Theo The Guardian (Anh) nhận định, ông Tập hiện trong quá trình củng cố quyền lực nội bộ. Có chuyên gia còn tiết lộ, ông Tập trước khi lên đài đã biết danh tính 5 quan chức cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có âm mưu đen tối.

Ngày 30/7, ông Tập Cận Bình trong trang phục quân sự tiến hành đại duyệt binh. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 1/8 vừa qua, trong Đại hội nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập quân đội Trung Quốc, ông Tập Cận Bình có bài phát biểu với ngữ khí mạnh mẽ.Trong bài phát biểu của mình, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc, và yêu cầu quân đội ĐCSTQ phải nghe theo sự “lãnh đạo tuyệt đối” của chính quyền, quân đội cũng phải có “ý thức hạt nhân” vững chắc.

Ngày 2/8, tờ The Guardian của Anh đưa tin, bài phát biểu mạnh mẽ của ông Tập Cận Bình trong bối cảnh trước khi diễn ra Đại hội 19 là nhằm tuyên bố và củng cố quyền lực của mình.  Ông Tăng Huệ Sinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Đại học SOAS (School of Oriental & African Studies) chuyên nghiên cứu về châu Á, châu Phi và Trung Đông phát biểu, đây chính là đưa ra tín hiệu cho từng thành viên trong giới lãnh đạo ĐCSTQ, yêu cầu họ phải ủng hộ “lãnh đạo hạt nhân”.

Bài báo còn nói thêm, Susan L. Shirk, Chủ tịch Trung tâm Trung Quốc Thế kỷ 21 thuộc Đại học California, Mỹ tiết lộ, ông Tập Cận Bình đã xác nhận, có 5 quan chức cao cấp trong giới lãnh đạo ĐCSTQ tham gia “âm mưu đen tối phản đảng”. Không biết rốt cuộc có bao nhiêu âm mưu, nhưng ông Tập đã công khai tuyên bố sự tồn tại của mối nguy hiểm này, ông tin rằng tiến thêm một bước củng cố quyền lực sẽ có thể giảm thiểu mối đe dọa này.

Việc ông Tập Cận Bình khẳng định đã sớm biết có 5 quan chức cao cấp mưu phản khiến ngoại giới hết sức chú ý.

Ngày 14/2/2012, ông Tập Cận Bình khi đó còn là Phó chủ tịch, đã có một chuyến thăm viếng ngoại giao kéo dài 1 tuần đến Mỹ. Thời gian này, báo Washington Lighthouse của Mỹ đã nhắc đến sự kiện Cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy đến lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, đề cập đến việc ông Vương chuyển giao cho lãnh sự Mỹ tài liệu cơ mật liên quan đến việc Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang liên thủ hòng mưu đồ phát động chính biến, sau cùng sẽ lật đổ ông Tập trong Đại hội 18.

Kênh truyền thông Hồng Kông hồi tháng Sáu cũng đưa tin, đầu năm nay tại Hội nghị Trung ương 7 khóa 18 của ĐCSTQ, ông Vương Kỳ Sơn đã nói trong báo cáo của mình: Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu và Lệnh Kế Hoạch đã có “âm mưu và dã tâm” trong nội bộ đảng, họ đã “tụ tập trái phép” và tiến hành những âm mưu khác, mưu đồ chiếm quyền lực, gây ra sự chia cắt, uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn chính trị của quốc gia.

Hồi đầu năm, tạp chí Seeking Truth của ĐCSTQ cũng đã dẫn lời của ông Tập Cận Bình rằng nhóm Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu và Lệnh Kế Hoạch không chỉ tham lam vơ vét trong lĩnh vực kinh tế, mà còn tham nhũng hủ bại trong cuộc sống, khi mà dã tâm chính trị bành trướng, đã lập mưu, kết bè kết phái tiến hành các âm mưu chính trị đen tối.

Cả 5 người Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu và Lệnh Kế Hoạch đều đã “ngã ngựa”. Trong đó, Từ Tài Hậu do bị ung thư bàng quan đã qua đời trong bệnh viện ngày 30/6/2014. Bốn người còn lại đều đã bị kết án tù chung thân.

Một tạp chí quân sự có tên “Tin tức quân sự toàn cầu” ở Hồng Kông từng xuất bản bài báo viết, Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu và Lệnh Kế Hoạch… đều là người thuộc phe cánh của ông Giang Trạch Dân. Có tờ báo còn đưa tin, vụ chính viến Bạc-Chu là do ông Giang Trạch Dân chỉ đạo, và ông Tăng Khánh Hồng chủ mưu.

Hồng Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply