Trường Giang Trung Quốc từ tháng Sáu tới nay liên tiếp xuất hiện mưa lớn, và xuất hiện lũ số 1, số 2 trong năm khiến đập Tam Hiệp không ngừng xả lũ, dẫn đến khu vực hạ lưu bị thảm họa liên tục; hôm 26/7, chính quyền Trung Quốc xác nhận, thượng lưu Trường Giang đã hình thành lũ số 3 của năm 2020, dự kiến lưu lượng nước đổ về hồ chứa Tam Hiệp sẽ lên đến 60.000 mét khối mỗi giây. 

Đập Tam Hiệp
Hình ảnh đập Tam Hiệp Xả lũ (Ảnh cắt từ video Youtube).

Hình thành lũ số 3 của năm 2020 trên sông Trường Giang 

Theo Tân Hoa Xã đưa tin, do ảnh hưởng của mưa lớn, thượng lưu Trường Giang như sông Dân, sông Gia Lăng, khu vực giữa đập Hướng Gia đến Thốn Than, thậm chí là khu vực Tam Hiệp đều xuất hiện lượng nước tăng mạnh, lưu lượng nước chảy vào đập Tam Hiệp tăng nhanh, đến 2 giờ chiều ngày 26/7, tốc độ nước chảy đã lên  đến 50.000 mét khối mỗi giây. Theo quy định đánh mã số lũ trên các sông chính ở Trung Quốc, trận lũ lần này đã đạt đến tiêu chuẩn đánh số.

Hôm 26/7, Cục Thủy văn – Ủy Ban Thủy lợi Trường Giang thuộc Bộ Thủy lợi Trung Quốc chính thức tuyên bố, trên thượng lưu Trường Giang đã quan sát được sự hình thành “lũ số 3 của năm 2020”, dự tính từ tối ngày 27/7, lưu lượng nước chảy vào đập Tam Hiệp sẽ đạt 60.000 mét khối mỗi giây.

Ngoài ra, Cục Thủy văn thuộc Ủy ban Thủy lợi Trường Giang cũng phát cảnh báo màu vàng đối với thượng lưu Trường Giang đoạn Thốn Than, và khu vực đập Tam Hiệp, đồng thời phát cảnh báo màu cam đối với trung và hạ lưu Trường Giang như đoạn từ Thành Lăng Cơ đến trở xuống dưới, khu vực hồ Động Đình, khu vực hồ Bà Dương, sông Thủy Dương; cảnh báo màu vàng với đoạn Thạch Cổ trên sông Kim Sa, sông Chu; cảnh báo màu xanh lam đoạn sông Kinh (thuộc dòng chảy chính của Trường Giang).

Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan đưa tin, lưu vực Trường Giang do ảnh hưởng của mưa lớn liên tiếp, lúc 1:30 sáng ngày 26/7 xuất hiện lở núi, đất đá rơi xuống phá hủy nhà xưởng của xưởng sửa chữa ô tô Đường Đại (thuộc thôn Bắc Giang, trấn Quyết Khê, khu Thục Châu, thành phố Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên), ít nhất 2 người tử vong.

Thôn Lục Tỉnh thuộc hương Thổ Địa khu Vũ Long thành phố Trùng Khánh, tối ngày 25/7 cũng có thông tin xảy ra sạt lở núi. Thông tin cho biết, sườn núi bị sụp đổ gây tắc sông Thương, tạo thành hồ ứ đọng nước lên đến 420.000 mét khối nước, và xuất hiện hiện tượng rò rỉ, có nguy cơ vỡ.

Huyện Kiến Thủy tỉnh Hồ Bắc, thuộc khu vực hồ chứa Tam Hiệp, sáng ngày 26/7 cũng xuất hiện ứ đọng nước nghiêm trọng do mưa lớn, chính quyền huyện đã khởi động phòng chống lũ và ứng cứu khẩn cấp cấp 1.

Đập Tam Hiệp còn có thể gắng gượng được bao lâu?

Thực tế, từ lâu tính an toàn của đập Tam Hiệp vẫn luôn gây nhiều tranh cãi.

Gần đây, truyền thông Trung Quốc Đại Lục liên tiếp đăng tải lại bài viết có tựa đề “Đập Tam Hiệp đã làm hết sức, xin đừng tiếp tục chỉ trích nó nữa”;  sau tình hình lũ tại đập Tam hiệp, truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 18/7 đã thừa nhận một cách hiếm thấy rằng đập Tam Hiệp phát sinh “dịch chuyển, rò rỉ, biến dạng”, nhưng không tiết lộ số liệu chi tiết về các hạng mục.

Truyền thông Đại Lục đăng bài viết “Đập Tam Hiệp đã làm hết sức, xin đừng tiếp tục chỉ trích nó nữa” (Ảnh từ internet).

Tiếp đó, ngày 23/7, trên mạng lan truyền một đoạn video mô phỏng đập Tam Hiệp vỡ. Theo video này, dựa vào phân tích số liệu, nếu đập Tam Hiệp vỡ thì nước lũ cao gần 100m với tốc độ hơn 100km/h, chỉ trong 30 phút sẽ phá hủy đập Cát Châu và đến khu vực Nghi Xương với tốc độ 70km/h, trong 5 tiếng đồng hồ mực nước ở Nghi Xương sẽ lên đến 10m.

Video liên quan đã thu hút được nhiều sự chú ý, một nhân viên ở tuyến đầu phòng chống lũ tỉnh An Huy sau khi xem xong video này đã nói Đài Phát thanh Hy Vọng (SOH) rằng, video này có thể là do cơ quan bán chính thức mô phỏng, người bình thường không thể làm ra được video chuyên nghiệp như thế này được. Nhưng vị này cho biết không rõ nguyên nhân vì sao lại để video này chia sẻ trên mạng.

Hiện tại tình hình phòng chống lũ tại Trung Quốc đang gay go, thượng lưu Tam Hiệp một khi xuất hiện siêu lũ thì sẽ xảy ra chuyện gì, cũng là điều khiến dư luận lo lắng.

Lê Tiểu Quỳ

Xem thêm: