Trong đợt biểu tình phản đối dự luật dẫn độ vào hôm Chủ nhật (11/10) vừa qua, đông đảo người dân Hồng Kông hết sức tức giận khi cảnh sát chấp pháp dùng vũ lực làm trọng thương mắt một phụ nữ. Nhưng sau vụ việc, giới chức Trung Quốc Đại lục đã cố tình đánh lạc hướng dư luận và tuyên bố người phụ nữ này trúng viên bi sắt của người biểu tình.

Người dân Hồng Kông che mắt để ủng hộ người phụ nữ Hồng Kông bị  cảnh sát bắn đạn túi vải làm mù mắt (Ảnh: Vision Times)

Phản ứng “máu lạnh” của quan chức Đại Lục

Hôm Chủ nhật (11/8), đông đảo người biểu tình Hồng Kông phản đối dự luật dẫn độ đã tuần hành dọc đường phố ở Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui) Hồng Kông. Cảnh sát đã bắn đạn cao su vào dòng người biểu tình. Tối hôm đó, một phụ nữ biểu tình đã bị trúng viên đạn túi vải của cảnh sát bắn từ trên cao xuống, đập vào mắt khiến máu chảy lênh láng. Sau đó, đông đảo cư dân mạng Hồng Kông đã chia sẻ thông tin do bác sĩ cung cấp cho biết người phụ nữ này bị thương nặng ở mặt và một con mắt, “chắc chắn bị mù vĩnh viễn”.

Vụ việc cũng khiến quan quan chức Đại Lục vào cuộc. Truyền thông Đại Lục nhanh chóng đưa tin “Xung đột Tsim Sha Tsui: Sự thật thương tích của phụ nữ áo đen”. Bản tin cho biết người phụ nữ biểu tình đã bị trúng viên bi sắt của “chiến hữu”. Bản tin ngay lập tức được dẫn lại trên nhiều kênh thông tin nhằm chứng minh cảnh sát Hồng Kông vô tội, trong khi giới chức không hề quan tâm đến thương tích của người phụ nữ.

Tuy nhiên theo nguồn tin từ Đài Á châu Tự do (RFA), đoạn video phát sóng trực tiếp của kênh tin NOW và video của Nhật báo Apple tại hiện trường vụ việc tối hôm đó cho thấy, từ thương tích vùng mắt của người phụ nữ có thể thấy rõ đạn túi vải của cảnh sát bắn ra cắm vào đồ che mắt của cô gái.

Cảnh sát Hồng Kông đàn áp người biểu tình, thậm chí bắn đạn túi vải và ném hơi cay, khiến một người phụ nữ bị mù mắt. (Ảnh chụp màn hình Facebook)

Quan chức Đại Lục lớn tiếng vu khống người biểu tình

Nhiều thông tin chỉ ra, từ ngày 12/8, thái độ của giới quan chức Trung Quốc Đại lục trong ứng xử với chiến dịch biểu tình Hồng Kông đột ngột chuyển biến.  Một mặt, Văn phòng Hồng Kông – Macao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tổ chức họp báo, tuyên bố rằng phong trào biểu tình phản đối dự luật dẫn độ bắt đầu có dấu hiệu khủng bố. Các cơ quan truyền thông hàng đầu của ĐCSTQ như Đài Truyền hình Trung ương (CCTV) và Nhân dân Nhật báo cũng bất ngờ tích cực đưa tin, thậm chí bản tin của CCTV còn dùng ngôn từ lên án nặng nề người biểu tình Hồng Kông. Trong danh sách tìm kiếm nóng trên Sina Weibo, có bốn chủ đề liên quan đến Hồng Kông.

Đài RFA có phân tích cho biết, Bắc Kinh dùng thủ đoạn đe dọa, dẫn hướng dư luận, cố tình gây hiểu lầm, phát động tấn công toàn diện trên mạng Internet nhắm vào người biểu tình Hồng Kông. Thông tin từ truyền thông của ĐCSTQ hình dung hành vi của người biểu tình Hồng Kông là “hành vi bạo lực cực đoan đe dọa nghiêm trọng đến an toàn nhân thân”, “không khác gì mưu sát công khai”.

Tuy nhiên, qua video phát trực tiếp trên Internet cho thấy, cảnh sát liên tục bắn hơi cay trong khi người biểu tình và người dân đã phải cố  gắng tìm đường né tránh. Một video chia sẻ rộng rãi cho thấy cảnh sát đã bắn đạn hạt tiêu vào người biểu tình ở khoảng cách chỉ 2 mét, khiến hàng chục người biểu tình bị dồn về phía thang máy cuốn, mọi người la hét bi thương. Một số nhân viên cảnh sát còn liên tục đánh gậy vào người biểu tình đã bị khống chế, trong khi một số khác đuổi đánh dồn ép người biểu tình tại khu thang máy cuốn.

Trên Facebook cá nhân, cựu ủy viên Hội đồng Lập pháp Hồng Kông Nathan Law đã liệt kê 10 hành vi tàn bạo nhất của cảnh sát Hồng Kông, bao gồm bắn vào đầu người biểu tình, bắn vào nhân viên cứu thương, cài vật chứng vu khống người biểu tình, bắn vào các phóng viên trên cầu vượt, đuổi đánh phóng viên, ném hơi cay vào nhà có thể gây ngạt thở và tử vong.

Những ngày gần đây thủ đoạn đàn áp của cảnh sát đối với người biểu tình ở Hồng Kông đã leo thang, thủ đoạn tàn bạo không khác gì cảnh sát vũ trang của ĐCSTQ. Giới quan sát nghi ngờ không  biết có phải cảnh sát của ĐCSTQ trà trộn vào không. Trong một cuộc phỏng vấn của tờ Figaro (Pháp), ông Cao Kính Văn (Jean-Pierre Cabestan) Chủ nhiệm Khoa Chính trị và Quan hệ Quốc tế tại Đại học Baptist Hồng Kông cho biết, có khoảng 2.000 cảnh sát Trung Quốc Đại Lục đã bí mật cài vào lực lượng cảnh sát Hồng Kông. Một cư dân mạng Hồng Kông đã chia sẻ hình ảnh trong “Khu thảo luận Diễn đàn LIHKG”, hình ảnh cho thấy tại ga Tai Wo của tuyến đường sắt phía đông Hồng Kông có đoàn người mà theo suy đoán là cảnh sát vũ trang ĐCSTQ phân hiệu 8673.

Tuyết Mai

Xem thêm: