Theo một phụ huynh Trung Quốc mới chuyển đến Hoa Kỳ, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại một thành phố Trung Quốc đang chỉ thị rằng học sinh tại các trường học phải tiết lộ về đức tin tôn giáo của mình. Ông đã nói với The Epoch Times và bày tỏ lo lắng rằng một làn sóng đàn áp tôn giáo khác sắp diễn ra tại Trung Quốc.

Báo cáo năm 2020: Ít nhất 84 người tập Pháp Luân Công bị tra tấn đến chết
Một học viên Pháp Luân Công bị cảnh sát mặc thường phục đánh đập ở Quảng trường Thiên An Môn Bắc Kinh.

Ông Yan Tao, một người Trung Quốc mới nhập cư đến Los Angeles, Mỹ có một cô con gái đã từng học tại một trường tiểu học ở Trung Quốc, gần đây đã nhận được một thông báo từ một nhóm trò chuyện trên Wechat. Đây là nhóm trò chuyện dành cho các phụ huynh tại trường học của con gái ông. Tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm nêu rõ: “Theo thông báo của Thành ủy và Sở Giáo dục thành phố, các trường được yêu cầu ngay lập tức tiến hành thống kê về các đức tin [tôn giáo] của học sinh.” Giáo viên chủ nhiệm nhấn mạnh nhiều lần rằng học sinh có đức tin tôn giáo phải liên hệ với giáo viên chủ nhiệm ngay lập tức. Ông Yan không chỉ rất ngạc nhiên, mà còn rất lo lắng rằng chính quyền cộng sản Trung Quốc sẽ lại tiến hành việc đàn áp tôn giáo quy mô lớn.

Ông Yan nhớ lại rằng hệ thống giáo dục Trung Quốc dạy tư tưởng cộng sản về chủ nghĩa duy vật. Ông Yan cho biết các giáo viên sẽ tiêm nhiễm cho học sinh thông điệp: “Những người tin vào tôn giáo sẽ mất tự do bởi vì tất cả các tôn giáo là ‘mê tín dị đoan’ và lừa dối những người thiếu hiểu biết.”

Ông nói: “Thực tế, chính Đảng Cộng sản tạo ra những thứ đó. Ngược lại, thực tế tại các quốc gia có tự do tôn giáo, mọi người quan tâm đến nhau hơn, hành vi xã hội có trật tự hơn, tự do hơn.”

Sau nhiều năm sống ở Trung Quốc đại lục, ông Yan dần dần nhận ra rằng sự cạnh tranh khốc liệt trong xã hội Trung Quốc là do những người mất đi đức tin tôn giáo gây ra.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 1949, ĐCSTQ đã phát động các chiến dịch tuyên truyền chính trị để củng cố quyền lực của mình. Bitter Winter, một tạp chí chuyên viết về tự do tôn giáo và nhân quyền tại Trung Quốc, đưa tin rằng chế độ độc tài Trung Quốc đang “đào tạo” giới trẻ Trung Quốc ngay từ khi học mẫu giáo về cách giám sát và tẩy não những người thân để họ có “tư tưởng và suy nghĩ đúng đắn” theo chủ nghĩa vô thần.

Theo một bài báo khác của Bitter Winter, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình “đang thúc đẩy mạnh mẽ việc giáo dục lòng yêu nước” để truyền bá tư tưởng cộng sản cho giới trẻ. Khi ông đến thăm một trường tiểu học ở thành phố Sâm Châu thuộc tỉnh Hồ Nam vào ngày 16/9/2020, ông đã nhấn mạnh việc truyền “gen đỏ” (tư tưởng cộng sản) cho học sinh và “truyền lại sự nghiệp cách mạng từ thế hệ này sang thế hệ khác.”

Trước khi chuyển đến Hoa Kỳ, ông Yan không có đức tin tôn giáo. Ông nói: “Bởi vì việc giáo dục vô thần của cộng sản [Trung Quốc], khi còn trẻ, chúng tôi luôn có nhận thức tiêu cực về tôn giáo.” Sau khi nhập cư đến Los Angeles, ông Yan đã được một người bạn mời tham gia một số hoạt động của nhà thờ. Ông nhận ra rằng ông cảm thấy rất mãn nguyện khi là một phần của cộng đồng đó. Ông cũng thấy mọi người tin tưởng và giúp đỡ lẫn nhau, từ việc thuê nhà, mua xe hơi cho đến việc tìm trường cho con cái của họ theo học.

Sau khi virus Vũ Hán, thường được gọi là virus corona mới, bùng phát tại Trung Quốc vào cuối năm 2019 và trở thành đại dịch toàn cầu bởi sự che giấu của ĐCSTQ trong những ngày đầu khởi phát, cộng đồng quốc tế đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Ông Yan nhận thấy rằng đức tin tôn giáo có thể mang lại niềm an ủi và hy vọng khi người ta ở trong tuyệt vọng. Ông nói: “Khi người ta đang đau khổ, họ cần nhất sự hỗ trợ của tôn giáo. ĐCSTQ hẳn lo sợ rằng người dân đang tìm kiếm đức tin tôn giáo. Để duy trì sự ổn định (duy trì quyền lực của ĐCSTQ), nó sẽ đàn áp tôn giáo thậm chí nhiều hơn trong thời gian đại dịch.”

Ông Yan nói rằng ĐCSTQ sử dụng tất cả các phương pháp có thể để tiêu diệt đức tin tôn giáo của người dân và xâm phạm quyền tự do tôn giáo. Ông đề cập rằng bạn của vợ ông đã bị sa thải khỏi công việc chỉ vì đức tin của cô ấy đối với Pháp Luân Công, một môn tu luyện thiền định ôn hòa đang bị chính quyền cộng sản Trung Quốc bức hại nghiêm trọng. Ông nói: “Cô ấy (bạn của vợ ông) là một người đặc biệt tốt … mọi người không dám nói về nó (cuộc bức hại) một cách công khai, ngay cả với bạn bè. Ai cũng lo sợ gặp rắc rối. Bởi vì có bạn bè hoặc người thân trong gia đình tu luyện Pháp Luân Công, họ sẽ bị điều tra.” Ông nói rằng trong các cuộc điều tra hộ khẩu, cảnh sát địa phương cũng hỏi cư dân xem họ có đức tin tôn giáo hay không hoặc họ có biết các học viên Pháp Luân Công hay không. 

Ông Yan nói rằng ĐCSTQ sử dụng quyền lực của mình để thao túng dư luận và để gây sức ép và bịt miệng mọi người. Ông nói thêm: “Nó kinh khủng đến mức người ta thậm chí không thể đề cập đến nó. Từ việc này, mọi người có thể biết được việc bức hại của ĐCSTQ nghiêm trọng như thế nào và người dân [Trung Quốc] sợ hãi như thế nào.”

Pháp Luân Công còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, bao gồm các bài tập thiền định và một bộ giáo lý tập trung vào các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn. Pháp môn này đã trở nên phổ biến tại Trung Quốc trong những năm 1990. Theo ước tính chính thức vào năm 1999, có khoảng 70 triệu đến 100 triệu người theo học tại Trung Quốc.

Lo sợ sự phổ biến rộng rãi của pháp môn này, ĐCSTQ đã phát động một chiến dịch thanh trừ có hệ thống vào tháng 7/1999. Theo Trung tâm thông tin Pháp Luân Đại Pháp, kể từ đó, hàng triệu học viên Pháp Luân Công đã bị giam giữ trong các nhà tù, trại lao động và những cơ sở khác, với hàng trăm nghìn học viên bị tra tấn tàn bạo trong khi bị giam giữ.

Ông Yan tin rằng việc chính quyền cộng sản Trung Quốc gần đây yêu cầu các trường học điều tra đức tin tôn giáo của học sinh cho thấy rằng ĐCSTQ đang lo sợ rằng nó cuối cùng sẽ bị lật đổ bởi các tín đồ tôn giáo và những người tìm kiếm tự do. 

Ông nói: “Họ [ĐCSTQ] đang rất muốn biết người dân Trung Quốc tin vào điều gì. Họ muốn diệt trừ tất cả các tôn giáo, điều đó cho thấy rằng họ [ĐCSTQ] biết rằng họ đang suy yếu như thế nào.”

Gia Huy (theo Epoch Times)

Xem thêm: