Truyền thông của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hôm thứ Ba (12/11) hoan nghênh cảnh sát Hồng Kông vì đã “kiềm chế” trong việc đối phó với “những người biểu tình cực đoan”, đồng thời cũng thúc giục cảnh sát tại hòn đảo này hãy “bắn hạ những kẻ bạo động” và nhắc nhở họ sẽ nhận được sự hỗ trợ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc nếu cần thiết.

Cảnh sát Hồng Kông
Cảnh sát chĩa súng đạn thật vào người dân Hồng Kông ở cự ly gần trong sáng ngày 11/11 (Ảnh cắt từ video)

Trước đó, hôm thứ Hai (11/11) là một ngày bạo lực leo thang trầm trọng tại Hồng Kông với hai sự kiện nổi bật: một cảnh sát bắn trọng thương một người biểu tình và một người ủng hộ Bắc Kinh bị đốt mà phía cảnh sát cáo buộc do người biểu tình dân chủ thực hiện.

Truyền thông Trung Quốc Đại Lục không cảm thấy có vấn đề với hành vi của cảnh sát, nhưng họ lại bày tỏ sự giận dữ với việc một người đàn ông thân Bắc Kinh bị đốt bất chấp đã có những nghi vấn rằng ĐCSTQ dàn dựng sự vụ này nhằm bôi nhọ người biểu tình Hồng Kông.

Trong bài xã luận đăng hôm 12/11, tờ China Daily cho rằng các thẩm phán Hồng Kông đã quá khoan dung với những người biểu tình và cảnh sát có thể cũng đã quá “nhẫn nhịn và kiềm chế”, từ đó khuyến khích những kẻ côn đồ thực hiện “hành động khủng bố”.

Cách nhìn tiêu cực về người biểu tình nêu trên của China Daily khiến độc giả của họ không còn chú ý tới những khiếu nại của người biểu tình về hành vi vũ lực thái quá của cảnh sát và chính quyền Hồng Kông vẫn đang từ chối thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của người dân. Trong số “5 yêu cầu” mà người biểu tình liên tục nói không thể thiếu một, có việc đòi hỏi chính quyền Đặc khu phải rút lại tuyên bố gọi người biểu tình là “những kẻ bạo động”, và phải mở cuộc điều tra độc lập hành vi tàn bạo của cảnh sát.

Cũng trong ngày 12/11, tờ Hoàn cầu Thời báo của ĐCSTQ thậm chí còn có những lời lẽ chỉ trích người biểu tình mạnh mẽ hơn China Daily. Hoàn cầu Thời báo miệt thị người biểu tình là “những kẻ côn đồ điên cuồng” và bảo vệ cảnh sát bắn người biểu tình, lập luận rằng “viên sĩ quan này đã buộc phải dùng súng vì ông ta đang một mình đối đầu với nhiều tên du côn”.

Thực tế, đoạn video lan tỏa rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy viên sĩ quan bắn người chủ động khiêu khích bạo lực. Hành động này của cảnh sát có lẽ là lý do mà Hoàn cầu Thời báo quyết định không nhúng đoạn video này trong bài bình luận chỉ trích người biểu tình của họ.

Thay vào đó, Hoàn cầu Thời báo chỉ đăng video về một người thân Bắc Kinh bị đốt, cùng với những bình luận giận dữ:

Chúng tôi cực lực lên án sự man rợ của những kẻ côn đồ đã đốt một thường dân vì người này bất đồng ý kiến với chúng. Màn trình diễn khủng khiếp của chúng không khác gì hành vi của những kẻ khủng bố. Tự nhận [ủng hộ] dân chủ, tự do, [nhưng] những kẻ bạo động này lại không thể bao dung những người bày tỏ quan điểm khác biệt với chúng. Chúng đang thể hiện chủ nghĩa cuồng tín độc đoán và nguyên thủy.

Những kẻ biểu tình cực đoan tự nhận là dũng cảm đã lựa chọn bạo lực, mục tiêu của chúng là từ các sĩ quan cảnh sát cho tới thường dân, những người đơn giản là không ủng hộ chúng. Chúng đang tạo ra khủng bố chưa từng có tiền lệ trong bất kỳ xã hội văn minh nào bằng việc đâm trọng thương nhà lập pháp ủng hộ chính phủ, ném bom xăng vào tòa án, và đốt thường dân.

Cần phải có hành động để kiên quyết kiểm soát những kẻ du côn ngày càng tràn lan. Đã đến lúc người dân Hồng Kông phải bước lên để bảo vệ nền pháp trị của thành phố này.

Tờ báo của ĐCSTQ tuyên bố rằng họ “kiên quyết ủng hộ cảnh sát Hồng Kông trong việc bắn hạ những kẻ bạo động” nếu chúng thực hiện các cuộc tấn công bạo lực và nhắc nhở các nhà chức trách Hồng Kông rằng quân đội Trung Quốc “sẽ ủng hộ các bạn phù hợp với Luật Cơ bản”.

Các người đang ở trên bờ vực diệt vong,” Hoàn cầu Thời báo cảnh báo người biểu tình. “Những kẻ bị ép phải ‘dũng cảm’ nên chạy đi càng sớm càng tốt khi mà các người vẫn còn thời gian để làm việc đó. Những kẻ vẫn bướng bỉnh tham gia vào các hành vi ác xấu cuối cùng sẽ bị trừng phạt bằng luật pháp và đạo đức.

Trong khi đó, Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm thứ Ba (12/11) cũng đã đưa ra bình luận chỉ trích mạnh mẽ người biểu tình và ám chỉ một cuộc trấn áp quy mô lớn sắp diễn ra.

Họ muốn Hồng Kông dừng hoạt động – đó là cực kỳ ích kỷ,” bà Lâm nói về phong trào biểu tình. “Chúng ta sẽ không nhượng bộ những hành vi cực đoan và [chúng ta] kiên trì đi làm và đi học”.

Đáng ngại nhất, theo tờ HKFP, bà Lâm đã loại trừ các cuộc đàm phán với phong trào biểu tình khi bà nói: “Thật là ‘suy nghĩ viển vông’ khi cho rằng chính quyền này sẽ nhượng bộ các đòi hỏi của người biểu tình trong khi đối mặt với bạo lực leo thang”. Thậm chí, Trưởng Đặc khu đã gọi người biểu tình là “kẻ thù của nhân dân”. Cách dùng từ của bà Lâm khiến nhiều người liên tưởng tới thủ đoạn giết người trong các cuộc vận động chính trị đẫm máu của ĐCSTQ.

Tôi không muốn nêu chi tiết, nhưng tôi chỉ muốn nói rõ rằng chúng tôi sẽ không bỏ qua nỗ lực tìm kiếm các cách thức và biện pháp có thể chấm dứt bạo loạn tại Hồng Kông sớm nhất có thể,” bà Lâm nói thêm.


Như Ngọc