Hôm 4/10, Apple cho phép ứng dụng “Bản đồ tức thời HKmap” có thể hiển thị vị trí hoạt động biểu tình phản đối Dự luật dẫn độ và vị  trí của cảnh sát quay trở lại App Store. Sau khi Thời báo Hoàn Cầu đăng bài viết chỉ trích, một tờ báo khác là “Nhân dân Nhật báo” cũng tiếp tục tấn công Apple, đe dọa rằng: “Công ty Apple đã nghĩ rõ ràng hay chưa?” Dường như Apple sẽ là mục tiếp theo bị Bắc Kinh lên án sau sự kiện Giám đốc Đội bóng rổ Houston Rockets ủng hộ Hồng Kông. 

(Ảnh qua patentlyapple.com)

Giám đốc Daryl Morey của Đội bóng rổ Houston Rockets thuộc Hiệp hội Bóng rổ Mỹ (NBA) có những ngôn luận ủng hộ Hồng Kông phản đối Dự luật dẫn độ, kết quả bị Bắc Kinh tẩy chay. Mấy ngày qua, sự kiện này diễn biến ngày càng kịch liệt.

Hiện tại Apple cũng “gặp tai ương”, theo bài bình luận của “Nhân dân Nhật báo”, ứng dụng bản đồ này được công khai trên App Store của Apple, khiến người biểu tình Hồng Kông nghênh ngang bước ra đường, rồi lại nghênh ngang trốn tránh cảnh sát truy bắt, đồng thời nghi ngờ sự đồng ý Apple là muốn bảo vệ người biểu tình, mưu mô của Apple nằm ở đâu?

Ứng dụng HKmap chủ yếu dùng hiển thị vị trí hoạt động biểu tình và vị trí sở tại của cảnh sát, có thể cung cấp cho những người biểu tình theo dõi hướng hành động của cảnh sát, và người dân cũng có thể né tránh khu vực mà cảnh sát sử dụng hơi cay. Hôm 2/10, Apple lấy lý do có thể khuyến khích hành vi của người biểu tình, nên tuyên bố không đăng ứng dụng này; nhưng ngày 4/10, Apple lại cho phép đăng ứng dụng này lên App Store.

HKmap, Biểu tình Hồng Kông
Ứng dụng Bản đồ tức thời HKmap có thể hiển thị khu vực diễn ra biểu tình và vị tri của cảnh sát. (Ảnh: Google Play)

Khi được hỏi về việc chính phủ Trung Quốc có phải đã yêu cầu Apple gỡ bỏ ứng dụng HKmap hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã nói trong cuộc họp báo hôm 9/10 rằng không nắm được tình hình cụ thể. Trang tin China Business Network dẫn lời của Cảnh Sảng nói, “Hiện tại ở Hồng Kông xảy ra một số hành vi phạm tội bạo lực cực đoan, đã thách thức nghiêm trọng đến nền pháp trị và trật tự xã hội của Hồng Kông, đe dọa đến an toàn tính mạng và tài sản của thị dân Hồng Kông, cũng phá hoại sự phồn vinh, ổn định của Hồng Kông. Tôi nghĩ bất cứ ai có lương tri và chính nghĩa, đều nên ngăn chặn và phản đối việc này, chứ không phải là ủng hộ và dung túng.”

Phản hồi của cư dân mạng

Trước thông tin này, vô số cư dân mạng đã bày tỏ ý kiến của mình, không ít lời bình luận đầy trào phúng.

“Từ một góc độ khác mà nói, bản đồ này có thể giúp cho người dân khác tránh hoạt động biểu tình, chính là xem mọi người hiểu như thế nào.” 

“Sau khi NBA bị ngăn chặn chỉ vì ý kiến cá nhân, hiện tại lại vì một ứng dụng bản đồ mà tẩy chay tất cả sản phẩm của Apple chăng … Quả nhiên là ‘cường quốc vô não’ mà”.

“Nghĩ kỹ rồi, ủng hộ Hồng Kông ‘không giao người cho Trung Quốc’ !”

“Người Trung Quốc suy nghĩ kỹ chưa? Hãy mau đuổi tất cả các doanh nghiệp nước ngoài ra khỏi Trung Quốc, mau nhận lại tất cả tiền mà những nhà giàu Trung Quốc, quan tham Trung Quốc đang gửi ở ngân hàng Mỹ về đi.”

“Nhân dân không phải là chủ nhân của quốc gia sao? Những công bộc(ám chỉ quan chức) được thuê tới làm xong lại ỳ một chỗ không đi, còn bắt chủ nhân làm con tin, đây chẳng phải là Trung Quốc sao?”

“Khái niệm về quản gia và công nhân thời vụ cùng bắt cóc ông chủ …”

“Công bộc của quốc gia cộng sản không phải là người dân bầu chọn, cho nên quan chức không cảm giác được nhân dân là chủ nhân của họ, quan chức đều là cầm tiền bẩn là có thể thăng cấp, không có gì quá bất ngờ. Quốc gia dân chủ mới là dựa vào người dân bầu cử, còn quốc gia cộng sản dựa vào độc đoán.”

“Không chỉ bắt nạt Đài Loan, hiện giờ ĐCSTQ còn bắt nạt cả doanh nghiệp lớn của Mỹ, người Mỹ còn không cứng rắn lên, công bố tên tuổi, tài sản, người tình của những quan tham và gia tộc quan tham của ĐCSTQ, những kẻ đánh cắp được thẻ xanh và hộ chiếu Mỹ cho toàn thế giới biết, phát huy tinh thần ‘tà không thắng chính’ trong điện ảnh Mỹ, tiêu diệt cộng sản thổ phỉ tội ác chồng chất không thể tha thứ.”

Huệ Anh

Xem thêm: