Do cô gái Lý Tử Thất tại Trung Quốc Đại Lục quá nổi tiếng trên Youtube, khiến hàng loạt cơ quan tuyên truyền hàng đầu của ĐCSTQ đồng loạt tận dụng hiện tượng Lý Tử Thất để cổ vũ lòng yêu nước, tự tôn dân tộc, trong đó đáng chú ý là chia sẻ của Đoàn Thanh niên Cộng sản của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trên Weibo đã gây làn sóng tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội người Hoa.

Lý Tử Thất
Lý Tử Thất (Nguồn: Chụp màn hình Youtube)

Truyền thông ĐCSTQ đồng loạt tận dụng hiện tượng Lý Tử Thất

Hôm 9/12, Đoàn Thanh niên Cộng sản của ĐCSTQ đã đăng trên Weibo bài viết tựa đề “Vì Lý Tử Thất, hàng triệu người nước ngoài yêu Trung Quốc”. Nội dung bài viết chỉ ra một blogger ẩm thực truyền thống Trung Quốc đã được hơn 7 triệu người theo dõi cùng hàng chục triệu like trên “một nền tảng video nước ngoài” (YouTube), nhờ đó giúp họ càng thêm yêu Trung Quốc. “Chúng ta hy vọng, càng nhiều góc nhìn, càng nhiều người hơn có thể giúp người nước ngoài hiểu dân tộc và đất nước chúng ta”.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cũng đã đăng một “bình luận nóng” rằng “video của Lý Tử Thất không có một từ ca ngợi Trung Quốc, nhưng cô ấy đã kể về văn hóa Trung Quốc và kể câu chuyện Trung Quốc vô cùng tuyệt vời. Cô ấy chỉ làm công việc nhà nông một cách lặng lẽ, thỉnh thoảng nói vài câu với người bà bằng phương ngữ Tứ Xuyên, nhưng mọi người trên khắp thế giới đã bắt đầu hiểu văn hóa truyền thống Trung Quốc ‘duyên dáng thi vị’, đã sôi nổi ca ngợi về sự siêng năng và thông minh của người Trung Quốc, từ đó bắt đầu yêu thích người Trung Quốc, yêu thích đất nước này.”

Nhân dân Nhật báo của ĐCSTQ cũng bình luận: “Rốt cuộc, video của Lý Tử Thất thể hiện cuộc sống thực hay diễn xuất cẩn thận cũng không quá quan trọng, điều quan trọng là vẻ đẹp của cuộc sống kiểu Trung Quốc mà cô ấy thể hiện, làm cho mọi người vì yêu thích nên rất muốn tiếp xúc… Bất kể văn hóa nào, muốn được người bên ngoài ham thích tìm hiểu, trước tiên cần làm họ rung động.”

“Nền tảng xã hội nào đó là nền tảng gì?”

Do hệ quả của việc quảng cáo rầm rộ trên các tổ chức truyền thông của ĐCSTQ khiến chủ đề “hiện tượng quảng bá văn hóa Lý Tử Thất” được tranh luận sôi nổi trên Weibo.  Trong dư luận cộng đồng mạng người Hoa, bên cạnh quan điểm khẳng định vai trò của Lý Tử Thất là những chất vấn liên quan đến “nền tảng video nào đó ở nước ngoài”. Vì vốn dĩ, YouTube là nền tảng nghe nhìn lớn nhất thế giới, nhưng đến nay vẫn bị Chính phủ ở Trung Quốc Đại Lục ngăn chặn. Ở Trung Quốc, nếu không dùng VPN (vượt tường lửa) thì không thể đăng nhập được vào nền tảng YouTube.

Một số chất vấn như, nền tảng video mà Đoàn Thanh niên Cộng sản tuyên bố là “Nền tảng video nào ở nước ngoài”, “Cô ấy làm sao vào được  nền tảng nước ngoài này? Có bất hợp pháp không”, “Nền tảng nào ở nước ngoài? Hãy cho tôi xem với, tôi cũng muốn theo dõi Lý Tử Thất trên nền tảng ở nước ngoài, để xem quảng bá văn hóa Trung Quốc như thế nào”, “Vì vậy, việc vượt tường lửa là cần thiết”.

Cũng có chế giễu, “Một nền tảng video ở nước ngoài nào đó, sao không nói rõ tên”. “Vậy thì Đoàn Thanh niên Cộng sản có thể chia sẻ phương pháp xem ‘một nền tảng video ở nước ngoài nào đó’ tại Trung Quốc Đại Lục không, thật muốn chứng kiến ​​hàng chục triệu người nước ngoài yêu Trung Quốc”, “Một nền tảng video ở nước ngoài nào đó… Các vị có đỏ mặt khi đăng như vậy không?”

Còn có cư dân mạng để lại bình luận: “Không phải cách đây không lâu có tổ chức một hội nghị Internet quốc tế sao? Vì sao bây giờ mọi người dân không thấy được Internet quốc tế”, “VPN hầu hết là bất hợp pháp, vậy thì ít nhất cô ấy đang thúc đẩy các hành vi bất hợp pháp”…

Lý Tử Thất có lượng người hâm mộ đáng kinh ngạc

Thông tin công khai cho thấy Lý Tử Thất sinh năm 1990 ở Miên Dương, Tứ Xuyên. Cha cô qua đời năm cô 6 tuổi, sau đó cô sống với ông bà. Ở tuổi 14 cô đã phải đi kiếm sống, cô bỏ học lên vùng đô thị làm việc, đã làm nhiều công việc khác nhau. Năm 20 tuổi, vì bà nội bệnh nặng nên cô xin nghỉ việc trở về quê chăm bà. Để tiếp tục cuộc sống, cô đã mở một gian hàng vỉa hè và mở một cửa hàng Taobao, nhưng tất cả đều thất bại. Để thu hút mọi người trên cửa hàng trực tuyến, năm 2016 cô bắt đầu thực hiện một video về ẩm thực theo phong cách cổ xưa, bất ngờ được nhiều người chú ý, chỉ sau một năm đã thu hút vô số người hâm mộ. Đến năm 2017, một video của cô có thể thu hút hơn 10 triệu lượt xem, và chủ đề Weibo của cô đã được hơn 100 triệu lượt xem.

Tại “Hội nghị Tầm ảnh hưởng ẩm thực 2017”, Lý Tử Thất được vinh danh là một trong mười người có ảnh hưởng hàng đầu của ẩm thực Weibo, sau đó tại lễ trao giải nhân vật được quan tâm nhất Weibo, cô được đánh giá là người được quan tâm có giá trị thương mại nhất của Weibo năm 2018.

Hiện nay cô có hơn 20 triệu người theo dõi trên Weibo và 7,45 triệu người theo dõi trên YouTube, trong khi một trong những hãng truyền thông có ảnh hưởng nhất của Mỹ là CNN cũng chỉ có 7,95 triệu người theo dõi. Tỷ lệ “thích” video của cô thường vượt quá 3 triệu, có khi cao nhất thậm chí lên tới 30 triệu, người hâm mộ đến từ Đài Loan, Iran, Mỹ, Nga, Philippines và Brazil.

Theo tờ Tin chiều Đại Liên, một dữ liệu trên YouTube cho thấy doanh thu liên minh quảng cáo hàng tháng của Lý Tử Thất là 4,65 triệu tệ, đồng thời cô cũng là blogger có “phí hợp tác video đơn lẻ” cao nhất khu vực Đại Trung Hoa (Đại Lục, Ma Cao, Hồng Kông, Đài Loan), với mức giá đến 680.000 tệ.

Từ những thông tin công khai cho thấy: ngày 11/4/2016 Lý Tử Thất cho đăng video đầu tiên của mình trên Weibo; ngày 20/6/2016, lần đầu tiên video Weibo của Lý Tử Thất xuất hiện với logo ‘Lý Tử Thất’; ngày 20/7/2017 thành lập Công ty TNHH Truyền thông Văn hóa Tử Thất Tứ Xuyên, địa điểm đăng ký là quận Bồi Thành, thành phố Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên. Đại diện pháp lý: Lý Giai Giai (Li Jiajia).

Đáng chú ý là từ tên và địa điểm đã đăng ký của Công ty TNHH Truyền thông Văn hóa Tử Thất Tứ Xuyên, người ta suy đoán rằng Lý Giai Giai có thể là Lý Tử Thất. Ngày 17/8/2017, Công ty TNHH Truyền thông Văn hóa Tử Thất Tứ Xuyên đã đăng ký tên “Văn hóa Tử Thất”, và sau đó trải qua hai lần đổi tên, cuối cùng đã thành danh trên Weibo với thương hiệu “Lý Tử Thất”. Sau đó, nhiều sản phẩm của Văn hóa Tử Thất như hàng dệt may, giầy, mũ, thịt cá, hoa quả… đã ghi các tên như “Lý Tử Thất”, “Tử Thất”, “Thất”, hình thành thương hiệu cá nhân của Lý Tử Thất.

Theo dữ liệu của Weinian Technology, đến nay tổng doanh số của gian hàng hàng đầu Lý Tử Thất đã vượt quá 200.000, đứng đầu về chỉ số giao dịch trong danh mục bổ dưỡng truyền thống.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply