Truyền thông Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gần đây đưa tin điều tra, nói rằng ông Paul Pelosi, chồng của bà Nancy Pelosi, quản lý quỹ đầu tư 17,4 tỷ USD ở Hồng Kông và đã đầu tư vào nhiều doanh nghiệp Trung Quốc như Alibaba, Meituan, JD.com, Tencent, Pinduoduo, Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc và Wuliangye. Tuy nhiên, quỹ đầu tư được nói đến đã lên tiếng phản bác thông tin sai lệch này.

Embed from Getty Images

Bà Nancy Pelosi và chồng Paul Pelosi, trong một sự kiện ở Washington, DC. vào ngày 24/4/2022 (Ảnh: Paul Morigi/ Getty)

Ngày 7/8, kênh “Truyền hình vệ tinh Thâm Quyến” đưa tin, gia đình bà Pelosi thông qua quỹ để đầu tư vào nhiều quốc gia như Trung Quốc Đại Lục, Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Á, đầu tư vào nhiều công ty như Alibaba, Meituan, JD.com, Tencent, Pinduoduo, Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc và Wuliangye. Tính đến ngày 30/6, Quỹ Matthews Asia của chồng bà Pelosi đang quản lý tài sản lên đến 17,4 tỷ USD.

Theo báo cáo của truyền thông ĐCSTQ, Matthews Global Investors (Hong Kong) Limited được thành lập vào năm 2010 và thuộc sở hữu hoàn toàn của Matthews International Capital Management (MICM) được thành lập tại California, Mỹ; MICM được thành lập vào năm 1991 bởi chồng của bà Pelosi. Theo trang web chính thức của MICM, kể từ năm 1991, các sản phẩm đầu tư của công ty đã cung cấp dịch vụ cho các danh mục đầu tư toàn cầu bao gồm châu Á, tuy nhiên hoạt động kinh doanh chủ yếu tập trung ở châu Á.

Để tăng thêm “độ khả tín”, kênh truyền thông này còn tuyên bố họ đã cử phóng viên đến thăm văn phòng của Matthews Global Investors (Hong Kong) Limited ở Pacific Place Hồng Kông, và thấy rằng cửa công ty đã bị đóng, trên đó có viết “dự án được tiến hành“, đang trong quá trình sửa sang bên trong.

(Ảnh chụp màn hình trang web)

Ngoài ra, báo cáo còn nói Matthews Asia Funds (US) đã xuất hiện trong danh sách 10 cổ đông có thể giao dịch hàng đầu của một số công ty cổ phần hạng A trong những năm gần đây, chẳng hạn như Yantai China Pet Foods, Shenzhen New Industries, Ginlong Technologies Co, Green Harmonic, Zhejiang HangKe Technology Incorporated Company, v.v.; và theo dữ liệu tài sản kê khai của bà Pelosi, bà vẫn nhận được thu nhập từ lãi suất hợp danh trong Quỹ Đầu tư Châu Á, là công ty mẹ của công ty Matthews của chồng bà.

Bản tin của “Truyền hình vệ tinh Thâm Quyến” đã được các kênh truyền thông khác tại Đại Lục đăng lại.

(Ảnh chụp màn hình trang web)

Theo trang Wangyi163.com, ngày 3/8 truyền thông Hồng Kông “Ta Kung Pao” đưa tin chồng và con trai của bà Pelosi thông qua quỹ để đầu tư tài sản ở Đại Lục, Hồng Kông và châu Á. Chuyến công du của bà Pelosi là đến những quốc gia và khu vực mà quỹ đầu tư Matthews Global Investors (Hong Kong) của chồng bà đầu tư vào.

(Ảnh chụp màn hình trang web)

Trước những báo cáo sai sự thật của các kênh truyền thông ĐCSTQ là “Ta Kung Pao” và “Truyền hình vệ tinh Thâm Quyến”, quỹ Matthews Asia đã đưa ra một tuyên bố trên trang web chính thức của mình, để làm rõ rằng người sáng lập Matthews Asia là ông Paul Matthews, không phải chồng của bà Pelosi – Paul Francis Pelosi Sr., hai người về cơ bản có họ khác nhau.

Cả Matthews Asia và Matthews International Capital Management (MICM) đều không có bất kỳ mối quan hệ kinh doanh trực tiếp nào với gia đình bà Pelosi về quyền sở hữu, quản lý công ty và hoạt động hàng ngày. Bà Pelosi và chồng bà – ông Paul Pelosi, không phải là cổ đông của công ty.

Matthews Asia cho biết báo cáo về số tiền 17,4 tỷ USD cũng không chính xác, và sẽ bảo lưu quyền lợi pháp lý đối với bất kỳ thông tin sai lệch nào như vậy, cũng như các cá nhân và phương tiện truyền thông lan truyền thông tin đó trên mạng. Tờ Ta Kung Pao sau đó đã thay đổi nội dung báo cáo trên trang web của mình.

Mặc dù Matthews Asia đã đưa ra yêu cầu làm rõ và bảo lưu quyền sử dụng pháp luật, nhưng truyền thông tại Trung Quốc Đại Lục vẫn đi chệch sự thật cơ bản và tiếp tục báo cáo nội dung sai sự thật. Trang tin Wangyi tiếp tục đăng một bài viết không đúng sự thật vào ngày 9/9 với tiêu đề “Sau khi lão bà bị trừng phạt nghiêm khắc, hiện trường doanh nghiệp tại Hồng Kông của chồng Pelosi đã bị phanh phui: Cửa phòng đã bị khóa”.