Ngày 18/6, trang tin tức The Print của Ấn Độ đưa tin, ĐCSTQ đã triển khai các khinh khí cầu trang bị radar trên khắp biên giới Ấn Độ ở Tây Tạng nhằm bí mật theo dõi Ấn Độ, từ đó thu thập thông tin tình báo hòng đe dọa quốc gia này.

Trang The Print của Ấn Độ đưa tin, ĐCSTQ đã triển khai một hệ thống radar khinh khí cầu TARS (Tethered Aerostat Radar System) ở khu vực biên giới Tây Tạng để theo dõi Ấn Độ.  (Ảnh: Col. Vinayak Bhat (retd))

Hệ thống này được trang bị radar hoặc các thiết bị khí tượng khác nhằm tiến hành cảnh báo, quan trắc khí tượng, giám sát mặt đất cùng các nhiệm vụ khác ở độ cao thấp. Khinh khí cầu của hệ thống TARS có thể khai thác khi tốc độ gió ngang lên tới 90 km/h. Hoa Kỳ lần đầu tiên phát triển hệ thống này vào những năm 1980 nhằm hạn chế nạn buôn lậu ma túy.

ĐCSTQ đã chú ý đến radar khí cầu TARS từ những năm 1990, nhưng phải đến năm 2010-2011 mới nhận được 3 thiết bị này cỡ lớn từ một công ty của Nga. Chúng chủ yếu được thiết kế để gắn radar cảnh báo sớm, có thể nâng lên độ cao 5.000m.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các radar TARS này được triển khai ở ba địa điểm, một trong số đang ở độ cao khoảng 5.000 mét.

ĐCSTQ cũng đã cố gắng kiểm soát radar TARS và bản địa hóa nó, trong khi các công ty Trung Quốc đang phát triển một loạt khí cầu và tàu vũ trụ.

Print còn cho hay, ĐCSTQ đã triển khai radar khí cầu tại ít nhất sáu địa điểm có thể xác định được. Hai trong số chúng là các địa điểm sử dụng cho thử nghiệm trước khi triển khai (Kinh Môn và Thanh Hải), trong khi hai địa điểm khác nằm ở Tây Tạng nhằm giám sát Ấn Độ.

(Ảnh: Col. Vinayak Bhat (retd.))

Địa điểm đầu tiên là ở Lâm Chi (Nyingchi), Tây Tạng. Khí cầu ở đây có chiều dài 40m và đường kính gần 14 m. Hệ thống radar này đã được thử nghiệm với độ cao lên tới 6.250 m, cao hơn khoảng 2.500 m so với bệ phóng. Trong cuộc đối đầu năm 2017 giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ tại cao nguyên Doklam, hệ thống radar này đã giúp Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cũng như Không quân của ĐCSTQ thu thập thông tin tình báo từ Ấn Độ.

Địa điểm thứ hai là ở Hồ Nạp Mộc Thác (Namtso), hồ lớn thứ hai ở Tây Tạng. Gần đây ĐCSTQ đã triển khai hệ thống radar tại đây để theo dõi máy bay của Ấn Độ. ĐCSTQ tuyên bố rằng hệ thống này có thể nâng lên kỷ lục 7.000 mét trong quá trình thử nghiệm. Với chiều dài 38m và đường kính 12m, hệ thống này đã được thử nghiệm cho các nhiệm vụ ban đêm từ ngày 20/5 đến ngày 30/5 năm 2019.

Minh Ngọc

Xem thêm: