Trong hoàn cảnh phe ông Tập Cận Bình và ông Giang Trạch Dân đang đấu nhau kịch liệt, ông Hồ Xuân Hoa không muốn trở thành tiêu điểm và bia ngắm cho sự đấu đá quyền lực giữa các bên.

Ông Hồ Xuân Hoa

Ngày 15/7, ông Tôn Chính Tài, Ủy viên Trung ương Bộ Chính trị Trung Quốc, Bí thư thành ủy Trùng Khánh, bị miễn nhiệm vì có liên quan đến việc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng cần phải thẩm tra. Điều này dẫn đến chấn động mạnh mẽ trong giới chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Trước đó, ông Hồ Xuân Hoa và ông Tôn Chính Tài đều được giới quan sát nhìn nhận là những ứng cử viên tiếp nhiệm của ông Tập Cận Bình. Thuận theo việc ông Tôn Chính Tài bị “ngã ngựa” thì hướng đi của ông Hồ Xuân Hoa lại trở thành đề tài mà giới quan sát có nhiều nhìn nhận khác nhau. 

Ngày 24/7, Liên Đài Báo của Đài Loan đưa tin, có nhà quan sát chính trị Bắc Kinh chỉ ra rằng ông Tập Cận Bình sẽ phá vỡ thể chế chính trị mới của ĐCSTQ, tức là phá vỡ thể chế “chỉ định kế thừa cách khóa”. Dưới biến đổi lớn như vậy, không lâu trước đây, có tin rằng Bí thư tỉnh tủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa đã viết thư lên Trung ương bày tỏ không muốn đảm nhận vị trí “người được chỉ định kế thừa cách khóa”.

Đối với việc này, có phân tích cho rằng hiện nay dưới hoàn cảnh là hai phái Tập – Giang đang đấu nhau kịch liệt, ông Hồ Xuân Hoa không muốn trở thành tiêu điểm và bia ngắm cho sự đấu đá quyền lực giữa các bên. Mặc dù kiểu khiêm nhường này của ông Hồ Xuân Hoa không nhất định là thật tâm, nhưng trước hoàn cảnh phức tạp như hiện nay, thì đó là phương án cần phải có để bảo toàn bản thân.

Không lâu sau thông tin ông Tôn Chính Tài bị điều tra, một cuộc thay đổi nhân sự dị thường ở Quảng Đông cũng đang bắt đầu. Ông Hồ Xuân Hoa, Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông, người cùng ở trong Bộ Chính trị với ông Tôn Chính Tài cũng đã bị triệu hồi. Tuy vậy tờ “The Guardian” của Anh chỉ ra vào ngày 24/7 rằng ông Hồ Xuân Hoa và ông Tôn Chính Tài khác nhau, thực lực chính trị của ông Hồ vẫn còn.

Trung Ương Xã Báo của Đài Loan đưa tin, chỉ có ông Tôn Chính Tài và ông Hồ Xuân Hoa là hai Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ sinh sau năm 1960. Gần đây họ được cho là “ngôi sao mới” trong ĐCSTQ, thậm chí là “bộ đôi tiếp nhiệm” cho Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ. Nhưng từ sau khi phía Bắc Kinh công bố ông Tôn Chính Tài bị miễn chức, thì giới quan sát đặc biệt quan tâm đến tiền đồ chính trị của ông Hồ Xuân Hoa.

Trước kia, vào ngày 2/3 năm ngoái trong Hội nghị Bộ Chính trị Trung ương Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã thông qua nghị quyết bãi bỏ “bổ nhiệm cách khóa”. Ông Tập nói trong Hội nghị rằng, nếu sắp xếp từ trước, cố định hình thức trình tự thành viên của “ban lãnh đạo” cấp cao, thì kết quả là sẽ xuất hiện các di chứng như việc thăng chức không lành mạnh, chủ nghĩa gia đình, cái giá phải trả là quá nghiêm trọng.

“Minh Báo” của Hồng Kông đăng bài bình luận chỉ ra rằng việc ông Tôn Chính Tài “ngã ngựa” cho thấy “bố cục Hồ – Tôn tiếp nhiệm” đã có biến động. Trong các ủy viên khóa hiện tại của Bộ Chính trị ĐCSTQ, những người sinh sau năm 1960 chỉ còn lại ông Hồ Xuân Hoa là có thể lên cao hơn. Việc ông Tôn Chính Tài bị “ngã ngựa” cho thấy rõ rằng sự sắp xếp trước đây đã hoàn toàn bị đảo loạn.

Tờ Tinh Đảo Nhật Báo (Sing Tao Daily) của Hồng Kông cũng có bài chỉ ra rằng chiểu theo sự sắp xếp tiếp nhiệm của ĐCSTQ, ông Hồ Xuân Hoa và ông Tôn Chính Tài là “song tinh” sẽ thay thế vị trí thường ủy hiện tại trong Bộ Chính trị Trung ương của hai ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường. Nhưng ông Tôn Chính Tài “ngã ngựa”, cho thấy việc “bổ nhiệm cách khóa” trước đây của ĐCSTQ đã không còn linh nghiệm.

Thành Đô

Xem thêm: