông và khẳng định mọi hành động của bà phải là hợp pháp. “Ngay cả khi sếp của bạn, người trả lương cho bạn, yêu cầu bạn làm điều gì đó bất hợp pháp, bạn sẽ không làm điều đó,” bà Lam nhấn mạnh.

Bà Lam cho biết quyết định đình chỉ luật dẫn độ này không nhằm mục đích làm yên lòng mọi người hoặc lấy lại uy tín đã bị tổn hại của bà, mà là để khôi phục sự bình tĩnh trong xã hội Hồng Kông càng sớm càng tốt.

“Như tôi đã thấy hôm thứ Tư, trong bất kỳ xung đột nào, rất có thể… sẽ còn có đối đầu nghiêm trọng hơn nữa. Có thể có nhiều thương tích nghiêm trọng hơn cho các sĩ quan cảnh sát và công dân của tôi. Tôi không muốn thấy bất kỳ thương vong nào,” bà Lam nói.

Khi bị cánh phóng viên xoáy vào việc chính quyền Bắc Kinh yêu cầu đình chỉ dự luật dẫn độ, bà Carrie Lam khẳng định: “Quyết định này do tôi đưa ra. Vào hai ngày thứ Năm và thứ Sáu, tôi đã gặp nhiều người, trong đó có các lãnh đạo cộng đồng, và đưa ra quyết định này. Tôi đã thông báo với Bắc Kinh về nó và họ tôn trọng và ủng hộ [quyết định của tôi]. Đó không phải là một sự sắp đặt từ Bắc Kinh.”

Bà Lam loại trừ khả năng dự luật dẫn độ sẽ được giới thiệu lại tại Hội đồng Lập pháp vào năm nay, và nhấn mạnh không có thời gian hạn chế cho việc lắng nghe quan điểm của công chúng.

“Theo kinh nghiệm của tôi trong chính quyền, quá trình lắng nghe ý kiến công chúng không thể được thực hiện chỉ trong một năm,” bà Lam nói.

Trưởng Đặc khu nói rằng bà vẫn tự hào được phục vụ công chúng. “Tôi vẫn có nhiều thứ mà tôi muốn làm cho Hồng Kông. Tôi vẫn hy vọng được sử dụng 40 năm kinh nghiệm của mình để kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn cho Hồng Kông.”

Cuộc họp báo của bà Carrie Lam kết thúc sau khoảng 1 tiếng 15 phút. Đáng chú ý báo giới đã 7 lần hỏi bà Lam liệu bà sẽ từ chức, nhưng Trưởng Đặc khu đều không trả lời trực diện vào câu hỏi, chỉ nói rằng bà vẫn còn nhiều thứ để làm trên cương vị lãnh đạo thành phố này.

Xuân Thành